Mục lục

Làm giàu qua chứng khoán PDF – William O’Neil

Tổng quan về Làm giàu qua chứng khoán

Làm giàu qua chứng khoán – tác phẩm kinh điển về chứng khoán của William O’Neil. Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1988, nó đã được tái bản nhiều lần cho đến ngày nay. Đây là một trong những cuốn sách được hầu hết những người mới tham gia đầu tư, đang tham gia hay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong chứng khoán lựa chọn đọc và nghiên cứu. Thông qua Làm giàu qua chứng khoán các độc giả sẽ được tiếp cận tới quy tắc CANSLIM – được coi là một trong những quy tắc để lựa chọn cổ phiếu hiệu quả nhất trong đầu tư chứng khoán.

Làm giàu qua chứng khoán PDF - William O'Neil
Làm giàu qua chứng khoán – William O’Neil

Đôi nét về tác giả William O’Neil

Founder của Investor’s Business DailyWilliam J. O’Neil là người sáng tạo ra chiến lược đầu tư CANSLIM nổi tiếng và là tác giả của một số cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm Làm giàu qua chứng khoánNhà đầu tư thành công và 24 Bài học Cần thiết để Đầu tư Thành công. Sinh ngày 25 tháng 3 năm 1933 tại Oklahoma City, O’Neil lớn lên ở Texas và nhận bằng cử nhân kinh doanh tại Đại học Southern Methodist. Trong những ngày đầu của sự nghiệp tài chính, ông ấy làm công việc môi giới bán lẻ và sau đó mua một chỗ trên sàn NYSE ở tuổi 30. 

Nói đến O’Neil bạn sẽ nghĩ ngay đến sự thức thời của ông khi dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ máy tính vào đầu tư chứng khoán. Đồng thời ông cũng chính là người phát triển cơ sở dữ liệu đầu tiên trên máy tính cho chứng khoán vào năm 1960, và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Làm giàu qua chứng khoán PDF - William O'Neil
Tác giả William O’Neil

Nội dung của cuốn sách Làm giàu qua chứng khoán

Tổng quan về nội dung

Cuốn sách chủ yếu chia sẻ cho độc giả các nền tảng kiến thức xung quanh hệ thống đầu tư của CANSLIM – hệ thống đã được thông qua kiểm duyệt trong thực tế về chức năng giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Sau khi trải qua 12 năm ròng rã nghiên cứu thì Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ đã thống kê được rằng CANSLIM đã đem lại lợi suất là 2.763,3% cao hơn nhiều lần so với 14,9% của S&P 500.

Thông qua Làm giàu qua chứng khoán bạn sẽ có thể hiểu được các kỹ thuật được kiểm chứng để có thể chọn được các mã cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF tốt để giúp tối đa hoá được lợi nhuận đầu tư.

Làm giàu qua chứng khoán được chia thành 3 phần chính ứng với 20 chương sách. Mở đầu tác phẩm là việc tìm hiểu về hệ thống đầu tư CANSLIM tiếp đến đó là những tư duy thông minh khiến bạn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Làm giàu qua chứng khoán PDF - William O'Neil
Phương pháp CANSLIM

Phần I: Hệ thống đầu tư sinh lợi nhất CANSLIM

Phần đầu tiên là cũng phần quan trọng nhất của Làm giàu qua chứng khoán. Thứ nhất, các nguyên tắc giao dịch cơ bản được bắt nguồn từ những cổ phiếu thành công lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Trên gần 100 trang, nhiều ví dụ về biểu đồ lịch sử với các tín hiệu và nhận xét tương ứng được hiển thị. O’Neil nhấn mạnh rằng biểu đồ là yếu tố cần thiết để giao dịch thành công. Lý do cho điều này là bản chất con người và quy luật cung cầu đều không thay đổi.

Phần đầu tiên cũng mô tả các thành phần riêng lẻ của chiến lược CANSLIM vẫn còn phổ biến hiện nay. Có thể hiểu đơn giản các chỉ tiêu của hệ thống này như sau:

C = Tăng trưởng của EPS và doanh thu quý hiện tại ở mức cao và đang tăng trưởng: Công ty nên cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái; càng cao càng tốt.

A = Tăng lợi nhuận hàng năm: Nếu mục tiêu của bạn là xác định chính xác được các cổ phiếu mang lại hiệu suất vượt trội, thì điều quan trọng là phải lưu ý đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của công ty.

N = Công ty có các sản phẩm mới, lãnh đạo mới và thiết lập các mức giá mới từ nền giá tốt: Các nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty đang phát triển các sản phẩm mới quan trọng. Các công ty sáng tạo với các sản phẩm hoàn toàn mới có thể phát triển nhanh và với tỷ suất lợi nhuận cao.

S = Cung và Cầu: Bạn nên lựa chọn những cổ phiếu có số lượng cổ phiếu có tỷ lệ free float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi) thấp.

L = Bạn lựa chọn cổ phiếu nào? Cổ phiếu dẫn dắt hay cổ phiếu bị thị trường bỏ quên: Nên tập trung vào việc mua những cổ phiếu mạnh nhất trong các ngành hoạt động tốt nhất. Các công ty dẫn đầu thị trường thường có biên lợi nhuận hoạt động cao nhất và nhanh chóng gia tăng được thị phần.

I = Sự tham gia của các định chế tài chính, quỹ đầu tư: Một cổ phiếu tốt không nhất thiết phải có thật nhiều cổ đông tổ chức, nhưng nên có một vài cổ đông như vậy. Nên ưu tiên chọn cổ phiếu có số lượng cổ đông tổ chức tham gia sở hữu đang gia tăng hoặc được các tổ chức trong nội bộ mua vào thêm để gia tăng vị thế trong quý gần nhất.

M = Market Direction: Phần này tìm hiểu về phương pháp của O’Neil để dự đoán xu hướng của thị trường và lý do tại sao bạn nên nắm vững các cổ phiếu để giảm số lượng giao dịch thua lỗ của bản thân. Tác giả thảo luận về cách bảo vệ bản thân khỏi những đợt suy thoái lớn của thị trường, các lệnh cắt lỗ, xác định đỉnh chính trên thị trường và đáy để tái nhập đúng thời điểm.

Phần II: Trở thành nhà giao dịch thông minh ngay từ ban đầu

Phần thứ hai của Làm giàu qua chứng khoán đề cập đến việc đóng các vị thế trong trường hợp lãi và lỗ, quản lý rủi ro và những sai lầm phổ biến nhất. Điều quan trọng để thành công trước hết là phải giữ được tâm trạng vững vàng trong trường hợp giao dịch thua lỗ. Điều đó có nghĩa là phải thực hiện giao dịch bán kịp thời ở ngưỡng 7-8% trước khi lỗ quá lớn. Đối với việc đóng các vị thế trong trường hợp có lợi nhuận, tốt hơn là bạn nên bán quá sớm còn hơn quá muộn. Theo đó, sẽ hợp lý khi đặt mục tiêu tăng giá ít nhất 20% và bán các vị thế mạnh, nếu giao dịch kéo dài hơn thời gian nắm giữ tối thiểu 8 tuần.

Phần III: Trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nội dung trong phần này khá là khái quát. Đầu tiên, các mẫu biểu đồ khác nhau cùng với những phân tích ngành được trình bày một cách rõ nét. Chương tiếp theo đề cập đến các mẹo về quan sát thị trường và về cách phản ứng với tin tức trên thị trường. Phần hay nhất của phần thứ ba là ở chương cuối cùng.Trong chương cuối cùng này, bạn sẽ được cung cấp một danh sách hữu ích về các gạch đầu dòng giúp bạn xem lại những kiến thức cần thiết một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây là một chương tuyệt vời bạn nên thường xuyên xem vì nó cung cấp các quy tắc và hướng dẫn giao dịch quan trọng sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và kỷ luật thích hợp.

Cảm nhận về cuốn sách

Giá trị lớn nhất của Làm giàu qua chứng khoán nằm ở việc mô tả các tiêu chí CANSLIM cũng như nhiều ví dụ về biểu đồ lịch sử tại thị trường chứng khoán Mỹ. O’Neil ủng hộ việc nắm giữ một số cổ phiếu được lựa chọn tốt và tập trung chú ý đến chúng thay vì đa dạng hóa trên diện rộng, cuối cùng chỉ đạt được kết quả tầm thường.

Tóm lại, đây là một trong những cuốn sách nên có trong tủ sách của mỗi nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán, ngay cả các lĩnh vực tài chính khác nói chung. Nó như một cuốn cẩm nang tri thức đầy giá trị được đúc kết lại từ những kiến thức chuyên môn cao cùng với trải nghiệm thực tế của tác giả. Nếu bạn đang có đam mê với đầu tư, muốn gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này thì Làm giàu qua chứng khoán là một tài liệu quý giá không thể bỏ qua. 

Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – CMT Ứng Dụng

Khóa học được Green Chart thiết kế nhằm mục đích giúp học viên hiểu và ứng dụng những kiến thức phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn CMT vào thực tế phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Nội dung khóa học bao gồm 08 buổi học với kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc có mong muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Học viên sau khi tốt nghiệp cũng được trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình tự ôn thi chứng chỉ CMT Level 1+2 nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm về khóa học Tại đây.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed