Mục lục

Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)

Khi nghiên cứu, phân tích một ngành nghề hay cổ phiếu cụ thể, vấn đề khó khăn đầu tiên đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu luôn là việc tiếp cận thông tin, số liệu liên quan đến cổ phiếu, ngành nghề đó. Bài viết này để cập đến các nguồn thông tin phổ biến nhất mà bạn có thể tra cứu, đa phần trong số đó là hoàn toàn miễn phí.

Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)
Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)

Nguồn thông tin trực tiếp 

  • Báo cáo thường niên: một bản mô tả tổng quan về doanh nghiệp bao gồm lịch sử hoạt động, ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh, ban lãnh đạo, hoạt động kinh doanh,… Warren từng nói rằng khi muốn tìm hiểu một doanh nghiệp, ông sẽ dành phần lớn thời gian để nghiên cứu Báo cáo thường niên của nó.
  • Nghị quyết Đại hội cổ đông: thường được công bố sau khi họp Đại hội cổ đông (tháng 2 đến tháng 4 hàng năm), tổng kết những gì công ty đã đạt được trong năm trước và đường hướng phát triển cho những năm tiếp theo. Đây là một văn bản quan trọng để cung cấp cho chúng ta một góc nhìn về tương lai của doanh nghiệp.
  • Báo cáo tài chính: đây là nguồn thông tin có thể nói là quan trọng nhất đối với một nhà phân tích cơ bản, mà chúng ta sẽ nhắc đến kĩ hơn trong những bài viết sau.
  • Các tin tức quan trọng được doanh nghiệp công bố trên website tại mục tin tức – sự kiện.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những báo cáo này trên website công ty hoặc trong mục tra cứu cổ phiếu của cafef.vn. Ví dụ như đối với cổ phiếu Vinamilk:

Tìm kiếm thông tin cơ bản cổ phiếu ở đâu
Báo cáo tài chính công ty

Nguồn thông tin gián tiếp

Có một cách đơn giản hơn để có được những thông tin hữu ích và góc nhìn chuyên sâu về cổ phiếu bạn đang theo dõi, đó là tham khảo các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán. Một số nguồn tốt nhất bạn có thể tham khảo:

  • Báo cáo kinh tế vĩ mô: có rất nhiều nguồn tham khảo hay về vĩ mô như báo cáo vĩ mô của các CTCK, viện nghiên cứu kinh tế,… Dưới đây là hình ảnh một báo cáo vĩ mô của World Bank Việt Nam.
Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)
Báo cáo kinh tế vĩ mô của WB
  • Báo cáo phân tích ngành: có hai nguồn chính đó là báo cáo ngành của các công ty chứng khoán, và báo cáo của các hiệp hội ngành. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy các báo cáo và thông tin về thị trường thép thông qua website của Hiệp hội thép Việt Nam:  http://vsa.com.vn, hay hiệp hội thủy sản: vasep.com.vn.
Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)
Website Hiệp hội thép Việt Nam (VSA)
  • Báo cáo phân tích công ty: hầu hết các công ty chứng khoán lớn đều có lợi thế về thông tin và một đội ngũ chuyên viên phân tích được đào tạo bài bản, trình độ cao. Việc tận dụng và chắt lọc thông tin từ báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm thông tin. Bạn có thể tra cứu các báo cáo phân tích mới nhất tại đây

Một số nguồn báo cáo phân tích có chất lượng cao mà chúng tôi khuyến nghị dành cho bạn: báo cáo phân tích ngành của công ty chứng khoán FPTS, báo cáo phân tích công ty của công ty chứng khoán VCSC, VDSC và BSC.

Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)
Báo cáo công ty
Các nguồn tra cứu thông tin cơ bản về cổ phiếu (đầy đủ nhất)
Báo cáo ngành

Nguồn thông tin nội bộ

Ngoài ra, nếu bạn là người làm việc lâu năm trong một lĩnh vực, hoặc có người quen làm việc ở các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp mình đang muốn đầu tư, thì đây là một lợi thế vô cùng lớn cho bạn khi tiếp cận được những thông tin nội bộ có giá trị về cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác không có được.

Một trong những khách hàng lớn của tôi có kinh nghiệm công tác 15 năm trong ngành xây dựng, và hầu hết các deal đầu tư thành công nhất của anh ấy đều là các doanh cổ phiếu liên quan đến nhóm ngành này như HBC, CTD, CTR,…

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed