Mục lục

REE – TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG TỪ MẢNG ĐIỆN

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE (HOSE: REE) tiền thân là một công ty nhà nuớc thành lập năm 1977, là một trong những công ty cổ phần hoá và niêm yết đầu tiên vào năm 2000. REE hoạt động theo mô hình tập đoàn với 3 chuyên ngành kinh doanh chính là Cơ khí – Điện tử (M&E) cho các dự án công nghiệp và dân dụng, sản xuât điều hoà (Reetech) và cho thuê văn phòng. REE cũng thực hiện đầu tư chiến lược vào nhiều công ty năng lượng.

REE - TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG TỪ MẢNG ĐIỆN

REE – TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG TỪ MẢNG ĐIỆN

Quy mô và lợi thế cạnh tranh 

Năm 2002 – 2003, REE cấu trúc lại hoạt động sản xuất và dịch vụ cơ điện công trình thành 2 công ty trực thuộc là công ty REE M&E và công ty Điện máy REE. Năm 2008, doanh nghiệp tham gia phát triển bất động sản với dự án văn phòng cho thuê E.town. 

Hiện nay, REE đang hoạt định theo mô hình Holdings với các công ty tương ứng với những mảng kinh doanh chính đó là: REE M&E (Cơ điện lạnh), REE Energy (Điện), REE Land (Bất động sản), REE Water (Nước và Môi trường). 

Trong đó ở mảng bất động sản, REE đang sở hữu quy mô hơn 130.000 m3 diện tích văn phòng cho thuê. Ngoài ra, công ty hiện đang sở hữu tổng công suất điện là 696MW và công suất cấp nước 446.200m3/ngày. 

Kết quả kinh doanh Q1/2022

Trong Q1/2022, REE ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng với Doanh thu và Lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 2,045 tỷ VNĐ (+72.9% YoY) và 955 tỷ VNĐ (+102.5% YoY). Đóng góp vào kết quả mạnh mẽ này nhờ chủ yếu vào:

Mảng điện với doanh thu đạt 1,439 tỷ VNĐ (+288.6% YoY), chiếm 70.3% tổng doanh thu Q1/2022 của REE. Tình hình thuỷ văn thuận lợi và sự đóng góp từ các dự án năng lượng tái tạo mới (điện gió, điện mặt trời) là nguyên nhân chính cho sự bùng nổ này.

Tăng trưởng doanh thu của REE

Tăng trưởng doanh thu của REE

Mảng điện cũng là mảng có biên lợi nhuận cao nhất trong 2 năm hoạt động gần đây của REE. Cơ cấu doanh thu của REE đang dần chuyển dịch nhiều hơn sang mảng năng lượng với đóng góp từ mảng này cho doanh thu dần cao hơn, chủ yếu nhờ vào 3 dự án điện gió mới: Trà Vinh, Phú Lạc 2, Lợi Hải 2 được REE xây dựng và hoà lưới điện quốc gia trong tháng 10/2021 và kế hoạch mở rộng công suất điện mặt trời mái nhà của REE khi trong năm 2021, REE đã thực hiện đưa vào khai thác thêm 6.5 MWp điện mặt trời mái nhà, nâng tổng công suất điện mặt trời công ty quản lý lên 92.5 MWp. 

Tăng trưởng lợi nhuận của REE

Tăng trưởng lợi nhuận của REE

Kết quả kinh doanh của REE trong 9T2022 sẽ vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh 60% – 70% nhờ mức nền thấp của năm 2021 do: (1) Nhà máy TKT và 3 dự án điện gió chưa đi vào hoạt động và (2) Hoạt động kinh doanh của REE bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 trong Q3/2021 trong khi hiện tại nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh.

Luận điểm giao dịch:

Mảng M&E hồi phục từ mức nền thấp và tích cực trong dài hạn nhờ nhu cầu đầu tư công lớn:

Với tình trạng quá tải sân bay ở khu vực Nam Bộ, nhu cầu đầu tư mở rộng mới các sân bay sẽ tăng cao và REE với tư cách nhà thầu cơ điện hàng đầu sẽ có khả năng trúng thầu các dự án sân bay lớn như dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, thị trường Bất động sản phục hồi sẽ là tín hiệu tích cực cho mảng M&E.

Mảng BĐS & cho thuê văn phòng: Tăng trưởng ổn định với động lực E.town 6

REE hiện tại đang quản lý và vận hành 7 toà văn phòng cho thuê hạng B với diện tích vận hàng tổng cộng hơn 160.000 m2 ở TP.HCM, các cụm văn phòng này có vị trí thuận lợi khi nằm ở khu vực tập trung nhiều cao ốc văn phòng cho thuê và đạt được tỷ lệ lấp đầy ấn tượng, trung bình khoảng 98%/năm bất chấp giai đoạn 2020-2021 bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chính vì vậy, mảng cho thuê văn phòng của REE sẽ giữ được tăng trưởng doanh thu ổn định với CAGR 2022-2026 đạt 10.8%/năm nhờ vào.

Tăng trưởng ổn định với động lực E.town 6

Tăng trưởng ổn định với động lực E.town 6

Giá cho thuê văn phòng tiếp tục có xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Mức giá cho thuê các cao ốc văn phòng của REE năm 2021 đạt trung bình 20.3 USD/m2/tháng, thấp hơn 20% so với trung bình giá cho thuê văn phòng hạng B tại TP.HCM do REE cần hỗ trợ một phần tiền thuê cho các khách thuê trong các đợt giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, với nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê trung bình các cao ốc của REE được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trung bình 3%/năm năm nhờ vào vị trí thuận lợi và xu hướng chuyển đổi văn phòng hạng A sang văn phòng hạng B của các doanh nghiệp nội địa nhằm tối ưu chi phí hoạt động. 

E.town 6 hoạt động trong năm 2023 sẽ góp phần tăng diện tích cho thuê của REE (từ 133.000 m2 lên 173.000 m2) với giá thuê trung bình cao hơn. Là tòa nhà văn phòng hạng B mới với tổng diện tích cho thuê đạt 40.000m2, E.town 6 gồm 16 tầng nổi và 7 tầng hầm được trang bị nhiều tiện ích hiện đại. Với mức giá cho thuê dự kiến cao hơn các toà nhà cũ, đạt khoảng 27 USD/m2/tháng và mức tăng giá trung bình khoảng 3%/năm, E.town 6 sẽ đóng góp ổn định khoảng 300-320 tỷ doanh thu mỗi năm cho REE từ năm 2024, đem lại dòng tiền đều đặn cho công ty.

Mảng điện: Dẫn dắt tăng trưởng của công ty bằng các dự án thuỷ điện và năng lượng tái tạo

REE sở hữu danh mục đầu tư mảng điện với tổng công suất lớn. Sau khi thực hiện tái cơ cấu, REE Energy sẽ trực tiếp sở hữu danh mục đầu tư mảng điện bao gồm 6 công ty con và 8 công ty liên kết (trong đó bao gồm 9 công ty thuỷ điện, 2 công ty năng lượng tái tạo và 2 công ty điện than). Tổng công suất mà REE nắm giữ trực tiếp và qua các công ty liên kết là khoảng hơn 2600 MW.

VSH với thuỷ điện Thượng Kon Tum sẽ là động lực chính của mảng thuỷ điện

VSH với thuỷ điện Thượng Kon Tum sẽ là động lực chính của mảng thuỷ điện

Mảng thuỷ điện sẽ không còn thuận lợi như năm 2021 do Q3/2022 được dự báo sẽ kết thúc giai đoạn La Nina, tuy nhiên VSH với thuỷ điện Thượng Kon Tum sẽ là động lực chính của mảng thuỷ điện khi giá PPA được đàm phán lại cao hơn, khoảng 1310 VNĐ/kWh. Bên cạnh đó, 3 dự án điện gió hoạt động cả năm sẽ bù đắp lại sản lượng thiếu hụt của nhiệt điện than và thuỷ điện. Kế hoạch phát triển điện mặt trời của REE được nhận định sẽ được hỗ trợ nhờ vào trọng tâm phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ trong Quy hoạch điện VIII. 

Hiện tại, REE đang sở hữu danh mục thủy điện gồm 9 công ty thuỷ điện với tổng công suất thiết kế là 1,268 MW. Các công ty thuỷ điện của REE được phân bố ở 3 miền và tập trung nhiều nhất ở miền Nam với 4 công ty. Nhờ vào vị trí địa lý, các thuỷ điện ở khu vực phía Nam sẽ được hưởng lợi khi La Nina suy yếu do vùng mưa sẽ bị đẩy vào khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. 

Năng lượng tái tạo là kim chỉ nam cho tăng trưởng dài hạn của REE:

REE đã tập trung vào đầu tư và vận hành các dự án năng lượng tái tạo từ năm 2020, bắt đầu bằng các dự án điện mặt trời mái nhà để hưởng cơ chế giá FIT ưu đãi cho các loại hình điện tái tạo. 

Tính đến cuối năm 2021, REE đã vận hành 92.5 MWp điện mặt trời trên mái nhà, trong đó có 86 MWp được hưởng giá FIT là 8.38 cent/kWh và được đặt tại các tỉnh phía Nam. Sau khi biểu giá FIT hết hạn vào cuối năm 2020, REE chỉ phát triển thêm 13.6 MWp với 6.5 MWp được đưa vào vận hành do khó khăn từ dịch bệnh và chờ đợi cơ chế giá mới.

Năng lượng tái tạo là kim chỉ nam cho tăng trưởng dài hạn của REE

Năng lượng tái tạo là kim chỉ nam cho tăng trưởng dài hạn của REE

Tuy nhiên theo Ban lãnh đạo REE, công ty sẽ thực hiện phát triển 100 MWp điện mặt trời mái nhà mỗi năm thông qua tự phát triển và M&A các dự án. REE dự kiến khoảng 70%-80% lượng điện phát ra từ các nhà máy điện mặt trời sẽ được bán cho các khách hàng công nghiệp mà REE đặt các tấm pin mặt trời trên mái của các nhà xưởng và phần còn lại sẽ được bán lên lưới điện quốc gia do EVN là người mua trực tiếp. Đây là một cơ chế ổn định cho REE, đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích từ các tấm pin mặt trời trong bối cảnh dư thừa công suất điện mặt trời tại khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. 

Việc tập trung vào phát tiển các dự án điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời là hướng đi dài hạn hợp lý cho REE bởi chi phí đầu tư vào ngành này đang giảm dần qua các năm nhờ yếu tố quy mô kinh tế lớn do xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Tổng công suất thiết kế điện mặt trời của REE dự kiến sẽ đạt 492.5 MWp vào cuối năm 2026, trong khi con số này năm 2021 là 92.5 MWp. 

Về mảng điện gió, 3 nhà máy điện gió của REE dự kiến sẽ hoạt động ổn định với sản lượng tiêu thụ cao trong năm 2022 do giá bán điện gió hiện đang cạnh tranh hơn so với nhiệt điện trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, đồng thời các nhà máy thuỷ điện lại gặp khó khăn do tình hình thuỷ văn không thuận lợi trong năm 2022. 

Ngoài ra, với sự quyết liệt của Chính phủ trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tới năm 2050 thể hiện qua Quy hoạch điện VIII cùng với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện đạt mức cao trong những năm tới nhờ vào nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội sẽ giúp các nhà máy điện gió của REE được huy động ở hiệu suất cao trong những năm tới, ước tính ở mức 40-50% công .

Mảng nước: Mảng kinh doanh đem lại dòng tiền ổn định

REE hiện nay đang sở hữu danh mục đầu tư gồm 9 công ty bao gồm 1 công ty con và 8 công ty liên kết, chủ yếu là các công ty xử lý và phân phối nước sạch tập trung ở TP.HCM. Trong Q2/2021, REE đã tiến hành mua lại và hợp nhất công ty TK Cộng, một công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng các công trình liên quan tới cấp thoát nước. 

Mảng nước sẽ là một trong những mảng kinh doanh đóng góp ổn định vào cơ cấu lợi nhuận của REE nhờ vào (1) nhu cầu nước sạch tăng trưởng ổn định tại các tỉnh thành phố lớn và (2) giá bán nước thường được điều chỉnh tăng hàng năm theo lộ trình.

Mảng nước: Mảng kinh doanh đem lại dòng tiền ổn định

Mảng nước: Mảng kinh doanh đem lại dòng tiền ổn định

Theo kế hoạch của TP.HCM, giá nước sạch sẽ tiếp tục tăng theo lộ trình khoảng 4-5% từ năm 2022 sau khi miễn giảm một phần chi phí nước sinh hoạt cho các hộ dân nghèo và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với tốc độ đô thị hoá cao và sự gia nhập mới của các dòng vốn đầu tư vào TP.HCM sẽ kéo theo nhu cầu nước tăng ổn định, dẫn tới giá nước sạch sẽ tiếp tục tăng hàng năm nhằm đảm bảo nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân cũng như doanh nghiệp.

Do đó, giá bán nước trung bình sẽ tăng với tốc độ 3%/năm theo lộ trình tăng giá bán tại thành phố lớn và tiếp tục đóng góp ổn định vào lợi nhuận của REE. Đây là mảng kinh doanh ít biến động do gần như không có tồn kho và nhu cầu luôn tăng trưởng ổn định qua từng năm, từ đó giúp REE có nguồn thu ổn định để có thể tái đầu tư vào mảng năng lượng – trụ cột tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp. 

Rủi ro giao dịch

Những thay đổi bất ngờ về điều kiện thủy văn có thể ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ điện của REE. Trong đó, mảng thủy điện và điện mặt trời của REE chịu rủi ro về thay đổi thời tiết gây bất lợi cho sản xuất. Các nhà máy điện có rủi ro về sự cố kỹ thuật gây ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất đồng thời tăng thêm lượng lớn chi phí sửa chữa máy móc. 

Ngoài ra, chi phí đầu tư cho các dự án điện gió khá cao và với kế hoạch mở rộng công suất phong điện ở quy mô lớn như hiện tại, REE sẽ phải tăng thêm mức nợ vay dài hạn, từ đó làm gia tăng rủi ro tín dụng cho công ty.

Nhu cầu điện yếu hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến sản lượng từ các dự án năng lượng tái tạo có giá FIT cao, đặc biệt là dự án điện gió Trà Vinh ở mức 9,8 USD cent/kwh.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất và kinh doanh điện của REE cũng phụ thuộc mật thiết vào chính sách về giá, huy động nguồn điện cũng như các chính sách hỗ trợ về giá nguyên liệu đầu vào của nhà nước. 

Một số chỉ số định giá

Trong báo cáo ngày 16/05/2022, KB Securities đã đưa ra khuyến nghị MUA với mức giá mục tiêu 111,600 VNĐ/cổ phiếu, tương ứng upside 30% so với giá đóng cửa ngày 24/06/2022, trong đó mảng điện trị giá 26,188 tỷ VNĐ, mảng BĐS trị giá 8,617 tỷ VNĐ, mảng M&E trị giá 2,409 tỷ VNĐ và mảng nước trị giá 3,205 tỷ VNĐ. Chúng tôi áp dụng mức chiết khấu 10% để phản ánh rủi ro đặc thù của REE là tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều mảng khác nhau. 

Trong khi theo SSI Research, P/E mục tiêu cho mảng M&E được điều chỉnh giảm  từ 12x xuống 10x, khi tính đến những thách thức của thị trường bất động sản trong nước đồng thời nâng P/E mục tiêu cho mảng thủy điện từ 12x lên 13x, để phán ánh điều kiện thủy văn thuận lợi với hiện tượng La Nina.

SSI cũng điều chỉnh nâng giá mục tiêu 1 năm đối với cổ phiếu REE lên 105.300 đồng (từ 86.400 đồng), với tổng mức sinh lời là 22% và PEG năm 2022 là 0,6x.

Happy trading !

Tham khảo thêm báo cáo phân tích về cổ phiếu DSN tại đây.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed