Mục lục

IMP – KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG TỪ NHÀ MÁY MỚI

IMP - KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG TRONG DỊCH BỆNH

IMP – Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM (HOSE) là một trong những đơn vị có năng lực sản xuất theo tiêu chuẩn EU-GMP lớn nhất tại Việt Nam. Theo IQVIA, IMP lần lượt xếp thứ 4 và 8 về doanh thu đối với mảng thuốc kháng sinh uống và kháng sinh tiêm vào năm 2020.

Vị thế mạnh trong mảng kháng sinh với thuốc kháng sinh beta-lactam là sản phẩm chủ lực. Kênh Bệnh viện – đặc biệt là phân khúc thuốc chất lượng cao – là kênh phân phối chính của IMP.

Quy mô và lợi thế cạnh tranh

IMP là một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU-GMP và là một trong những đơn vị có công suất EU-GMP lớn nhất trong nước. Nhờ công suất mới gia tăng và mở rộng danh mục sản phẩm, kỳ vọng IMP sẽ giành được thị phần từ thuốc nhập khẩu ở các nhóm thuốc chất lượng cao trong kênh bệnh viện nhờ khả năng cạnh tranh về chi phí. 

IMP - KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG TRONG DỊCH BỆNH

Luận điểm đầu tư

Hỗ trợ về công nghệ và phân phối từ nhà đầu tư chiến lược SK Group có thể giúp IMP thâm nhập tốt hơn vào phân khúc thuốc nhóm 1 (nhóm thuốc có chất lượng cao nhất trong kênh bệnh viện) và thị trường xuất khẩu.   Mức tăng trưởng về giá trị trúng thầu cho thấy triển vọng mạnh mẽ của kênh bệnh viện – ETC. Trong 9 tháng đầu năm 2021, IMP đã trúng thầu 1,4 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng trong gói thầu kênh bệnh viện. 96% số tiền này đến từ các loại thuốc bậc 1 và 2 – bậc cao nhất về chất lượng thuốc trong bệnh viện. Bất chấp những khó khăn hiện tại từ COVID-19, thực tế là giá trị trúng thầu của IMP trong 9 tháng năm 2021 đã tương đương với 150% giá trị trúng thầu của năm 2020 là chỉ báo tốt cho tăng trưởng trung hạn của công ty. 

Ngoài ra, kỳ vọng kênh bệnh viện – hiện chiếm khoảng 75% chi tiêu cho dược phẩm tại Việt Nam – sẽ vượt mức tăng trưởng chung của toàn ngành (theo công ty nghiên cứu thị trường IQVIA dự kiến ở mức 6-9%) được hỗ trợ bởi độ phủ sóng của bảo hiểm y tế toàn dân ngày càng mở rộng và các quy định chặt chẽ hơn về bán thuốc theo đơn tại các nhà thuốc. 

Công nghệ sản xuất hàng đầu và công suất dồi dào của IMP cùng với bối cảnh Chính phủ đưa ra những chính sách có lợi cho thuốc chất lượng cao, sản xuất trong nước tại kệnh bệnh viện sẽ giúp lợi nhuận tăng trưởng cao trong vài năm tới.

Giả định nhà máy IMP4 mới sẽ đi vào hoạt động vào quý 2/2022, qua đó mở rộng thị trường mục tiêu của IMP trong kênh bệnh viện. Không giống như các nhà máy EU-GMP khác của IMP tập trung vào các loại thuốc kháng sinh beta-lactam truyền thống (như cephalosporin và penicillin), IMP4 sẽ sản xuất các loại thuốc kháng sinh ngoài beta-lactam chất lượng cao mà Việt Nam phải nhập khẩu từ trước đến nay. Do quá trình xét duyệt tiêu chuẩn EU GMP cho nhà máy IMP4 dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối 2021, kỳ vọng IMP4 sẽ bắt đầu đóng góp doanh thu vào giữa năm 2022. 

Rủi ro đầu tư

  • Sự gián đoạn do dịch COVID-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến lưu lượng khách đến nhà thuốc và bệnh viện; cạnh tranh gia tăng trong ngành.
  • Các vướng mắc liên quan đến thủ tục đấu thầu thuốc qua kênh bệnh viên – ETC.
  • Nhà máy mới đi vào vận hành muộn hơn dự kiến.

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed