Mục lục

AGG – BÓNG DÁNG NGƯỜI KHỔNG LỒ

Tổng quan doanh nghiệp An Gia (AGG)

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (HOSE: AGG) là một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu trong phân khúc nhà ở trung cấp và giá rẻ. Được thành lập vào năm 2006 và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2012, đến nay doanh nghiệp đã triển khai và bàn giao một số dự án tại TP.HCM như The Garden, Riverside, Skyline, River Panorama.

AGG: Từng bước trở thành ông lớn ngành bất động sản

Quy mô, lợi thế cạnh tranh

AGG sở hữu quỹ đất lên tới 103 ha, chủ yếu phân bổ ở TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Long An. Các quỹ đất của doanh nghiệp đều có tính pháp lý tốt, như quỹ đất sạch qua đấu giá hoặc quỹ đất có sẵn pháp lý.

Mô hình công ty dự án của AGG cũng giúp doanh nghiệp có thể hợp tác với các đối tác như Creed, Hoosiers, Actis, Huyndai E&C,… để có vốn tài trợ cho các dự án, mang lại tỷ suất sinh lời cao cho doanh nghiệp. Đây là đặc điểm vượt trội hơn các doanh nghiệp cùng phân khúc tại TP.HCM như KDH hay NLG.

Kết quả kinh doanh

Trong quý 3/2021, AGG ghi nhận doanh thu hơn 84 tỷ đồng, gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn đến từ hoạt động bán và cho thuê căn hộ. Lợi nhuận đạt 9.2 tỷ đồng, tăng 4.5% so với cùng kỳ.

Như vậy lũy kế trong 3 quý đầu năm, doanh nghiệp đã đạt doanh thu 687 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 200 tỷ đồng. Những con số này vẫn cách xa so với kế hoạch mà BLĐ đề ra từ đầu năm (3,600 và 500 tỷ đồng), tuy nhiên quý 4 thường đóng góp nhiều doanh thu nhất cho doanh nghiệp trong quá khứ.

Luận điểm đầu tư

Bàn giao nhiều dự án mới trong năm 2022-2023, đẩy mạnh tăng trưởng lợi nhuận

Theo kế hoạch, AGG đang bắt đầu bàn giao các dự án Sky 89 và The Standard trong quý 4/2021, và sẽ tiếp tục bàn giao nốt phần còn lại trong năm 2022, cùng với dự án The Sóng được bàn giao vào năm 2022. Với tiến độ này, BVSC dự báo doanh nghiệp có thể mang về doanh thu 3,548 tỷ đồng trong năm tới, và 577 tỷ đồng LNST.

Các dự án West Gate và The Signal cũng đang được triển khai và dự kiến bàn giao vào năm 2023, đóng góp vào tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp. Vấn đề pháp lý xung quanh dự án West Gate đã được giải quyết, giúp triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp phục hồi.

AGG: Từng bước trở thành ông lớn ngành bất động sản

Khoản người mua trả tiền trước của AGG cũng đã liên tục tăng trong năm nay, lên 3,337 tỷ đồng trong quý 3/2021, tăng 31% so với đầu năm, thể hiện tiến độ bán hàng của doanh nghiệp khá tốt. Hàng tồn kho cũng tăng 26% so với đầu năm lên 7,221 tỷ đồng, thể hiện các dự án đang được triển khai tích cực, củng cố niềm tin bàn giao đúng tiến độ của doanh nghiệp giống như trong quá khứ.

Bắt kịp xu hướng của thị trường bất động sản

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đất từ năm 2020 tại khu vực trung tâm TP.HCM đã đẩy giá bán lên cao, tạo nên làn sóng dịch chuyển nơi ở sang các vùng ven TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Vũng Tàu. Các dự án đang triển khai và sắp được bàn giao của AGG đều tọa lạc tại vùng này, giúp doanh nghiệp có thể hấp thụ nhu cầu nhà ở. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang có định hướng mua thêm các quỹ đất tại các vùng ven và các tỉnh lân cận.

Yếu tố rủi ro

Sự điều chỉnh chung của nhóm bất động sản có thể ảnh hưởng đến AGG trong ngắn hạn.

Định giá

Trong báo cáo phân tích ngày 16/12/2021, công ty chứng khoán BVSC đưa ra mức định giá trị hợp lý của cổ phiếu AGG là 65,200 đồng.

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed