Mục lục

Các mô hình giá phổ biến trong phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật, việc nghiên cứu một cách nghiên túc các mô hình giá đảo chiều và tiếp diễn có ý nghĩa quan trọng trong việc nắm bắt tâm lý đám đông và dự báo hướng đi tiếp theo của thị trường. Lưu ý, đây sẽ là một bài viết dài, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đủ kiên nhẫn để bắt đầu.

Các mô hình giá phổ biến trong phân tích kỹ thuật

Ý nghĩa của các mô hình giá

Một trong những định đề đầu tiên của phân tích kỹ thuật :”Lịch sử giá có tính lặp lại” ngụ ý cho chúng ta thấy rằng tâm lý và ứng xử của đám đông khi phản ứng với các biến động thị trường luôn lặp đi lặp lại theo các mô-típ tương tự nhau. Chúng ta tham lam, do dự, hay sợ hãi theo những cách giống nhau, và điều đó được phản ánh trên biểu đồ qua việc hình thành nên các mô hình giá. Việc nghiên cứu một cách nghiên túc các mô hình giá này có ý nghĩa quan trọng trong việc nắm bắt tâm lý đám đông và dự báo hướng đi tiếp theo của thị trường. Các mô hình giá thường được chia thành 2 nhóm chính: các mô hình giá tiếp diễn và các  . Tuy nhiên, cùng với sự phát triển ngày càng phức tạp của thị trường tài chính, việc phân biệt rõ ràng một mô hình thuộc kiểu nào trong 2 nhóm trên ngày càng khó khăn. Vì vậy, cách tốt hơn là liệt kê các mô hình theo đặc điểm cấu tạo của chúng, và xem xét khi nào thì mô hình mang ý nghĩa đảo chiều hay tiếp diễn. Chúng ta cùng bắt đầu với những mô hình giá phổ biến thường gặp nhất.

Mô hình Hai đỉnh – Double Top

Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều được hình thành sau một giai đoạn tăng giá. Đỉnh được tạo ra khi giá chạm vào những vùng kháng cự nhất định mà không thể phá vỡ. Sau khi chạm vào vùng này, giá giảm xuống nhưng sau đó lại quay lên để kiểm tra vùng kháng cự đó thêm 1 lần nữa. Nếu giá tiếp tục giảm xuống sau lần tăng thứ 2 này là lúc mô hình hai đỉnh hình thành.

Mô hình 2 đỉnh

Ở hình bên trên, có thể thấy hai đỉnh được tạo ra sau một giai đoạn tăng giá mạnh. Lưu ý ở chỗ đỉnh thứ 2 không thể vượt qua được đỉnh thứ nhất. Đây là dấu hiệu rõ rệt cho khả năng đảo chiều có thể xảy ra bởi vì nó đang nói cho chúng ta rằng áp lực mua lên đang yếu dần. Với mô hình hai đỉnh, chúng ta có thể đặt điểm vào phía dưới đường viền cổ – neckline – bởi vì chúng ta đang dự đoán về sự đảo chiều của xu hướng tăng.

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy giá phá vỡ đường viền cổ và giảm xuống dưới. Hãy nhớ rằng hai đỉnh thường là một mô hình đảo chiều, vì vậy bạn sẽ thường thấy nó sau một xu hướng tăng mạnh. Lưu ý nữa là mức giảm sẽ xấp xỉ bằng với độ cao của mô hình 2 đỉnh. Hãy nhớ kỹ điều  này vì nó được dùng để tìm mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch với điểm đột phá mô hình.

Mô hình Hai đáy – Double Bottom

Mô hình hai đáy là một mô hình đảo chiều, nhưng xoay chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này xuất hiện sau một giai đoạn giảm điểm khi 2 đáy được hình thành. Có thể thấy trong biểu đồ bên trên rằng sau một giai đoạn giảm điểm, giá tạo thành 2 đáy bởi vì nó không thể giảm xuống thấp hơn nữa.

Mô hình 2 đáy

Lưu ý rằng đáy thứ 2 không thể giảm thấp hơn đáy thứ nhất. Đây là dấu hiệu cho thấy lực bán đã yếu đi và khả năng một đảo chiều tăng đang đến.

Giao dịch với mô hình 2 đáy

Giao dịch với mô hình 2 đáy

Sau đó, giá phá đường viền cổ – neckline – và tạo hướng lên trở lại Hãy xem giá đã tăng một đoạn xấp xỉ chiều cao của mô hình hai đáy. Hãy nhớ rằng mô hình hai đáy cũng là một mô hình đảo chiều. Bạn sẽ thường thấy nó sau mỗi giai đoạn giảm giá mạnh.

Mô hình Vai – Đầu – Vai (Head and Shoulders)

Mô hình VĐV là một mô hình đảo chiều Nó được tạo thành bởi một đỉnh (vai trái), tiếp đến là một đỉnh cao hơn (đầu) và cuối cùng là một đỉnh thấp hơn (vai phải). Đường viền cổ – neckline – được vẽ bằng cách nối liền 2 đáy. Đường viền cổ có thể chếch lên hoặc chếch xuống. Thông thường, nếu đường viền cổ chếch xuống là tín hiệu đáng tin cậy hơn.

Mô hình VĐV

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy mô hình VĐV. Phần đầu là phần đỉnh ở giữa và là phần cao nhất của mô hình. Hai vai được tạo ra từ hai đỉnh khác nhưng không cao bằng đầu. Với mô hình này, chúng ta sẽ vào lệnh bán ở phía dưới đường viền cổ. Có thể đo mục tiêu lợi nhuận bằng cách tính độ cao từ đỉnh đầu đến đường viền cổ. Đây sẽ là khoảng cách mà giá có thể đi sau khi phá qua đường viền cổ.

Giao dịch với mô hình vai đầu vai

Giao dịch với mô hình vai đầu vai

Có thể thấy rằng một khi giá phá đường viền cổ, giá sẽ đi một khoảng bằng ít nhất khoảng từ đầu đến đường viền cổ.

Mô hình Vai – Đầu – Vai ngược ( Inverted Head and Shoulders)

Đây là dạng mô hình giống với VĐV nhưng bị đảo ngược lại. Cụ thể, vai đầu tiên là một đáy, tiếp theo đầu là một đáy sâu hơn và vai còn lại là một đáy nông hơn. Mô hình này thường xuất hiện sau một giai đoạn giảm giá.

Mô hình VĐV ngược

Để giao dịch với mô hình VĐV ngược, chúng ta sẽ đặt lệnh mua khi giá phá lên trên đường viền cổ. Mục tiêu lợi nhuận cũng giống như mô hình VĐV, đó là khoảng cách từ đỉnh đầu đến đường viền cổ.

Giao dịch với VĐV ngược

Mô hình cái Nêm – Wedge

Mô hình Nêm là tín hiệu một giai đoạn nghỉ của xu hướng hiện tại. Khi mô hình này xuất hiện, nó cho tín hiệu rằng những người giao dịch vẫn còn đang trong giai đoạn quyết định xem sẽ đẩy giá đi đâu. Mô hình Nêm có thể xem là mô hình tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Nêm tăng – Rising Wedge

Mô hình nêm tăng được tạo ra khi giá đi chếch lên và nằm giữa một đường hỗ trợ và kháng cự chếch lên. Đường hỗ trợ bên dưới sẽ dốc hơn so với đường kháng cự bên trên. Điều này cho thấy rằng những đáy cao hơn được hình thành nhanh hơn các đỉnh cao hơn. Giá sẽ tạo thành mô hình dạng giống cái nêm.

Với việc giá đang tích lũy lại, chúng ta biết rằng sự bùng nổ đang đến, vì vậy có thể dự đoán một sự phá vỡ ở vùng đỉnh hoặc đáy. Nếu nêm tăng xuất hiện sau một xu hướng tăng, đó thường là dấu hiệu đảo chiều giảm cho giá. Nếu nêm tăng xuất hiện sau một xu hướng giảm, nó cho tín hiệu về khả năng giảm điểm tiếp. Điều quan trọng là khi bạn phát hiện ra nó, bạn phải sẵn sàng để vào lệnh.

Nêm tăng đảo chiều

Trong ví dụ đầu tiên, một mô hình nêm tăng được hình thành khi xu hướng tăng kết thúc. Hãy chú ý cách giá tạo những đỉnh cao mới chậm hơn nhiều so với việc tạo đáy cao mới.

Giao dịch với mô hình nêm tăng

Giao dịch với mô hình nêm tăng

Bạn thấy giá phá cạnh dưới của nêm tăng rồi chứ? Điều này có nghĩa nhiều người giao dịch muốn bán hơn là muốn mua. Họ đẩy giá phá gãy đường xu hướng bên dưới, thể hiện rằng xu hướng giảm có thể sẽ bắt đầu. Mục tiêu mà nêm tăng hướng tới bằng khoảng cách độ cao của nêm. Hãy xem 1 ví dụ khác về mô hình nêm tăng. Trong ví dụ này, nêm tăng đóng vai trò mô hình giảm giá tiếp diễn.

Nêm tăng tiếp diễn

Như bạn đã thấy, giá đang trong một xu hướng xuống trước khi cô đọng lại và tăng nhẹ trở lên bằng cách tạo cách đáy cao hơn và đỉnh cao hơn.

Giao dịch với nêm tăng

Giao dịch với nêm tăng

Trong trường hợp này, giá phá vỡ cạnh dưới và xu hướng giảm tiếp tục. Đó là lý do tại sao nó là một dấu hiệu tiếp tục xu hướng. Bạn có thể thấy giá giảm một khoảng bằng chiều cao của nêm. Nhắc lại, nêm tăng được hình thành sau một xu hướng tăng thường sẽ dẫn đến sự đảo chiều sang giảm, trong khi một nêm tăng được hình thành trong xu hướng giảm sẽ là dấu hiệu của khả năng giảm điểm tiếp tục.

Nêm giảm – Falling Wedge

Giống như nêm tăng, nêm giảm có thể là một mô hình đảo chiều hoặc tiếp diễn. Nếu là mô hình đảo chiều, nó được hình thành tại đáy của một xu hướng giảm, thể hiện rằng xu hướng tăng có thể đang đến. Nếu là một mô hình tiếp diễn, nó sẽ hình thành trong một xu hướng tăng, cho thấy rằng lực tăng sẽ quay trở lại. Không giống như mô hình nêm tăng, mô hình nêm giảm là một mô hình tăng điểm – bullish chart pattern.

Nêm giảm đảo chiều

Trong ví dụ trên, mô hình nêm giảm đóng vai trò là tín hiệu đảo chiều. Sau một xu hướng giảm, giá tạo ra những đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn. Hãy lưu ý rằng đường nối các đỉnh thì dốc hơn so với đường nối các đáy.

Giao dịch với mô hình nêm giảm

Giao dịch với mô hình nêm giảm

Sau khi phá lên mô hình nêm, giá tăng mạnh trở lại với khoảng tăng xấp xỉ bằng độ cao của nêm. Hãy xem ví dụ khác khi mà nêm giảm đóng vai trò là mô hình tiếp diễn. Khi nêm giảm xuất hiện trong một xu hướng tăng, nó cho tín hiệu rằng xu hướng này sẽ sớm tiếp tục.

Nêm giảm tiếp diễn

Trong trường hợp này, giá đi sideway ngắn sau một giai đoạn tăng mạnh. Nó giống như việc phe mua đang dừng lại để nghỉ ngơi và gọi thêm người gia nhập phe đánh lên, trước khi đẩy giá tiếp tục tăng. Mục tiêu hướng đến sẽ bằng độ cao của nêm giảm.

Giao dịch với nêm giảm

Mô hình chữ nhật – Rectangle

Mô hình chữ nhật là một mô hình được hình thành khi giá bị “nhốt” trong 2 đường hỗ trợ và kháng cự ngang nằm song song. Mô hình chữ nhật phản ánh giai đoạn do dự hoặc chưa quyết định của phe mua và phe bán nên giữa lực cung và cầu đang khá cân bằng. Giá có thể chạm vào hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi phá vỡ. Sau đó, giá sẽ đi theo hướng nó đã phá vỡ.

Mô hình chữ nhật

Trong ví dụ bên trên, có thể thấy rằng giá bật vào 2 vùng hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Chúng ta chỉ cần đợi giá phá vỡ một trong hai phía và đi theo hướng đó. Lưu ý khi bạn thấy mô hình chữ nhật, bạn hãy nghĩ về việc giá phá vỡ chữ nhật.

Mô hình chữ nhật giảm – Bearish Rectangle

Chữ nhật giảm được hình thành khi giá đi sideway trong một giai đoạn giảm điểm. Mô hình này xảy ra bởi vì phe bán có thể đang cần một khoảng dừng để “lấy hơi” trước khi tiếp tục đẩy giá giảm tiếp tục.

Chữ nhật giảm

Trong ví dụ này, giá phá vỡ đáy của chữ nhật và tiếp tục đi xuống. Nếu chúng ta đặt lệnh bán ngay phía dưới hỗ trợ bên dưới, chúng ta đã có lợi nhuận.

Giao dịch với mô hình chữ nhật giảm

Giao dịch với mô hình chữ nhật giảm

Đây là một mẹo: một khi giá phá vỡ hỗ trợ, nó thường đi một đoạn bằng chiều rộng của mô hình chữ nhật. Như trong ví dụ trên, giá thậm chí còn đi xa hơn mục tiêu.

Mô hình chữ nhật tăng – Bullish Rectangle

Đây là 1 ví dụ khác về chữ nhật, một ví dụ về chữ nhật tăng điểm. Sau một giai đoạn tăng, giá dừng lại một chút. Bạn có thể đoán xem giá đi đâu tiếp theo không?

Chữ nhật tăng

Nếu bạn trả lời là “tăng tiếp”, bạn đã đúng. Hãy xem hướng phá vỡ mạnh lên trên của giá.

Giao dịch với mô hình chữ nhật tăng
Giao dịch với mô hình chữ nhật tăng

Giá đi rất nhanh lên trên sau khi phá vỡ cạnh trên của chữ nhật. Nếu chúng ta có lệnh mua vào nằm ở cạnh trên của chữ nhật, chúng ta đã có lợi nhuận. Cũng như chữ nhật giảm, ở đây, một khi giá phá lên, nó thường di chuyển một đoạn đúng bằng chiểu rộng của chữ nhật.

Mô hình tam giác – Triangle

Mô hình tam giác trong chứng khoán chia thành 03 dạng chính.

Mô hình tam giác cân – Symmetrical triangle

Mô hình tam giác cân là mô hình mà đường nối các đỉnh bên trên và đường nối các đáy bên dưới tụ lại với nhau, tạo thành hình dạng giống một tam giác cân. Điều xảy ra ở đây là thị trường đang tạo ra những đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn, nghĩa là cả phe mua lẫn phe bán không phe nào đủ sức đẩy giá đi xa để tạo ra một xu hướng rõ ràng. Nếu đây là một trận chiến giữa phe mua và phe bán thì kết quả hiện đang hòa, giá có xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp dần.

Mô hình tam giác cân

Trong biểu đồ bên trên, có thể thấy cả phe mua lẫn bán đều không thể đẩy giá đi theo chiều của họ muốn. Điều này thể hiện trên biểu đồ qua việc giá tạo các đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn. Khi hai đường bên trên và dưới đến gần nhau hơn có nghĩa là khả năng phá vỡ sắp xảy ra. Chúng ta không biết giá sẽ đi theo chiều nào nhưng chúng ta có thể biết rằng thị trường sắp bùng nổ và giá sẽ đi về một phía. Vậy làm sao có thể giao dịch với mô hình này?

Chúng ta có thể đặt lệnh chờ bên trên cạnh trên và bên dưới cạnh dưới của tam giác. Vì chúng ta đã đoán được rằng giá sớm muộn gì cũng phá vỡ mô hình ở một phía nên chúng ta cứ chuẩn bị sẵn để đi theo hướng mà giá chọn.

Giao dịch với mô hình tam giác cân
Giao dịch với mô hình tam giác cân

Trong ví dụ trên, nếu chúng ta đặt lệnh chờ mua ở trên cạnh trên mô hình tam giác, chúng ta sẽ có lợi nhuận tốt. Nếu bạn có đặt lệnh chờ bán ở dưới cạnh dưới của tam giác thì có thể hủy lệnh ngay sau khi giá đã kích hoạt lệnh ở trên.

Tam giác tăng – Ascending triangle

Mô hình này xuất hiện bao gồm 1 cạnh ngang bên trên và 1 cạnh dốc lên bên dưới cho tam giác. Mô hình này diễn ra do giá đã gặp 1 vùng kháng cự mà phe mua không thể đẩy giá vượt qua đó. Tuy nhiên, họ dần dần đẩy giá lên cao hơn, thể hiện qua việc tạo ra những đáy cao hơn ở bên dưới.

Mô hình tam giác tăng

Trong biểu đồ bên trên, bạn có thể thấy rằng phe mua đang bắt đầu tăng thêm sức mạnh bởi vì họ luôn tạo ra những đáy cao mới. Phe mua tạo áp lực mạnh lên kháng cự ở bên trên và kết quả là sự phá vỡ xảy ra.

Câu hỏi được đặt ra sẽ là “Giá sẽ đi theo hướng nào? Phe mua sẽ phá được kháng cự hay kháng cự sẽ thắng?” Nhiều kiến thức sách vở cho rằng trong hầu hết trường hợp, phe mua sẽ thắng trận chiến và giá sẽ phá vỡ kháng cự. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi vùng kháng cự quá mạnh và phe mua không có đủ sức để phá vỡ vùng này.

Giá thường sẽ đi lên sau khi phá vỡ mô hình trong phần lớn trường hợp. Điều tôi muốn nói ở đây là bạn đừng quá ám ảnh vào việc giá sẽ đi bên nào, mà bạn hãy sẵn sàng cho việc nó đi bất cứ bên nào cũng được. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đặt lệnh chờ mua phía trên đường kháng cự bên trên và lệnh chờ bán ở dưới cạnh dốc lên bên dưới.

Giao dịch với mô hình tam giác tăng
Giao dịch với mô hình tam giác tăng

Trong trường hợp này, phe mua đã thua trong cuộc chiến và giá đã giảm điểm. Bạn có thể thấy mức độ giảm điểm xấp xỉ với chiều cao của mô hình tam giác. Chúng ta đã có lợi nhuận nếu đặt lệnh chờ bán phía dưới cạnh dưới của mô hình tam giác này.

Tam giác giảm – Descending Triangle

Đây là mô hình ngược lại với tam giác tăng bên trên. Mô hình tam giác giảm bao gồm một hỗ trợ nằm ngang ở dưới và một cạnh trên dốc xuống với các đỉnh thấp dần.

Mô hình tam giác giảm

Trong biểu đồ bên trên, bạn có thể thấy rằng giá dần dần tạo những đỉnh thấp hơn, ngụ ý rằng là phe bán đang thắng thế so với phe mua. Trong phần lớn trường hợp, giá sẽ phá vỡ đường hỗ trợ bên dưới và tiếp tục giảm điểm. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, khi mà hỗ trợ quá mạnh, giá sẽ bật lên trở lại và tạo thành hướng lên mạnh. Tin tốt ở đây là chúng ta không cần quan tâm đến việc giá sẽ đi đâu. Chúng ta chỉ cần biết rằng nó sẽ đi đâu đó và sẽ chuẩn bị sẵn kế hoạch giao dịch. Có thể đặt lệnh chờ bán phía dưới hỗ trợ và lệnh chờ mua phía trên cạnh trên của tam giác.

Giao dịch với mô hình tam giác giảm

Mô hình cờ đuôi nheo – Pennants

Mô hình cờ đuôi nheo giảm – Bearish Pennants

Cũng giống như chữ nhật, cờ đuôi nheo – pennant, là mô hình dạng tiếp diễn, hình thành sau một giai đoạn giá đi theo xu hướng mạnh. Sau một đợt tăng điểm hoặc giảm điểm manh, phe mua hoặc phe bán thường dừng lại để “lấy hơi” trước khi đẩy giá đi tiếp theo hướng của nó. Bởi vì vậy, giá thường tích lũy co hẹp lại và thể hiện một mô hình dạng giống một tam giác cân nhỏ, gọi là cờ đuôi nheo. Trong khi giá vẫn đang tích lũy, nhiều người mua và người bán quyết định nhảy vào thị trường, khiến cho giá bùng nổ ra khỏi mô hình cờ đuôi nheo và tiếp tục đi theo xu hướng trước đó. Một mô hình cờ đuôi nheo giảm thường hình thành sau một giai đoạn giảm điểm mạnh.

Sau khi giá giảm mạnh, nhiều người bán đóng lệnh để chốt lời trong khi một số người bán mới lại nhảy vào để đi theo xu hướng, khiến cho giá dao động sideway trong một biên độ hẹp.

Cờ đuôi nheo giảm

Khi lượng người bán đã đủ mạnh, giá lập tức phá xuống mô hình cờ đuôi nheo giảm và tiếp tục đi theo hướng giảm.

Giao dịch với Cờ đuôi nheo giảm
Giao dịch với Cờ đuôi nheo giảm

Như bạn đã thấy, xu hướng giảm tiếp tục ngay sau khi giá phá xuống phần đáy của mô hình cờ đuôi nheo. Để giao dịch với mô hình này, chúng ta cần đặt lệnh bán ở phần đáy của cờ đuôi nheo với một dừng lỗ nằm phía trên cờ đuôi nheo. Làm như vậy để chúng ta có thể thoát lệnh nếu mô hình bị sai. Không giống như các mô hình khác là khoảng cách mà giá dự kiến đi được sẽ bằng với chiều cao của mô hình, mô hình cờ đuôi nheo có thể đẩy giá đi mạnh hơn. Thường thì độ dài của đoạn đã đi trước đó sẽ bằng với độ dài của đoạn dự kiến đi được sau khi mô hình cờ đuôi nheo bị phá.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng – Bullish Pennants

Cờ đuôi nheo tăng – bullish pennant – cho tín hiệu rằng xu hướng tăng có thể sẽ tiếp tục. Điều này có nghĩa là đà tăng sẽ sớm quay lại sau giai đoạn tích lũy, khi mà phe mua đã tích trữ đủ năng lượng cần thiết để đẩy giá tăng điểm tiếp.

Cờ đuôi nheo tăng

Trong ví dụ này, giá tạo hướng tăng mạnh trước khi dừng lại. Mô hình được tạo ra như là một khoảng nghỉ của giá.

Giao dịch với Cờ đuổi nheo tăng
Giao dịch với Cờ đuổi nheo tăng

Giống như chúng ta đã dự đoán, giá đã tiếp tục tăng mạnh sau khi phá vỡ mô hình. Để giao dịch, chúng ta đặt lệnh mua ngay trên mô hình cờ đuôi nheo và dừng lỗ nằm dưới đáy cờ đuôi nheo để tránh những tín hiệu sai.

Tổng kết về các kỹ thuật giao dịch với mô hình giá

Giao dịch với mô hình đảo chiều

Mô hình đảo chiều là những mô hình tạo tín hiệu cho thấy xu hướng hiện tại có thể sẽ thay đổi. Nếu một mô hình đảo chiều hình thành trong một xu hướng tăng, nó gợi ý rằng xu hướng này có thể đảo chiều và giá có thể sẽ giảm. Ngược lại, nếu mô hình đảo chiều hình thành trong một xu hướng xuống, nó gợi ý rằng giá có thể sẽ đi lên sau đó.

Trong các bài học vừa qua, chúng ta đã học về 6 mô hình cho tín hiệu đảo chiều:

  1. Hai đỉnh – double top
  2. Hai đáy – double bottom
  3. Đỉnh đầu 2 vai – head and shoulders
  4. Đỉnh đầu 2 vai ngược – inverse head and shoulders
  5. Nêm tăng – rising wedge
  6. Nêm giảm – falling wedge
Các mô hình đảo chiều 1
Các mô hình đảo chiều 2
Các mô hình đảo chiều 3

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh chờ ở khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình. Ví dụ, khi thấy mô hình hai đáy, bạn hãy đặt lệnh chờ mua ở phía trên đường cổ của mô hình và mục tiêu lợi nhuận sẽ xấp xỉ khoảng cách từ đáy đến đường cổ. Để quản lý rủi ro, đừng quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình. Ví dụ, bạn có thể đo khoảng cách từ mô hình 2 đáy đến đường cổ rồi chia làm 2 và dùng nó làm khoảng dừng lỗ cho giao dịch của mình.

Giao dịch với mô hình tiếp diễn

Mô hình tiếp diễn là những mô hình đưa ra tín hiệu rằng xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục. Thông thường, đây được xem là những mô hình tích lũy bởi vì nó cho thấy phe mua hoặc phe bán dừng chân nghỉ trước khi đẩy giá đi tiếp theo hướng mà giá đã đi trước đó. Dưới đây là một số mô hình tiếp diễn, bao gồm: nêm, chữ nhật và cờ đuôi nheo. Lưu ý rằng nêm có thể được xem là mô hình đảo chiều hoặc tiếp diễn tùy theo xu hướng trước đó của nó.

Các mô hình tiếp diễn 1
Các mô hình tiếp diễn 1
Các mô hình tiếp diễn 1

Để giao dịch với những mô hình này, đơn giản là đặt một lệnh chờ phía trên hoặc phía dưới của mô hình (dựa theo hướng đi của xu hướng trước đó), rồi chọn mục tiêu lợi nhuận bằng ít nhất độ cao của mô hình nêm hoặc chữ nhật. Đối với cờ đuôi nheo, bạn có thể đặt mục tiêu xa hơn và mục tiêu là độ cao của cán cờ đuôi nheo. Đối với mô hình tiếp diễn, điểm đặt lệnh dừng lỗ thường là bên trên hoặc bên dưới mô hình. Ví dụ, khi giao dích với mô hình chữ nhật giảm, đặt lệnh dừng cách vài pips ở phía trên của kháng cự của mô hình chữ nhật.

Giao dịch theo cả 2 phía của mô hình

Mô hình hai phía thì có nhiều rủi ro hơn bởi vì tín hiệu phát ra cho thấy giá có thể đi bất cứ hướng nào. Tiêu biểu ở đây là mô hình tam giác, khi giá có thể phá cạnh trên hoặc cạnh dưới.

Mô hình Tam giác

Để giao dịch với mô hình này, bạn cần chú ý đến cả 2 khả năng (phá vỡ bên trên hoặc phá vỡ bên dưới) và đặt một lệnh chờ mua ở phía trên mô hình và 1 lệnh chờ bán phía dưới mô hình. Nếu một lệnh đã khớp thì bạn hủy lệnh còn lại. Bằng cách này, bạn sẽ theo kịp hành động của giá. Vấn đề khó khăn ở đây là nhiều khi bạn sẽ bắt phải tín hiệu phá vỡ sai khi mà bạn đặt lệnh chờ quá gần với vùng đỉnh hay vùng đáy của mô hình. Vì vậy, cũng nên cẩn thận và đừng quên đặt lệnh dừng lỗ nhé.

Mô hình giá nào là hiệu quả nhất trong giao dịch?

Theo Thomas Bulkowski – trader người Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các mẫu hình kỹ thuật, các mẫu biểu đồ hoạt động tốt nhất và cũng có khả năng sinh lời cao nhất là: mô hình cờ tăng giá với biên độ hẹp (bullish flags) và mô hình vai-đầu-vai (bao gồm cả dạng cơ bản và phức tạp) với một breakout rõ ràng bên dưới mức hỗ trợ. Các lựa chọn trên được dựa trên nghiên cứu và thống kê kỹ lưỡng về hành động giá.

Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách của ông về mô hình giá tại đây

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi qua tất cả các học phần kiến thức liên quan đến các mô hình giá. Hy vọng những kinh nghiệm và ví dụ được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn trong quá trình giao dịch và tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed