Mục lục

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu đang là xu hướng hiện nay tại Việt Nam bởi tính bảo toàn vốn, lợi nhuận ổn định, an toàn hơn cổ phiếu rất nhiều, trong giai đoạn thị trường biến động như hiện nay thì trái phiếu sẽ là tài sản giúp nhà đầu tư cân đối danh mục hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu đòi hỏi nguồn vốn và các phân tích chuyên sâu về công ty phát hành mà không phải nhà đầu tư nào cũng có thời gian và đủ kiến thức để làm. Quỹ đầu tư trái phiếu là sản phẩm giúp giải quyết những vấn đề này:

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?

Quỹ đầu tư trái phiếu là một dạng quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ.  Quỹ này đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên) vào các tài sản rủi ro thấp, có thu nhập cố định như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương, trái phiếu các doanh nghiệp uy tín và các loại giấy tờ có giá khác.

Đầu tư vào quỹ trái phiếu hiểu đơn giản là bạn góp tiền vào cho quỹ mang đi đầu tư, quyền sở hữu của bạn sẽ được thể hiện dưới dạng chứng chỉ quỹ (CCQ), lợi nhuận sẽ được thể hiện qua sự tăng giá của CCQ hoặc cổ tức được chia (tương tự như mua cổ phiếu)

Ví dụ: Đầu năm 1 chứng chỉ quỹ (CCQ) có giá 10.000 đồng, cuối năm có giá 10.500, tương đương với mức lợi nhuận 5%/năm.

Lợi suất khi đầu tư vào các Quỹ đầu tư trái phiếu như thế nào?

Theo thống kê lợi nhuận của tất cả 9 quỹ Trái phiếu trên thị trường Việt Nam (số liệu từ Fmarket) hiện tại thì thống kê lợi nhuận 1 năm gần nhất giao động từ 1,66%-8,33% (có tới 4/9 quỹ có lợi nhuận dưới 6%/năm trong năm gần nhất).

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
Nếu thống kê lợi nhuận của 3 năm gần nhất (chỉ có 4 quỹ trái phiếu đã hình thành được hơn 3 năm: BVBF, SSIBF, DCBF, VFF) thì lợi nhuận bình quân hàng năm đạt từ 5,1%-9,03%.

Có thể thấy nếu so với lợi suất ngân hàng thì quỹ trái phiếu có thể biến động khá mạnh trong biên độ từ 2% đến 9% và phụ thuộc nhiều vào năng lực của các nhà quản lý quỹ, do đó các bạn hãy thật cẩn trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bỏ tiền vào một quỹ đầu tư Trái Phiếu.

Ai nên đầu tư vào Quỹ Trái phiếu?

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
Ai nên đầu tư vào Quỹ Trái phiếu?

Đây là khoản đầu tư có mức độ rủi ro thấp và sinh lợi ổn định (thường cao hơn lãi suất tiết kiệm) do vậy phù hợp với nhà đầu tư:

Bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày.

Mong muốn đầu tư định kỳ, lâu dài, lợi nhuận ổn định với mức rủi ro thấp.

“Bỏ trứng vào nhiều giỏ”, nhà đầu tư muốn có một tài sản phòng thủ trước thị trường giá giảm hoặc biến động mạnh.

Ưu và nhược điểm của Quỹ đầu tư Trái phiếu

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
Ưu và nhược điểm của Quỹ đầu tư Trái phiếu

Sản phẩm đầu tư nào cũng vậy, ưu và nhược điểm luôn song hành. Các bạn hãy cùng GreenChart phân tích một số yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc khi đầu tư và quỹ trái phiếu nhé:

Ưu điểm:

Rủi ro thấp: ưu điểm lớn nhất của quỹ đầu tư trái phiếu có lẽ là mức độ rủi ro thấp, thu nhập ổn định. Nếu như đầu tư vào cổ phiếu các bạn phải theo dõi bảng điện thường xuyên, lo lắng thị trường lên xuống thì với sản phẩm quỹ trái phiếu các bạn không cần phải tốn công sức như vậy. Công ty quản lý quỹ đã làm mọi việc nghiên cứu và theo cam kết ban đầu họ buộc phải đầu tư vào các sản phẩm có tính ổn định cao, đem lại thu nhập cố định.

Tính thanh khoản cao: Đối với sản phẩm chứng chỉ quỹ trái phiếu, các bạn có thể mua hoặc bán lại bất cứ khi nào muốn, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm phải mua lại chứng chỉ quỹ của bạn. Giá bán sẽ được tính tại ngày đặt bán, thời gian thanh toán cũng rất nhanh, thường là T+3 là tiền đã về tài khoản.

Dễ đầu tư: Đầu tư vào quỹ trái phiếu không yêu cầu quá nhiều vốn ban đầu, bạn hoàn toàn đầu tư được chỉ với 10.000 VND. Bên cạnh đó bạn không phải tìm hiểu quá sâu về doanh nghiệp hay thị trường, thay vào đó bạn chỉ cần tìm công ty quản lý quỹ có danh mục phù hợp với nhu cầu đầu tư của bản thân.

Nhược điểm:

Khả năng sinh lợi thấp so với các loại tài sản đầu tư khác: Vì bản chất của Quỹ là đầu tư phần lớn vào các loại Trái Phiếu có mức sinh lời ổn định nên lợi nhuận của các quỹ trái phiếu cũng không thể trở nên quá đột biến so với các hình thái đầu tư khác, nên nếu bạn đòi hỏi mức lợi nhuận trên 10%/năm thì có lẽ Quỹ trái phiếu sẽ không hấp dẫn với bạn. Nhược điểm này được bù lại phần nào bởi sự đa dạng danh mục đầu tư, trong trường hợp xấu sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng mất mát khoản tiền đầu tư gốc.

Phí quản lý ăn mòn lợi nhuận của bạn: Quỹ Trái Phiếu là các quỹ được quản lý chủ động nên mức phí quản lý hàng năm cũng không hề ít chút nào, mức phí có thể giao động từ 0,5%/năm – 1,5%/năm. Do đó các bạn cũng nên để ý khoản phí này khi đầu tư vào một quỹ Trái Phiếu bởi vốn dĩ lợi nhuận của quỹ Trái Phiếu bình quân không quá cao.

Cách thức mua bán CCQ và các loại thuế, phí

Để mua bán CCQ hiện nay rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo tài khoản online và giao dịch trực tuyến qua ứng dụng của công ty phát hành. Thời gian giao dịch tùy vào các quỹ mà quy định sẽ khác nhau

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
Cách thức mua bán CCQ và các loại thuế, phí

Các loại chi phí chính khi đầu tư vào quỹ:

Phí phát hành

Phí bạn phải trả khi mua chứng chỉ quỹ (tính trên % giá trị Lệnh Mua). Hiện nay, hầu hết các công ty quản lý đều đang miễn phí quỹ này, tuy nhiên họ có thể thay đổi mức phí trong tương lai nên các bạn cần theo dõi về mức giá dịch vụ định kỳ nhé. Phí này nếu có thì thường từ 0,5% – 1%

Phí mua lại

Phí bạn phải trả khi bán lại CCQ cho công ty quản lý quỹ, phí được tính trên % giá trị giao dịch. Phí này sẽ giảm dần về 0 tùy thuộc vào thời gian nắm giữ mà quỹ quy định, có quỹ chỉ cần bạn nắm giữ CCQ trên 6 tháng thì sẽ không mất phí mua lại.

Phí quản lý

Tùy thuộc vào từng quỹ mà mức phí sẽ khác nhau, giao động từ 0,5% – 1,2%/NAV/năm.

Giá dịch vụ chuyển đổi: 

Phí khi bạn muốn chuyển đổi giữa các chứng chỉ quỹ cùng công ty quản lý, các quỹ sẽ có mức phí khác nhau nhưng thường sẽ không quá 5% giá trị chuyển nhượng.

So sánh với việc đầu tư trái phiếu riêng lẻ

Quỹ trái phiếu hay trái phiếu riêng lẻ đều có đặc điểm chung là đem lại thu nhập cố định cho nhà đầu tư bất chấp thị trường cổ phiếu lên xuống. Tuy nhiên mỗi loại tài sản thì lại phù hợp với mẫu nhà đầu tư khác nhau.

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì?
So sánh với việc đầu tư trái phiếu riêng lẻ

Quỹ trái phiếu sẽ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư:

Không có nhiều thời gian tìm hiểu các trái phiếu riêng lẻ. Với các quỹ đầu tư trái phiếu các nhà quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm đầu tư phù hợp với chính sách của quỹ. Sự cẩn trọng của các nhà quản lý quỹ là yếu tố tích cực giúp các nhà đầu tư bảo toàn số vốn của mình, tuy nhiên đây cũng có thể là nhược điểm khi việc đầu tư trở nên quá dè dặt khi đầu tư các sản phẩm sinh lợi quá thấp. Như các bạn có thể thấy theo thống kê ở phần trên, lợi nhuận trung bình của nhiều quỹ chỉ đạt mức dưới 6%/ năm

Vốn ban đầu nhỏ, mong muốn đầu tư định kỳ: Với quỹ trái phiếu, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu khoản đầu tư chỉ với 10.000VND và định kỳ hàng tháng thêm tiền gửi vào như gửi tiết kiệm vậy.

Trái phiếu riêng lẻ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư:

Nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận cao, có thời gian tìm hiểu các công ty phát hành trái phiếu. Nếu bạn là một nhà đầu tư lão luyện, đã quá quen thuộc với việc đầu tư trái phiếu, có đầy đủ kiến thức & kỹ năng đánh giá các khoản đầu tư thì chắc hẳn bạn sẽ thích mua trái phiếu riêng lẻ hơn.

Nhà đầu tư có vốn ban đầu tương đối lớn, hoặc bạn phải thỏa mãn điều kiện nhà đầu tư chuyên nghiệp (thuế thu nhập > 1 tỷ hoặc có 2 tỷ chứng khoán niêm yết,..) thì mới được gia nhập thị trường.

(Nguồn tham khảo: Duy Dương Trái Phiếu)

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed