Mục lục

Mua bán cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

Làm thế nào để mua bán cổ phiếu lô lẻ trong chứng khoán? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu đặt ra trong quá trình giao dịch. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mua bán cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

Mua/bán cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

 Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Cổ phiếu  lẻ  các cổ phiếu phát sinh có khối lượng nhỏ hơn một lô giao dịch theo quy định của từng sàn (hiện nay quy định lô tròn là 100 cổ phiếu). Cổ phiếu lô lẻ xuất hiện là do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng hay việc thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Quy định về lô lẻ trên thị trường Việt Nam

Bắt đầu từ năm 2021, UBCK đã ra quy định chung cho cả 3 sàn giao dịch là HSX, HNX và UPCOM với 1 lô chẵn đồng bộ là 100 cổ phiếu. Như vậy, nhà đầu tư sẽ phải giao dịch với khối lượng ít nhất là 100 hoặc bội số của 100 cho mỗi lần đặt lệnh. Đồng thời theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cũng đang cố gắng áp dụng lại giao dịch cổ phiếu lô 10 trong thời gian sớm nhất.

Mua cổ phiếu lô lẻ trên sàn HNX – Upcom

Thao tác đặt lệnh mua Chứng khoán lô lẻ sẽ giống như đặt lệnh mua chứng khoán thông thường, lệnh sẽ được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Bạn có thể theo dõi thanh khoản cổ phiếu và lệnh đặt mua/bán lô lẻ trên sàn HNX – Upcom thông qua một bảng giá riêng:

Mua bán cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

Bảng giá lô lẻ

Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển thì các dịch vụ và chức năng của các ứng dụng mua bán ngày càng được nâng cao. Nhờ đó mà nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khi muốn mua lô lẻ. Chúng ta có thể tự đặt lệnh qua phần mềm trực tuyến của công ty chứng khoán, đặt lệnh mua bán thông qua nhân viên quản lý tài khoản, tổng đài hoặc lựa chọn khác tuy khiến bạn tốn thời gian hơn như chắc chắn hơn đó là  đến trực tiếp công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch.

Thời gian để thanh toán của lệnh khớp lô lẻ cũng sẽ được thực hiện như lệnh giao dịch bình thường. Nhà đầu tư cần lưu ý giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi nó bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Đối với sàn HSX vì hiện nay cũng có quy định về mua bán cổ phiếu lô lẻ dưới 100 cổ phiếu tương tự như HNX.

Mua bán cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

Bảng giá lô lẻ HSX

Đối với việc mua lô lẻ, mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 danh mục thu mua riêng và được công bố công khai trên trang web chính của họ, vì vậy nhà đầu tư cần xem danh mục thu mua lô lẻ của công ty chứng khoán mà mình sẽ giao dịch. Những thông tin mà nhà đầu tư cần nắm chắc khi muốn bán lô lẻ bao gồm: Thời gian thực hiện, giá trị giao dịch được xác định, thời gian thanh toán và phương thức giao dịch.

Tính năng mua/bán lô lẻ qua lệnh FS của VPS:

Tính năng vượt trội này của VPS cho giúp những nhà đầu tư trong nước thực hiện đặt lệnh mua/bán cổ phiếu với số tiền và số cổ phiếu bất kỳ mà không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu.

Cách giao dịch với lệnh FS:

Vào mục “Cổ phiếu” => Chọn lệnh “Mua”/”Bán” => Chọn loại lệnh FS, nhập giá trị hoặc khối lượng muốn mua/bán => Cuối cùng ấn “Xác nhận đặt lệnh”

Ví dụ đặt mua với cổ phiếu HPG:

Khách hàng muốn mua 9.500.000 VNĐ cổ phiếu HPG tại mức giá 51.000 đồng/cổ phiếu.

  • Hệ thống có thể tự tính toán ra khách hàng muốn đặt 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường
  • Phần tiền còn lại (9.500.000 – 100 x 51.000 = 4.400.000 VNĐ) sẽ được khớp theo lệnh FS với giá MP

(Khối lượng tính đã bao gồm cả phí thuế). 

Ví dụ lệnh bán với cổ phiếu VNM:

Khách hàng đặt lệnh bán 1.000.000 VND cổ phiếu VNM với lệnh FS trong danh mục.

  • Hệ thống sẽ tự tính toán ra có 11.86 cổ phiếu giá MP
  • Lệnh sẽ được xếp hàng đợi đến lúc chẵn lô và đẩy lên Sở

(Khối lượng tính đã bao gồm phí thuế)

Lệnh FS cho phép thực hiện giao dịch ở tất cả các sàn HSX – HNX – UPCoM. Đối với giao dịch cổ phiếu lô lẻ HNX/UPCOM theo lệnh FS, chúng ta có thể ON/OFF tính tăng này (tại biểu tượng cài đặt ở góc trên cùng bên phải) theo nhu cầu:

  • ON: lệnh lô lẻ HNX/UPCOM sẽ được tự động xử lý theo cơ chế của lệnh FS
  • OFF: lệnh lô lẻ HNX/UPCOM sẽ được giữ nguyên theo nguyên tắc đặt lệnh lô lẻ của Sở giao dịch

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed