Mục lục

Chứng chỉ phân tích kỹ thuật CMT là gì?

Chứng chỉ CMT là gì?
Chứng chỉ CMT là gì?

Chứng chỉ CMT là gì?

Chứng chỉ CMT (Chartered Market Technician) là chứng chỉ quốc tế được cấp bởi Hiệp hội CMT – CMT Association (trước đây là: MTA – Market Technicians Association) – Tổ chức hội tụ những nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới. Chứng chỉ CMT được trao cho các nhà phân tích kỹ thuật ưu tú vượt qua các kỳ thi do hiệp hội CMTA tổ chức.

Chứng chỉ CMT là chứng chỉ có giá trị cao nhất về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, nó chứng nhận với cộng đồng các nhà đầu tư và các tổ chức giao dịch tài chính rằng: các ứng cử viên sở hữu chứng chỉ CMT là những người có kiến thức đầy đủ, toàn diện và sâu rộng về kỹ năng phân tích kỹ thuật cũng như kỹ năng quản trị rủi ro trong quản lý danh mục đầu tư. 

Logo Hiệp hội CMT
Logo Hiệp hội CMT

Cấu trúc & cơ cấu bài thi chứng chỉ CMT

Tương tự như CFA, chương trình CMT gồm có 3 cấp độ: Level 1, 2, và 3.

Level 1: Là cấp độ đo lường kiến thức cơ bản. Thí sinh tham gia kỳ thi CMT Cấp độ 1 cần nắm rõ các định nghĩa và có nhận thức đầy đủ về phân tích kỹ thuật, tập trung chủ yếu vào những kiến thức cơ bản nền tảng như thuật ngữ và công cụ chính được sử dụng trong phân tích kỹ thuật (Lý thuyết cơ bản về phân tích kỹ thuật, Lý thuyết Dow, xu hướng, các mẫu hình, sóng, …).

Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 1
Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 1

Level 2: Kỳ thi CMT Cấp độ 2 yêu cầu thí sinh ứng dụng các kiến thức cơ bản ở Cấp độ 1, từ đó thể hiện khả năng phân tích và sử dụng các công cụ kỹ thuật một cách chuyên sâu hơn. Ứng viên Cấp 2 được kỳ vọng sẽ chứng tỏ khả năng áp dụng các kỹ thuật phân tích sâu sắc hơn hơn và nắm được các lý thuyết phân tích kỹ thuật một cách thành thạo. 

Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 2
Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 2

Level 3: Kết hợp kiến thức cơ bản ở Cấp độ 1 và khả năng ứng dụng trong cấp độ 2, kỳ thi CMT Cấp độ 3 kiểm tra thí sinh về việc phát triển các ý tưởng nghiên cứu logic và nhất quán, chiến lược xây dựng và quản trị danh mục đầu tư, khả năng ra quyết định giao dịch dựa trên nhiều loại biểu đồ và dữ liệu kỹ thuật, nắm được quy trình xây dựng một hệ thống giao dịch – trading system hoàn chỉnh. Ứng viên Cấp độ 3 được yêu cầu phân tích các tình huống nghiên cứu (Case Studies), đưa ra các khuyến nghị và bảo vệ quan điểm về các khuyến nghị đó dựa trên dữ liệu thị trường được cung cấp.

Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 3
Cơ cấu nội dung bài thi CMT Cấp độ 3

Chương trình thi Chứng chỉ CMT

Cấp độHình thứcThời gianSố lượng câu hỏi
Cấp độ 1Câu hỏi trắc nghiệm2 tiếng 132 câu hỏi (120 câu tính điểm; 12 câu hỏi thử không tính điểm)
Cấp độ 2Câu hỏi trắc nghiệm4 tiếng170 câu hỏi (150 câu tính điểm; 20 câu hỏi thử không tính điểm)
Cấp độ 3Câu hỏi trắc nghiệm & Tự luận4 tiếngKhoảng 50 câu hỏi (Tùy theo các đợt thi)

Tài liệu ôn thi Chứng chỉ CMT

Về tài liệu ôn thi, bạn có thể mua trên Wiley hoặc Amazon bộ tài liệu ôn thi Chứng chỉ CMT do chính Market Technicians Association (MTA) cung cấp bao gồm: Giáo trình, Khóa học (Bao gồm Video giảng dạy và Giáo trình), và Ngân hàng câu hỏi (Test Bank), giá tiền cho các tài liệu bạn có thể tham khảo dưới đây. Ngoài ra, trong nội dung thi của CMT còn bao gồm môn Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp (Code and Standards). MTA cùng với CFA Institute đã đồng nhất những kiến thức về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và cung cấp miễn phí cho các ứng viên ôn thi.

Loại tài liệuGiáo trìnhKhóa học
(Bao gồm cả giáo trình)
Ngân hàng câu hỏi
(Test Bank)
Giá (Cấp độ 1)$250$795$125
Giá (Cấp độ 2)$250$795$150
Giá (Cấp độ 3)$250$795$150

Lưu ý: Giá tiền trên áp dụng cho “Bản mềm”, chi phí để mua “Bản cứng” sẽ cao hơn một chút.

Một tin vui dành cho các bạn cựu học viên của Green Chart có nhu cầu luyện thi sẽ được cung cấp miễn phí bộ giáo trình và đề thi thử CMT Level 1, đồng thời tham gia các buổi hướng dẫn, tư vấn trong quá trình ôn tập. Đăng ký để nhận tài liệu tại đây.

Lệ phí và địa điểm thi Chứng chỉ CMT

Mỗi năm, Hiệp hội CMT sẽ tổ chức 2 đợt thi vào tháng 6 và tháng 12 cho tất cả các cấp độ. Về lệ phí thi, nếu bạn đóng tiền càng sớm thì lệ phí thi sẽ càng rẻ. Hiệp hội chia ra 3 mốc thời gian đóng lệ phí khác nhau là: Đăng ký sớm (Early registration), Đăng ký tiêu chuẩn (Standard registration), và Đăng ký muộn (Late registration). Ngoài ra, thí sinh tham gia thi cần phải đóng phí tham gia lần đầu (Đóng 1 lần duy nhất) để có thể tham gia vào các kỳ thi của CMT.

Để rõ hơn về lệ phí thi Chứng chỉ CMT, bạn có thể xem ở bảng dưới đây (Số liệu hiện tại được cập nhật cho kỳ thi tháng 12/2022, các kỳ thi trong tương lai có thể thay đổi về mức lệ phí):

Loại lệ phíMức lệ phíChú thích
Phí đăng ký tham gia lần đầu
(Enrollment fee)
$250
Bạn chỉ cần đóng 1 lần duy nhất để tham gia vào các kỳ thi của CMT.
Cấp độ 1Early registration: $470
Standard registration: $570
Late registration: $770

Lệ phí thi sẽ khác nhau tùy theo các giai đoạn. Đóng các sớm thì lệ phí thi sẽ càng rẻ.

Lưu ý: Đây là lệ phí thi áp dụng cho những người chưa đăng ký trở thành thành viên của Hiệp hội CMT.
Cấp độ 2Early registration: $670
Standard registration: $770
Late registration: $1070
Cấp độ 3 Early registration: $670
Standard registration: $770
Late registration: $1070

Ngoài ra, nếu như bạn trở thành thành viên của Hiệp hội CMT (Đóng phí đăng ký thường niên là: $325 cho người đi làm, và $100 cho học sinh, sinh viên) thì lệ phí thi sẽ thấp hơn đáng kể (Từ $275 đến $575 đối với Cấp độ 1) và được hưởng một số quyền lợi khác từ Hiệp hội CMT.

Về địa điểm thi, ứng viên tại Việt Nam chỉ có thể thi CMT thông qua Prometric Test Center ở thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ chi tiết: Công ty Nhất Nghệ Tinh, Tầng 2, Nhất Nghệ Building, số 49 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, hiệp hội CMT đã linh động tổ chức các kỳ thi thông qua hình thức online có giám sát, tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức liệu hiệp hội có tiếp tục duy trì hình thức này sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hay không.

Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – CMT Ứng Dụng

Khóa học được Green Chart thiết kế nhằm mục đích giúp học viên hiểu và ứng dụng những kiến thức phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn CMT vào thực tế phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Nội dung khóa học bao gồm 08 buổi học với kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc có mong muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Học viên sau khi tốt nghiệp cũng được trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình tự ôn thi chứng chỉ CMT Level 1+2 nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm về khóa học Tại đây.

Các bài viết khác trong chuyên mục Tìm hiểu về chứng chỉ CMT bao gồm:

So sánh chứng chỉ CMT và CFTe.

Bộ tài liệu ôn thi CMT bao gồm những gì?

Hướng dẫn tạo tài khoản & đăng ký thi chứng chỉ CMT Level 1.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed