Mục lục

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm trong chứng khoán là gì?

Cốc – Tay cầm là một mô hình đảo chiều tăng giá sau một thời kỳ tích lũy. Nó được phát triển bởi nhà đầu tư William O’Neil và được giới thiệu trong cuốn sách năm 1988 của ông có tên How to Make Money in Stocks”.

Như tên gọi của nó, mô hình này gồm hai phần: cốc, tay cầm. Chiếc cốc hình thành sau một lần tăng trước đó và có hình dạng lõm xuống giống như phần thân một chiếc cốc. Khi chiếc cốc được hình thành, một phạm vi giá phát triển phía bên phải và tay cầm được hình thành. Một sự bứt phá (break out) từ phạm vi giá của tay cầm sẽ báo hiệu sự tăng giá của cổ phiếu.

Các cổ phiếu chiến thắng (tăng mạnh) thường bắt đầu sóng tăng mạnh mẽ bằng cách thiết lập mẫu hình này!

Hình dạng của mẫu hình giống như tách trà

Mô hình chung Chiếc Cốc-Tay Cầm trong chứng khoán

Mô hình chung Chiếc Cốc-Tay Cầm trong chứng khoán

Học cách nhận biết chính xác mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm

Làm thế nào bạn phát hiện các siêu cổ khi nó chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu của sóng tăng giá mạnh? Qua nhiều năm, tôi nhận ra các siêu cổ phiếu thường khởi đầu sóng tăng giá mạnh khi tạo điểm phá vỡ mẫu hình chiếc cốc-tay cầm.

Chúng ta sẽ xem một số ví dụ dưới đây, nhưng trước tiên, bạn phải biết cách nhận diện mẫu hình chiếc cốc-tay cầm chính xác. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mẫu hình chiếc cốc-tay cầm chính xác. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mẫu hình chiếc cốc-tay cầm và điểm mua hoạt động như thế nào. Đồng thời hiểu được cảm xúc và bản năng tự nhiên của con người đóng vai trò rất quan trọng.

Xu hướng tăng giá trước đó: 30% hoặc nhiều hơn

Để hình thành một “nền giá” hoặc mẫu hình chính xác, bạn phải có một xu hướng tăng trước đó. Ý tưởng đằng sau nền giá đó là sau khi tạo ra một đợt tăng giá khá dài, cổ phiếu giờ đây đang tiêu hóa khoản lợi nhuận này, giống như người leo núi dừng lại để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục leo lên đỉnh mới.

Giải thích 

Xu hướng tăng giá trước đó thường xảy ra khi thị trường chung đang tăng giá. Khi thị trường chung chuyển sang giảm giá, ngay cả các cổ phiếu hàng đầu với yếu tố cơ bản tốt cũng sẽ điều chỉnh (gọi là hiện tượng kéo ngược) và thiết lập nền giá mới.

Khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư thông minh (những người đã sớm “lên tàu” ở giai đoạn đầu của xu hướng tăng) sẽ bắt đầu gặt hái lợi nhuận (họ chốt lãi để thu về tiền mặt).

Nhưng đó là câu chuyện hoàn toàn khác với những người không tham gia vào giai đoạn đầu của xu hướng tăng nhưng lại nôn nóng mua vào ngay ở đỉnh của xu hướng tăng trước đó. Vì họ không có quy tắc mua bán giống như bạn có, rốt cuộc, họ mua vào đúng lúc thị trường chung đã suy yếu và bản thân cổ phiếu bắt đầu giảm giá. Và vì họ cũng không có quy tắc bán đúng đắn, họ sẽ thường cắt lỗ đúng đáy với khoản lỗ lớn.

Chiều cao hoặc độ sâu chiếc cốc: 15-30%

Chiều cao của chiếc cốc (được tính từ đỉnh bên trái chiếc cốc xuống đáy thấp nhât-chính là đáy chiếc cốc) vào nên khoản từ 15% đến 30%. Trong một số thị trường con gấu lớn, độ sâu chiếc cốc có thể lên tới 40%-50%. Theo quy tắc chung, bạn hãy tìm kiếm những cổ phiếu giữ được nền giá tốt trong khi thị trường chung đang giảm giá. Vì thế, nếu một số cổ phiếu trong danh sách theo dõi giảm 35% trong khi một số cổ phiếu khác chỉ giảm 20% (hay độ sâu chiếc cốc chỉ 20%) thì cổ phiếu giảm 20% sẽ tạo nền giá mạnh hơn.

Giải thích

Hãy hình dung xem những người mua trễ (có thể mua đúng đỉnh)trong xu hướng tăng trước đó giờ đây như thế nào? Họ chắc chắn đang ôm khoản lỗ lớn, mong ước và cầu nguyện cổ phiếu có thể quay trở lại điểm hòa vốn.

Trong khi đó, cổ phiếu tìm thấy đáy và bắt đầu tăng giá để hình thành phía bên phải chiếc cốc. Tại sao điều đó lại có thể xảy ra? Bời vì các nhà đầu tư tổ chức đã ngừng bán và bắt đầu mua vào. Điều đó đã ngăn máu ngừng chảy và cho phép cổ phiếu bắt đầu tăng giá trở lại.

Chiều dài chiếc cốc phải ít nhất 7 tuần

*Lưu ý: Tuần giảm đầu tiên, nơi bắt đầu nền giá, được đếm là Tuần#1

Chiều dài tối thiểu của mẫu hình chiếc cốc-tay cầm là 7 tuần. Đôi khi lại có một số mẫu hình diễn ra khá dài: vài tháng, thậm chí hơn một năm. Hãy thận trọng với tất cả mẫu hình nào có hình dạng chiếc cốc-tay cầm nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chẳng hạn như 5 tuần. Đơn giản là thời gian không đủ để cho phép cổ phiếu tiêu hóa hết mức lãi trước đó, cho nên giá này nhiều khả năng bị thất bại.

Giải thích

Chiều dài của mẫu hình chiếc cốc-tay cầm thường bị chi phối bởi chiều dài thời gian điều chỉnh của thị trường chung. Trong một thị trường con gấu mạnh và kéo dài, bạn chắc chắn thấy nhiều mẫu hình chiếc cốc-tay cầm sâu và hình thành trong thời gian dài. Trong các đợt điều chỉnh nhẹ diễn ra trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy các mẫu hình chiếc cốc-tay cầm không quá sâu và hình thành trong thời gian ngắn.

Tay cầm

  • Khối lượng ở phía tay cầm nên ở mức thấp
  • Độ sâu của tay cầm nên ở mức khoảng 10%-20%
  • Tay cầm nên ở nửa trên chiều cao chiếc cốc
  • Đỉnh của tay cầm chỉ nên cách đỉnh cao nhất ở phía bên trái chiếc cốc trong biên độ 15%

Tay cầm nên có mức điều chỉnh nhẹ và với thanh khoản ở mức thấp. Thật tốt khi tay cầm có những phiên “rũ bỏ” nhằm loại bỏ các nhà đầu tư yếu, là những người không cam kết nắm giữ (hold) cổ phiếu lâu dài. Một mức giảm sâu, chẳng hạn như hơn 12%-15% với khối lượng lớn có thể đang cho thấy lực bán tháo ở cổ phiếu mạnh và khó có thể tăng giá mạnh. Ngay cả lúc tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi mẫu hình chiếc cốc-tay cầm, thì giá cũng không tăng kéo dài và thưởng giảm trở lại bên trong mẫu hình.

Tay cầm nên nằm ở nửa trên chiều cao của chiếc cốc. Nếu nằm ở phía nửa dưới chiếc cốc, có thể các nhà đầu tư tổ chức (các quỹ lớn) đã sớm hành động (mua vào). Tuy nhiên, thường thường những mẫu hình này lại không đủ mạnh để đẩy giá đi xa.

=> Đối với mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm, yêu cầu quan trọng là cổ phiếu phải thiết lập hoặc ở gần đỉnh cao 52 tuần gần nhất khi xảy ra điểm phá vỡ. Đây là dấu hiệu của sức mạnh và giúp chúng ta nhớ lại nghịch lý “vĩ đại” của thị trường chứng khoán:

  • Các cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới thường sẽ có khả năng tăng giá cao hơn
  • Các cổ phiếu thiết lập đáy mới thường có khuynh hướng tạo đáy thấp hơn nữa.

Vì thế, bạn hãy dành suy nghĩ yêu thích các món hời khi đi mua sắm (Shopping) trong siêu thị! Còn trên thị trường cổ phiếu, bạn chỉ mua những cổ phiếu nào đang thể hiện sức mạnh bằng cách tiến sát đến vùng đỉnh giá mới 52 tuần gần nhất và thiết lập điểm phá vỡ từ nền giá tốt.

Giải thích

Ai là những nhà đầu tư yếu ớt bị loại bỏ ở tay cầm? Đó là những gã khờ đã mua trễ, ngay ở gần đỉnh của xu hướng tăng trước đó và đang chịu khoản lỗ lớn. Lợi nhuận giờ đây không phải là mục tiêu của họ. Họ chỉ hy vọng có thể lấy lại số tiền thua lỗ. Vì thế, ngay khi giá quay trở lại đỉnh cũ (tức các nhà đầu tư yếu ớt đã hòa vốn), họ sẽ bắt đầu bán.

Đó là lý do tại sao các phiên rũ bỏ là rất tốt: Nếu cổ phiếu có nhiều “nhà đầu tư yếu”, thì bất cứ khi nào giá tăng lên cao hơn, họ sẽ nhảy ra bán khiến giá giảm trở lại. Một khi nhóm nhà đầu tư yếu ớt được loại bỏ, sẽ dễ dàng cho cổ phiếu tăng xa hơn.

Thế còn các nhà đầu tư lớn đang thu gom cổ phiếu và hình thành phía bên phải chiếc cốc thì sao?

Họ vốn dĩ đã cam kết nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Đó là lý do tại sao khối lượng tay cầm ở mức thấp: vì chỉ có những nhà đầu tư yếu mới bán ra mà thôi. Các nhà đầu tư tổ chức vẫn ôm chặt cổ phiếu với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh hơn.

Điểm mua lý tưởng

  • Điểm mua lý tưởng: cao hơn 1 chút so với đỉnh tay cầm
  • Vùng mua lý tưởng: từ điểm mua lý tưởng cho đến cao hơn điểm mua lý tưởng 5%
  • Luôn luôn mua gần với điểm mua lý tưởng nhất có thể!

Ví dụ, nếu đỉnh của tay cầm là 50,000VND, sau đó bạn cộng thêm 500đ để có điểm mua lý tưởng là 50,500VND.

Vùng mua lý tưởng là từ 50,500VND đến 53,000VND (chính là cao hơn điểm mua lý tưởng 5%).

Bạn nên mua (buy) gần điểm mua lý tưởng nhất có thể. Nếu bạn không thể quan sát cổ phiếu suốt ngày, hãy thiết lập đặt một lệnh chờ mua tự động (buy stop)

Một khi cổ phiếu vượt qua 5% so với điểm mua lý tưởng, cổ phiếu được xem là đã “tăng giá kéo dài” hoặc vượt qua vùng mua hợp lý. Đừng mua đuổi theo những cổ phiếu đã tăng giá kéo dài.

Cổ phiếu thường hay xảy ra hiện tượng kéo ngược sau điểm phá vỡ. Nếu bạn mua trễ, nhiều khả năng bạn sẽ bị “loại bỏ” vì điểm cắt lỗ quá ngắn.

Giải thích

Đỉnh của phần tay cầm chính là vùng kháng cự gần nhất. Trước đây, cổ phiếu đã nhiều lần chạm vào mức kháng cự này và giảm trở lại.

Đó là lý do tại sao chúng ta xem vùng kháng cự này như là bài kiểm tra để xác định điểm mua.

Bạn quan sát xem cổ phiếu có bứt phá qua được vùng kháng cự này với khối lượng lớn hay không? Đó là bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang hào hứng mua vào cổ phiếu và sẵn sàng đẩy giá tăng vọt.

Đối với tất cả các nền giá, chúng ta nên cộng thêm 1 mức giá nhỏ (line giá) vào vùng kháng cự gần nhất để xác định điểm mua lý tưởng. Điều này chỉ nhằm đảm bảo cổ phiếu thực sự  vượt qua được vùng kháng cự và không rơi trở lại.

Khối lượng tại thời điểm xảy ra điểm phá vỡ: Ít nhất cao hơn 40%-50% so với khối lượng giao dịch bình quân

Tại ngày cổ phiếu vượt qua điểm mua lý tưởng (là ngày xảy ra điểm phá vỡ), khối lượng nên ít nhất cao hơn 40%-50% so với mức thanh khoản bình thường của cổ phiếu. Điều này  cho thấy các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đang mua vào. Đối với khá nhiều điểm phá vỡ, bạn sẽ thấy khối lượng tăng đột biến 100%, 200% hoặc nhiều hơn so với khối lượng giao dịch bình quân. Khối lượng giao dịch ở mức thấp hoặc dưới mức thanh khoản bình quân cho thấy đó là điểm phá vỡ giả và cổ phiếu chưa sẵn sàng để tạo sóng tăng mạnh mẽ.

Hãy luôn cảnh giác vào mùa công bố báo cáo tài chính

Bất kể là chiếc cốc tay cầm hay các mẫu hình khác, nhiều điểm phá vỡ thường xảy ra khi công ty công bố báo cáo tài chính mới nhất. Tuy nhiên, bạn luôn phải duy trì sự tập trung và cảnh giác, bởi thay vì xảy ra điểm phá vỡ, có phiếu có thể rớt giá rất nhanh.

Tại sao bạn không nên mua tại đáy chiếc cốc?

Sau khi cổ phiếu hoàn tất mẫu hình chiếc cốc-tay cầm, bạn lại dễ dàng nhìn lại và nói:”Ồ, tôi kiếm được nhiều tiền hơn nếu như mua tại đáy chiếc cốc.” Điều này đúng chỉ khi mẫu hình đã hoàn tất. Nhưng khi mẫu hình này vẫn còn đang hình thành, làm sao bạn biết cổ phiếu này có thật sự tạo đáy?

Nếu bạn cố gắng mua trước khi mẫu hình hoàn tất, bạn chỉ đang đặt cược vào một rủi ro không thật sự chắc chắn.

Nếu bạn đang chờ cho đến khi cổ phiếu hoàn tất mẫu hình (tức có điểm phá vỡ với khối lượng lớn), bạn sẽ làm giảm rất nhiều rủi ro gặp phải trong khi lợi nhuận tiềm năng vẫn còn lớn.

Mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm thường tạo ra sóng tăng mạnh mẽ

Dưới đây là một số ví dụ về các siêu cổ phiếu có sóng tăng giá rất mạnh mẽ từ mẫu hình chiếc cốc-tay cầm. Cả đồ thị ngày và đồ thị tuần đều được thể hiện. Đồ thị tuần cho biết xu hướng dài hạn trong khi đồ thị ngày thể hiện chi tiết hành động giá vào ngày diễn ra điểm phá vỡ. Bạn phải chú ý sử dụng cả 2 khung thời gian này!

Đừng vội bỏ qua các ví dụ. Hãy dành chút thời gian để nghiên cứu và xem các mẫu hình này đáp ứng các yêu cầu cơ bản của môt mẫu hình chiếc cốc-tay cầm đúng như thế nào. Luôn luôn nhớ chú ý quan sát kỹ mối quan hệ giữa giá và khối lượng bên trong nền giá, và xem khái niệm “hỗ trợ và kháng cự” hình thành như thế nào.

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã HAH

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã HAH

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã HAH

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã HAH

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã FPT

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã FPT

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã FPT

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã FPT

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã FRT

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã FRT

Như thế nào là những mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm bị lỗi?

Đôi khi, cách tốt nhất để biết thế nào là đúng là bạn phải biết như thế nào là sai.

Hãy quan sát một vài ví dụ sau, và xem chúng không tuân thủ những đặc điểm của mẫu hình chiếc cốc-tay cầm hợp lý và đúng đắn như thế nào.

Học các phát hiện các lỗi sẽ cải thiện kỹ năng chọn lựa cổ phiếu của bạn.

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Lỗi Biểu đồ Tuần mã BFC

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Lỗi Biểu đồ Tuần mã BFC

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Lỗi Biểu đồ Tuần mã NVL

Mô hình Chiếc Cốc-Tay Cầm Lỗi Biểu đồ Tuần mã NVL

Chiếc Cốc-Không có tay cầm

Chiếc cốc không có tay cầm cũng có thể được xem là nền giá hình hình chiếc cốc hoặc gọi đơn giản là chiếc cốc. Đây là một biến thể của mẫu hình chiếc cốc-tay cầm. Giống như tên gọi, nó giống hệt mẫu hình chiếc cốc-tay cầm, trừ việc không có tay cầm.

Mô hình Chung Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm

Mô hình Chung Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm

Điểm mua của mẫu hình chiếc cốc được tính bằng cách cộng thêm line giá vào đỉnh cao nhất bên trái chiếc cốc chính là vùng kháng cự gần nhất.

Tiếp theo là ví dụ cho thấy SSI hình thành chiếc cốc như thế nào, trước khi tăng giá 340% trong vòng 12 tháng.

Mô hình Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã SSI

Mô hình Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm Biểu đồ Tuần mã SSI

Mô hình Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã SSI

Mô hình Chiếc Cốc-Không có Tay Cầm Biểu đồ Ngày mã SSI

Happy Trading!!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed