Mục lục

BWE – TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH TỪ NỀN TẢNG BỀN VỮNG

Tổng quan doanh nghiệp BWE

BWE - TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH TỪ NỀN TẢNG BỀN VỮNG

BWE – CTCP Nước – Môi trường Binh Dương là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, xử lí và cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt đô thị và công nghiệp, thu gom và xử lí rác thải. Công ty đang quản lý mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương, không có sự cạnh tranh của doanh nghiệp khác cùng ngành tại đây.

Quy mô và lợi thế cạnh tranh

Theo số liệu của Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam, BWE đang đứng thứ 3 toàn quốc về công suất cung cấp và xử lý nước sạch.

Vừa qua, BWE đã hoàn thành việc chạy thử nghiệm hệ thống các nhà máy nước theo công nghệ mới và nâng tổng công suất xử lý nước nguồn lên đến gần 1 triệu m3/ngày đêm, tăng gần 100% so với năm 2020. Đây là mức công suất có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn Tỉnh Bình Dương trong vòng 3-5 năm tới.

Thị phần mảng xử lí rác thải và nước thải của BWE cũng liên tục gia tăng (trong phạm vi tỉnh Bình Dương).

Các hoạt động M&A của doanh nghiệp cũng rất tích cực (vừa đàm phán mua lại thành công 2 triệu cổ phiếu ~ 20% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư và Xây dựng D&B đang sở hữu tại CTCP Cấp nước Gia Tân, Đồng Nai).

Dự kiến hai tuyến ống cấp nước mới (chiều dài gần 6000m với vốn đầu tư 100 tỷ đồng) hoàn thành sẽ nâng công suất nhà máy lên gấp đôi từ 35,000 m3/ngày đêm hiện tại lên 70,000m3/ngày đêm vào tháng 8/2021.

Kết quả kinh doanh hiện tại

Trong nửa đầu 2021, BWE ghi nhận doanh thu 1,450 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Trong số này, doanh thu từ hoạt động tài chính tăng đột biến lên hơn 44 tỷ đồng, gấp 2.6 lần cùng kỳ. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, BWE thu về hơn 341 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng 37% so với nửa đầu năm 2020. Như vậy, lũy kế nửa đầu 2021, công ty đã hoàn thành 46,7% kế hoạch doanh thu và 61,6% mục tiêu lãi sau thuế cả năm.

Biên lợi nhuận gộp tăng trong quý 1 năm nay (từ 38% lên 45%) nhờ giá nước tăng cũng như tỉ trọng trong cơ cấu doanh thu từ mảng nước sạch cũng tăng.

Luận điểm giao dịch

Nước sạch là mặt hàng thiết yếu cho sinh hoạt và sản xuất, để phát triển kinh tế thì cần phải phát triển hệ thống cấp nước sạch đạt về số lượng và chất lượng. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương là một trong những địa phương năng động trong kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài với rất nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung, dẫn tới nhu cầu sử dụng nước sạch rất cao cả cho dân dụng lẫn cho công nghiệp. Hơn nữa, số lượng các khu công nghiệp, tốc độ tăng dân số cùng với quá trình đô thị hóa được dự kiến gia tăng sẽ là tiềm năng lớn cho tăng trưởng doanh thu của BWE.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương có đề ra lộ trình tăng giá nước 5%/năm cho tới hết năm 2022 cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy biên lợi nhuận cho BWE. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá nước được Chính phủ yêu cầu giảm cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid, con số dự kiến là giảm 10% trong quý 3/2021.

Yếu tố rủi ro

Thất thoát nước (do thi công, đường ống xuống cấp hoặc khách hàng gian lận). Tuy nhiên hoạt động kiểm soát thất thoát nước đã có sự tích cực khi giảm về mức 5,06%, tương ứng mức giảm 0,27% so với 6 tháng đầu 2020.

Dịch Covid-19 tái bùng phát dẫn đến sự suy giảm về nhu cầu nước của các khu công nghiệp.

Các chi phí khác liên quan đến dịch Covid-19 vẫn là một rủi ro mang tính khách quan và khó lường trước.

Quan điểm định giá

Hiện nay, BWE đang được giao dịch tại mức P/E = 14.63 và P/B = 2.07 lần, mức giá tương đối hấp dẫn so với tiêm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Happy Trading!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed