Mục lục

Nhà đầu tư thông minh PDF – Benjamin Graham

Tổng quan về Nhà đầu tư thông minh

Nhà đầu tư thông minh được coi là một trong các cuốn sách gối đầu giường của hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nếu bạn có ý định tham gia đầu tư, dù là trong lĩnh vực nào thì trước hết hãy đầu tư kiến thức thật vững chắc, gốc có chắc thì bạn mới đứng được lâu. Nhất là trước những đợt sóng biến động bất thường trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư thông minh nói về các cách tư duy tài chính, cùng với những phương pháp để tham gia đầu tư cổ phiếu an toàn.

Nhà đầu tư thông minh PDF - Benjamin Graham
Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Đôi nét giới thiệu về tác giả – Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh PDF - Benjamin Graham
Tác giả – Benjamin Graham

Trong khi nhà vật lý học Isaac Newton được nhiều người coi là cha đẻ khai sinh ra khoa học về lực hấp dẫn và chuyển động, thì nhà kinh tế học Benjamin Graham, nổi tiếng với cuốn sách Nhà đầu tư thông minh, ông được ví như là cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị, một trong những trường phái đầu tư được các nhà đầu tư xuất sắc nhất trên thế giới áp dụng nhiều nhất. Trong thời kỳ bong bóng chứng khoán năm 1920, trong khi nhiều người điên cuồng lao vào đầu tư chứng khoán vì coi đây như một sàn cờ bạc, Graham đã có công rất lớn trong việc thay đổi lối suy nghĩ này dựa trên các phương pháp đầu tư giá trị.

Nguyên tắc trong đầu tư giá trị nói rằng để có thể kiếm tiền, nhà đầu tư phải lựa chọn các loại cổ phiếu có giá trị cao hơn so với cái giá mình phải trả cho chúng. Nghe có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên nó được coi như xương sống cốt lõi khi đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nội dung chính trong cuốn sách Nhà đầu tư thông minh

Khởi đầu của Nhà đầu tư thông minh

Sau khi tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1914, Graham đến làm việc tại Phố Wall. Trong 15 năm sự nghiệp của mình, anh đã để dành được một khoản tiền cá nhân khá lớn để đầu tư. Thật không may, Graham giống như nhiều người khác, đã mất phần lớn tiền của mình trong thời kỳ sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 1929 cùng với cuộc đại suy thoái sau đó.

Những kinh nghiệm đó đã dạy cho Graham bài học về giảm thiểu rủi ro bằng cách đầu tư vào các công ty có cổ phiếu giao dịch trên thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị thanh lý của công ty. Nói một cách dễ hiểu, mục tiêu của anh ta là mua một có tài sản trị giá 1 đô la nhưng chỉ với giá 0,5 đô la. Để làm được điều này, anh ấy đã tận dụng tâm lý thị trường, nỗi sợ hãi thị trường của các nhà đầu tư để làm lợi thế cho mình. Những lý tưởng này đã truyền cảm hứng cho ông viết Phân tích chứng khoán, được xuất bản vào năm 1934 với đồng tác giả, David Dodd. Cuốn sách được ra đời vào đầu của những năm 1930 khi cả hai tác giả đều là giáo sư tại trường kinh doanh của Đại học Columbia. Cuốn sách ghi lại các phương pháp phân tích chứng khoán của Graham.

Bạn có thể học được gì từ Nhà đầu tư thông minh?

Graham, cùng với David Dodd, bắt đầu dạy đầu tư giá trị như một phương pháp đầu tư tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1928. Năm 1949, Graham và Dodd xuất bản cuốn sách Nhà đầu tư thông minh. Dưới đây là một số khái niệm chính từ cuốn sách.

Mr. Market

Câu chuyện ngụ ngôn yêu thích của Graham là về Mr. Market. Người trong tưởng tượng này, “Mr. Market”, đến văn phòng của cổ đông hàng ngày để đề nghị mua hoặc bán cổ phiếu của mình với các mức giá khác nhau. Đôi khi giá đề xuất có ý nghĩa, nhưng những lần khác, giá đề xuất lại khác xa so với thực tế kinh tế hiện tại.

Các nhà đầu tư cá nhân có quyền chấp nhận hoặc từ chối các đề nghị của Mr. Market vào bất kỳ ngày nào, giúp họ có quyền vượt qua những người cảm thấy bắt buộc phải đầu tư mọi lúc, bất kể định giá hiện tại của chứng khoán. Lời khuyên tốt nhất cho một nhà đầu tư là tập trung vào hoạt động thực tế của công ty của họ và cổ tức mà họ nhận được, thay vì chú ý đến cảm xúc thay đổi của Thị trường khi xác định giá trị của cổ phiếu. Một nhà đầu tư không đúng cũng không sai nếu những người khác có cùng cảm xúc với họ, chỉ có sự kiện và phân tích mới có thể làm cho chúng đúng.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là thu được giá trị nội tại của một cổ phiếu phổ thông, độc lập với  giá thị trường mà nó đem lại. Phân tích tài sản, thu nhập và  chi trả cổ tức của một công ty có thể giúp xác định giá trị nội tại của cổ phiếu, sau đó có thể được so sánh với giá thị trường của nó. Khi giá trị nội tại lớn hơn giá trị thị trường – nói cách khác, cổ phiếu đang được định giá thấp trên thị trường – nhà đầu tư nên mua và nắm giữ cho đến khi xảy ra sự đảo ngược trung bình. Lý thuyết đảo chiều trung bình cho rằng theo thời gian, giá thị trường và giá nội tại sẽ hội tụ. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng giá trị thực của nó.

Chỉ mua những cổ phiếu đang giao dịch ở mức hai phần ba  giá trị ròng của chúng. Net-net là một kỹ thuật đầu tư giá trị được phát triển bởi Benjamin Graham, trong đó một công ty được định giá chỉ được dựa trên tài sản lưu động ròng của nó. 

Khi một nhà đầu tư mua một cổ phiếu ở mức giá thấp hơn giá trị nội tại của nó, về cơ bản họ đang mua nó với giá chiết khấu. Một khi cổ phiếu thực sự đang giao dịch ở giá trị nội tại của nó, họ nên bán.

Biên độ an toàn

Graham cũng ủng hộ cách tiếp cận đầu tư từ biên độ an toàn – hoặc chỗ sai sót của con người – cho nhà đầu tư. Có một số cách để thực hiện điều này, nhưng việc mua các cổ phiếu được định giá thấp hoặc không được ưa chuộng là quan trọng nhất. Sự bất hợp lý của nhà đầu tư, không có khả năng dự đoán tương lai, và những biến động của thị trường chứng khoán có thể mang lại biên độ an toàn cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng có thể đạt được mức an toàn bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và mua cổ phiếu của các công ty có tỷ suất cổ tức cao và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp. Biên độ an toàn này nhằm giảm thiểu thiệt hại của nhà đầu tư trong trường hợp công ty phá sản.

Công thức Benjamin Graham

Thông thường, Graham chỉ mua các cổ phiếu đang giao dịch ở mức 2/3 giá trị net-net của chúng, như một cách để thiết lập biên độ an toàn của mình. Net-net là một trong những kỹ thuật đầu tư giá trị khác được phát triển bởi Graham, trong đó một công ty được ước định giá chỉ thông qua tài sản lưu động ròng của nó. Công thức ban đầu của Benjamin Graham để tìm giá trị nội tại của cổ phiếu. Sau đó, Graham đã sửa đổi công thức của mình để bao gồm cả  lãi suất phi rủi ro là 4,4% (lợi suất trung bình của  trái phiếu doanh nghiệp cấp cao  vào năm 1962) và lợi suất hiện tại  của  trái phiếu công ty AAA  được thể hiện bằng chữ Y.

Cổ phiếu cổ tức

Nhiều nguyên tắc đầu tư của Graham là vượt thời gian – chúng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay như khi ông viết chúng. Graham chỉ trích các doanh nghiệp có các báo cáo tài chính khó hiểu khiến các nhà đầu tư khó có được bức tranh chính xác về tình hình hoạt động của một công ty. Graham sau đó đã viết một cuốn sách về cách giải thích các báo cáo tài chính, từ bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập và chi phí đến các tỷ lệ tài chính. Graham cũng ủng hộ việc các công ty trả cổ tức cho các cổ đông của họ, thay vì giữ tất cả lợi nhuận của họ dưới dạng lợi nhuận giữ lại.

Cảm nhận về cuốn sách

Nhà đầu tư thông minh PDF - Benjamin Graham
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đã từng ca ngợi nó là “cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”.

Về Nhà đầu tư thông minhnhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đã từng ca ngợi nó là “cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”. Trên thực tế, sau khi đọc nó ở tuổi 19, Buffett đã đăng ký vào Trường Kinh doanh Columbia để theo học Graham, người mà ông đã phát triển tình bạn suốt đời. Sau đó, ông làm việc cho Graham tại công ty đầu tư của tác giả, Graham – Newman Corporation, cho đến khi Graham nghỉ hưu. Các sinh viên của Graham cuối cùng đều phát triển các chiến lược và triết lý của riêng họ, nhưng tất cả đều chia sẻ nguyên tắc chính là tạo ra một biên độ an toàn.

Nói chung, Buffett tuân theo các nguyên tắc đầu tư giá trị, tìm kiếm những chứng khoán có giá thấp dựa trên giá trị nội tại của chúng. Buffett cũng xem xét hiệu quả hoạt động của công ty, nợ và tỷ suất lợi nhuận xem liệu sẳn phẩm của công ty có phổ biến hay không, mức độ phụ thuộc của họ vào nguyên vật liệu và giá cả của chúng.

Chiến lược của Buffett khác với Graham ở chỗ ông nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng doanh nghiệp và ông giảng về đức tính của việc nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Buffett không tìm kiếm  lợi nhuận từ vốn. Thay vào đó, mục tiêu của anh ấy là sở hữu những công ty chất lượng có khả năng tạo ra thu nhập cực cao; Buffett không lo ngại rằng thị trường chứng khoán liệu có mất một thời gian dài công nhận giá trị của một công ty hay không. Mặc dù vậy, Buffett nói rằng không ai từng mất tiền khi làm theo các phương pháp của Graham.

Nhà đầu tư thông minh là một cuốn sách tuyệt vời cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là vì nó liên tục được cập nhật và sửa đổi kể từ lần xuất bản ban đầu vào năm 1949. Đây được coi là cuốn sách cần phải có đối với những nhà đầu tư mới đang cố gắng tìm hiểu những điều cơ bản về cách thị trường hoạt động. Cuốn sách được viết với mục tiêu dành cho các nhà đầu tư dài hạn. Đối với những ai quan tâm đến thứ gì đó mới mẻ, hợp thời hơn, Nhà đầu tư thông minh có thể không phù hợp. Song nó cung cấp rất nhiều lời khuyên giá trị, thay vì chỉ chúng ta cách làm thế nào để kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn thông qua các giao dịch trong ngày hoặc qua các giao dịch thường xuyên khác. Các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể đọc cuốn sách này và để tìm kiếm kim chỉ nam giúp cải thiện chiến lược và hiệu quả đầu tư của mình. 

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed