Mục lục

Các mã chứng khoán ngành Ngân hàng tại Việt Nam

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam, đồng thời cập nhật những mã chứng khoán ngành Ngân hàng hiện nay.

Các mã chứng khoán ngành Ngân hàng tại Việt Nam

Các mã chứng khoán ngành Ngân hàng tại Việt Nam

Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, dưới sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước (SBV), hệ thống ngân hàng của nước ta được chia thành 3 loại chính đó là: Ngân hàng thương mại, Ngân hàng chính sách và Ngân hàng Hợp tác xã. Cụ thể:

Ngân hàng thương mại là “ngân hàng được thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan vì mục tiêu lợi nhuận theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật” – Khoản 1, Điều 5, Nghị định 9/2009/NĐ-CP.

Nhóm ngân hàng thương mại được chia thành 4 loại là Ngân hàng Thương mại Nhà Nước; Ngân hàng Thương mại Cổ phần; Ngân hàng Liên doanh và Ngân hàng 100% Vốn Nước ngoài.  

  • Ngân hàng thương mại Nhà nước là ngân hàng thương mại trong đó Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ. Ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm ngân hàng thương mại do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ (Theo Khoản 2, Điều 5, Nghị định 59/2009/NĐ-CP).
  • Ngân hàng thương mại cổ phần là ngân hàng thương mại được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần (Theo Khoản 3, Điều 5, Nghị định 59/2009/NĐ-CP).
  • Trong khi đó, ngân hàng liên doanh là loại ngân hàng được thành lập dựa trên hợp đồng liên doanh góp vốn giữa một hoặc nhiều ngân hàng tại Việt Nam với một hoặc nhiều ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng thương mại liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên, là pháp nhân Việt Nam, có trụ sở chính tại Việt Nam (Theo Khoản 5, Điều 5, Nghị định 59/2009/NĐ-CP). 
  • Ngoài ra, ngân hàng thương mại 100% vốn nước ngoài là ngân hàng thương mại được thành lập tại Việt Nam với 100% vốn điều lệ thuộc sở hữu nước ngoài; trong đó phải có một ngân hàng nước ngoài sở hữu trên 50% vốn điều lệ (ngân hàng mẹ) (Theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 59/2009/NĐ-CP).

Các mã chứng khoán ngành Ngân hàng

Tính tới năm 2022, Việt Nam có 49 ngân hàng đang hoạt động, trong đó có: 04 Ngân hàng 100% vốn Nhà nước, 31 Ngân hàng Thương mại Cổ phần, 09 Ngân hàng 100% vốn Nước ngoài, 02 Ngân hàng Chính sách, 01 Ngân hàng Hợp tác xã và 02 Ngân hàng Liên doanh.

Mặc dù có 49 ngân hàng đang hoạt động, trên thị trường chứng khoán mới chỉ có 19 ngân hàng niêm yết trên các sàn chứng khoán HOSE và HNX, và 7 ngân hàng niêm yết trên sàn UpCOM. Tính đến đầu Quý 2 năm 2022, tổng mức vốn hóa của 26 ngân hàng niêm yết vào khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, cụ thể như sau:

Các ngân hàng niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX):

Mã chứng khoán Ngân hàng trên HNX

Mã chứng khoán Ngân hàng trên HNX

Các ngân hàng niêm yết trên Sở GDCK TPHCM (HoSE):

Mã chứng khoán Ngân hàng trên HoSE

Mã chứng khoán Ngân hàng trên HoSE

Các ngân hàng tại Việt Nam chủ yếu được niêm yết trên Sở GDCK TP Hồ Chí Minh. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng có mức vốn hóa lớn nhất trong nhóm, đồng thời cũng thuộc top những ngân hàng có giá trị tài sản lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam nói chung.

Các ngân hàng niêm yết trên sàn UpCOM:

Mã chứng khoán ngân hàng trên UpCOM

Mã chứng khoán ngân hàng trên UpCOM

Như vậy trong bài viết này, hy vọng bạn đã hình dung sơ qua về hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, đồng thời điểm sơ qua các mã chứng khoán của ngành này trên thị trường.

Happy trading!!!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed