Mục lục

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu qua 11 mô hình nến Nhật đơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến cách đọc biểu đồ nến Nhật, những loại mô hình nến và ý nghĩa của chúng. Bài viết sẽ dài tương đương với phần 1, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kiên nhẫn để bắt đầu.

Các mô hình thuộc biểu đồ nến Nhật mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần này bao gồm:

 • Các mô hình nến đôi: Engulfing, Piercing Pattern và Dark Cloud Cover.
 • Các mô hình nến bộ ba, bao gồm Morning Star và Evening Star.

Mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing bao gồm 2 cây nến: một nến đỏ đầu tiên, đi kèm với cây nến thứ hai là nến xanh – bao phủ hoàn toàn phần thân của cây nến đỏ trước đó.

Nến Bullish Engulfing cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm và cho thấy lực mua đang gia tăng. Mô hình này thường kích hoạt sự đảo ngược của xu hướng hiện tại khi có nhiều người mua tham gia trên thị trường và đẩy giá lên cao hơn, vượt qua cả vùng bán của cây nến trước đó.

Diễn giải: Phe bán chiếm ưu thế trong xu hướng giảm và trong phiên đầu tiên của mô hình nến Bullish Engulfing. Tuy nhiên, cây nến tăng thứ 2 lớn cho thấy người mua đang tích cực tham gia vào thị trường và phá vỡ xu hướng giảm của cây nến thứ nhất. 

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Do đó điều này cho thấy phe mua đã quay trở lại, và mang đến một cơ hội để vào lệnh mua, với mức dừng lỗ là mức giá thấp nhất của mô hình nến này. Điểm vào lệnh sẽ được điều chỉnh tùy theo mức độ ưa thích rủi ro của các nhà giao dịch.

 • Đối với các trader ưa thích rủi ro: vào lệnh sau khi mô hình nến xác nhận hình thành (đóng cửa nến thứ hai).
 • Đối với các trader thận trọng hơn, họ có thể chờ đợi một cây nến xanh ở phiên sau đó để xác nhận xu hướng đã thực sự đảo chiều, rồi mới vào lệnh. 

Việc vào lệnh sớm sẽ giúp bạn có mức giá mua thấp hơn và do đó có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Tuy vậy, việc tham gia sau có thể giúp hạn chế thua lỗ nếu như giá đảo chiều ngay phiên sau đó.

Mô hình nến Bearish Engulfing 

Biểu đồ nến Bearish Engulfing gồm 2 cây nến: một nến xanh đầu tiên đi kèm với cây nến thứ hai là nến đỏ – bao phủ hoàn toàn phần thân của cây nến xanh trước đó.

Ngược lại với nến Bullish phía trên, Bearish Engulfing cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và cho thấy lực bán đang quay trở lại. Mô hình này thường kích hoạt sự đảo ngược của xu hướng hiện tại khi có nhiều người bán tham gia trên thị trường và đẩy giá xuống thấp hơn nữa. 

Diễn giải: Phe mua chiếm ưu thế trong xu hướng tăng và trong phiên đầu tiên của nến Bearish engulfing. Tuy nhiên, cây nến giảm thứ 2 lớn cho thấy người bán đang tích cực tham gia vào thị trường và phá vỡ xu hướng tăng của cây nến thứ nhất. 

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Do đó điều này cho thấy phe bán đã quay trở lại khi mô hình nến Bearish engulfing được xác nhận, điều này mang đến một cơ hội để vào lệnh bán. Điểm vào lệnh sẽ nên được điều chỉnh tùy theo độ ưa thích rủi ro của các nhà giao dịch, với mức dừng lỗ phía trên mức cao nhất của mô hình nến.

 • Đối với các trader ưa thích rủi ro: vào lệnh sau khi mô hình nến xác nhận hình thành (đóng của nến thứ hai).
 • Đối với các trader thận trọng hơn, họ có thể chờ đợi một cây nến xanh ở phiên sau để xác nhận xu hướng đã thực sự đảo chiều, sau đó mới vào lệnh. 

Mô hình nến Piercing Pattern

Mô hình nến Piercing pattern gồm 2 cây nến: một nến đỏ đầu tiên đi kèm với cây nến thứ hai là nến xanh nằm ở vị trí thấp hơn nến đỏ, bao phủ từ > 50% cây nến đỏ trước đó, tuy nhiên không bao phủ toàn bộ.

Diễn giải hành động giá của nến Piercing pattern tương tự như nến Bullish engulfing và do đó, bạn có thể sử dụng để vào lệnh mua nếu như mô hình nến xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, với setup tương tự mô hình nến Bullish engulfing. Tuy vậy chính vì nến thứ 2 không cao giống như mẫu hình Bullish engulfing, xác suất của sự đảo chiều ở mẫu hình nến này sẽ thấp hơn.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Dark Cloud Cover

Mô hình nến Dark cloud cover gồm 2 cây nến: một nến đỏ dầu tiên đi kèm với cây nến thứ hai là nến xanh nằm ở vị trí thấp hơn nến đỏ, bao phủ > 50% cây nến đỏ trước đó, tuy nhiên không bao phủ toàn bộ. Mô hình này là mô hình ngược của Piercing pattern.

Diễn giải hành động giá của nến Dark cloud cover sẽ giống với nến Bearish engulfing và do đó, bạn có thể sử dụng để vào lệnh bán nếu như mô hình nến xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, với setup tương tự mô hình nến Bearish engulfing. Tuy vậy chính vì nến thứ 2 không cao giống như mẫu hình Bearish engulfing, xác suất của sự đảo chiều ở mẫu hình nến này sẽ thấp hơn.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Mô hình nến Morning Star

Biểu đồ nến Morning Star (hay còn gọi là nến sao mai) là mô hình bao gồm 3 cây nến như hình bên dưới. Trong đó nến đầu tiên là nến giảm có thân dài, nến thứ 2 là một nến Spinning Top nằm dưới nến thứ nhất còn nến thứ 3 là một nến tăng có thân dài. Mô hình nến này xuất hiện sau một xu hướng giảm và thường là tín hiệu tạo đáy.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Mô hình nến Morning Star báo hiệu một xu hướng giảm có thể kết thúc và đảo chiều. Hành động giá của mô hình này được lý giải như sau:

 • Nến thứ nhất: Thân nến giảm lớn là kết quả của áp lực bán và xu hướng giảm hiện tại.
 • Nến thứ hai: Nến có thân nhỏ – đôi khi là nến Doji – thể hiện dấu hiệu đầu tiên của một xu hướng giảm suy yếu. Thị trường đã bắt đầu lưỡng lự sau một xu hướng giảm dài phía trước.
 • Nến thứ ba: Thân nến tăng lớn- dấu hiệu thực sự đầu tiên về lực cầu được thể hiện, sau khi thị trường có sự lưỡng lự. Điều này cho thấy phe bán đã không còn động lực và phe mua quay trở lại.

Do đó, đây là một trong những mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao nhất, và các nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh mua ngay khi mô hình này hoàn thành, với đặt dừng lỗ tại đáy của mô hình.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Tuy vậy, giống như các phương pháp phân tích kỹ thuật khác, giá cũng có một xác suất tiếp tục xu hướng giảm. Vì vậy các nhà giao dịch thận trọng hơn có thể chờ đợi tiếp một cây nến tăng để xác nhận xu hướng tăng đã thực sự hình thành.

Mô hình nến Evening Star

Biểu đồ nến Evening Star (nến sao hôm) bao gồm 3 cây nến như hình bên dưới. Trong đó nến đầu tiên là nến tăng có thân dài, nến thứ 2 là một nến Spinning Top nằm trên nến thứ nhất còn nến thứ 3 là một nến giảm có thân dài. Mô hình nến này xuất hiện sau một xu hướng tăng và thường là tín hiệu tạo đỉnh.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Mô hình nến Morning Star báo hiệu một xu hướng tăng có thể kết thúc và đảo chiều. Hành động giá của mô hình này được lý giải như sau:

 • Nến thứ nhất: Thân nến tăng lớn tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.
 • Nến thứ hai: Nến có thân nhỏ – đôi khi là nến Doji – thể hiện dấu hiệu đầu tiên của một xu hướng giảm suy yếu. Thị trường đã bắt đầu lưỡng lự sau một xu hướng tăng dài phía trước.
 • Nến thứ ba: Thân nến giảm lớn – dấu hiệu thực sự đầu tiên về lực cung được thể hiện, sau khi thị trường có sự lưỡng lự. Điều này cho thấy phe mua đã không còn động lực và phe bán quay trở lại.

Do đó, mô hình nến này là một mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao, và các nhà giao dịch nên thực hiện lệnh bán khi mô hình này hoàn thành. Đối với các thị trường có thể Short, một setup cho lệnh này cũng sẽ giống như trường hợp nến Morning Star, vào lệnh khi giá hoàn thành cô mình, với mức dừng lỗ tại đáy của mô hình. Mục tiêu chốt lời có thể là một vùng hỗ trợ.

Biểu đồ nến Nhật (Phần 2)
Hướng dẫn toàn diện về biểu đồ nến Nhật

Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – CMT Ứng Dụng

Khóa học được Green Chart thiết kế nhằm mục đích giúp học viên hiểu và ứng dụng những kiến thức phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn CMT vào thực tế phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Nội dung khóa học bao gồm 08 buổi học với kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc có mong muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Học viên sau khi tốt nghiệp cũng được trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình tự ôn thi chứng chỉ CMT Level 1+2 nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm về khóa học Tại đây.

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed