Mục lục

DBC – TRIỂN VỌNG ĐẦU RA PHỤC HỒI ĐI KÈM VỚI RỦI RO ĐẦU VÀO

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) tiền thân là Công ty Nông sản Hà Bắc, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, giống gia súc gia cầm, phân bón và chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, DBC còn đầu tư vào xây dựng các khu công nghiệp và kinh doanh bất động sản. Dabaco là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước.

DBC - TRIỂN VỌNG ĐẦU RA PHỤC HỒI ĐI KÈM VỚI RỦI RO ĐẦU VÀO

DBC – TRIỂN VỌNG ĐẦU RA PHỤC HỒI ĐI KÈM VỚI RỦI RO ĐẦU VÀO

Quy mô và lợi thế cạnh tranh

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam hiện đang sở hữu quy mô chăn nuôi lớn, khép kín với công nghệ hiện đại an toàn. Ngoài ra, Dabaco còn tham gia vào lĩnh vực sản xuất cả thức ăn chăn nuôi. DBC là 1 trong những đơn vị tiên phong trong phát triển mô hình 3F (Thức ăn chăn nuôi – Trang trại – Thực phẩm) tại Việt Nam kể từ năm 2010.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi NASACO của DABACO

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi NASACO của DABACO

Hiện nay, DBC đang là một trong 10 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất trong chuỗi giá trị thịt lợn và gia cầm (C.P Việt Nam, De Haus, Dabaco…) tại Việt Nam với 9 nhà máy thức ăn chăn nuôi tại các địa bàn trọng yếu từ Bắc vào Nam, được đầu tư dây chuyền tự động hóa cao với công suất ~1,5 triệu tấn/ năm.

Hệ thống nhà máy thức ăn chăn nuôi của DBC

Hệ thống nhà máy thức ăn chăn nuôi của DBC

Bên cạnh đó, DBC cũng là đơn vị số 1 về giống gà màu với 35% thị phần, cung cấp cho thị trường 25-30 triệu con giống gà màu các loại/năm. Ngoài ra, DBC đang sở hữu 8 trung tâm chăn nuôi lợn với công suất > 31.000 con nái/năm, cung cấp > 700.000 con lợn thương phẩm/năm.

Hệ thống chăn nuôi lợn và phát triển gà giống với tổng sản lượng đáp ứng hàng năm.

Hệ thống chăn nuôi lợn và phát triển gà giống với tổng sản lượng đáp ứng hàng năm.

Kết quả kinh doanh cập nhật

Trong năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh của Dabaco chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt trong nửa sau của năm do diễn biến dịch bệnh lan rộng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng thực phẩm giảm mạnh, giá nguyên liệu đầu vào và chi phí bán hàng tăng lên trong khu DBC không thể chuyển chi phí cho khách hàng khiến lợi nhuận giảm đáng kể.

Kết quả hoạt động kinh doanh của DBC, 2021-Q2/2022

Kết quả hoạt động kinh doanh của DBC, 2021-Q2/2022

Kết quả hoạt động kinh doanh của DBC, 2021-Q2/2022

Kết quả hoạt động kinh doanh của DBC, 2021-Q2/2022

Luận điểm đầu tư

Mảng BĐS tiếp tục là điểm sáng khi DBC sẽ bàn giao cùng lúc hai dự án trong năm 2022

Trong năm 2022, DBC có kế hoạch bàn giao cùng lúc hai dự án chung cư tại Bắc Ninh là (1) chung cư Park View City (Huyền Quang) và (2) nhà ở xã hội phường Khắc Niệm. Trong đó, dự án Park View City có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố, nằm sát 3 công viên và hồ điều hòa lớn nhất tỉnh Bắc Ninh, dễ dàng kết nối với các tiện ích của thành phố.

Chung cư Park View City (Huyền Quang)

Chung cư Park View City (Huyền Quang)

Dự án này hiện đã xây dựng xong phần thô và sau đợt mở bán lần đầu 5 tầng (tổng 30 tầng), giá bán hiện tại của dự án đã được điều chỉnh tăng từ 10%-20% tùy theo vị trí từng căn hộ. DBC kỳ vọng dự án sẽ nhanh chóng được bán hết trong nửa đầu năm 2023 và đem lại doanh thu khoảng 1011 tỷ đồng cho DBC.

Trong năm 2022, bên cạnh dự án Park View City (60%), DBC còn ghi nhận doanh thu từ 30% dự án nhà ở xã hội phường Khắc Niệm và tiếp tục hạch toán phần còn tại của dự án Lotus Central (~40% dự án). 

Mảng chăn nuôi tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới

Thay vì chỉ tập trung phát triển tại thị trường miền Vắc, DBC có kế hoạch mở rộng quy mô đàn heo trên phạm vi cả nước. Dự kiến tới Q1/2023, quy mô đàn heo thịt của DBC sẽ tăng thêm 285.000 con, tương đương quy mô tăng trưởng khoảng 40% so với đầu năm 2021 cùng 267.200 con heo giống hậu bị và cai sữa.

Mảng chăn nuôi tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới

Mảng chăn nuôi tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới

Bên cạnh đó, đầu năm nay, DBC đã hợp tác với CTCP Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (TSC) thành lập liên doanh (DBC sở hữu 45% lợi ích) để phát triển quy mô heo thịt tại thị trường phía Nam. Theo kế hoạch, liên doanh này sẽ đạt 1 triệu con đến năm 2028, tương đương với quy mô heo thịt hiện tại của DBC.

Bên cạnh đó, DBC có kế hoạch mở rộng thêm công suất hoạt động của các nhà máy trong tương lai, theo kế hoạch đến năm 2028, tổng đàn heo thịt của DBC và phía liên doanh sẽ đạt 2,5 triệu con chiếm 10% thị phần cả nước. Với quỹ đất rộng lớn từ việc liên tục đầu tư mở rộng các trang trại chăn nuôi từ giai đoạn trước đó, kế hoạch phát triển đàn heo của DBC là hoàn toàn khả thi và dễ dàng có thể thực hiện. 

Bên cạnh tăng trưởng mạnh của mảng chăn nuôi, DBC tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 nhà máy ép dầu với tổng mức đầu tư 650-700 tỷ đồng, nâng công suất ép dầu lên gấp đôi (chiếm 4% quy mô thị trường) trong khi chi phí đầu tư chỉ gần bằng một nửa so với giai đoạn 1 là 1.200 tỷ đồng. Mảng ép dầu được dự báo sẽ mang lại 1.214 tỷ đồng trong năm 2022 cho DBC.

DBC có bước tiến lớn khi trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất vaccine tả lợn Châu Phi

DBC đang tập trung nghiên cứu phát triển vaccine dịch tả lợn châu Phi và đã đạt được những kết quả nhất định. Hiện tại, DBC đã ký thỏa thuận hợp tác với Cục Thú y và các tổ chức liên quan đến để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sớm đưa vaccine vào sản xuất thương mại.

DBC có bước tiến lớn khi trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất vaccine tả lợn Châu Phi

DBC có bước tiến lớn khi trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất vaccine tả lợn Châu Phi

Từ những chuẩn bị kỹ càng từng bước nghiên cứu, thử nghiệm và xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực để sẵn sàng đưa vaccine vào sản xuất thương mại (DBC đang xin chủ trương của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh một phần quy hoạch Trung tâm đào tạo nghề tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du thành Viện nghiên cứu và sản xuất vaccine, DBC được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện các yêu cầu cần có để nhận được giấy phép sản xuất vaccine trong thời gian sớm nhất. 

Với quy mô đàn heo trung bình hàng năm của Việt Nam trên 25 triệu con mỗi lứa, 1 năm 2 lứa, cơ hội trên thị trường vaccine mở ra dành cho DBC sẽ là rất lớn, không chỉ trong nước mà còn là thị trường quốc tế sau khi vaccine được sản xuất thương mại (trên thế giới chưa có vaccine tả lợn châu Phi).

Triển vọng dài hạn hấp dẫn từ dự án Khu đô thị Vạn An (đối ứng BT):

Khu đô thị Vạn An

Khu đô thị Vạn An

Khu đô thị Vạn An là dự án đối ứng BT mà DBC được nhận khi thực hiện 2 dự án BT là Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu và tuyến đường H2 tại Bắc Ninh. Trong đó, dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu đã được đưa vào hoạt động từ 2017 còn dự án tuyến đường H2 đang trong quá trình xây dựng. 

Theo thông tin đã được công bố, khi hoàn thành dự án H2, DBC sẽ được đối ứng 2 dự án khác là: (1) KĐT Vạn An – 36,06 ha và (2) KĐT Khúc Xuyên – 58,46 ha. Hiện tại, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án KĐT Vạn An.

Đây là dự án với triển vọng rất lớn bởi nó là dự án bất động sản có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của DBC, được quy hoạch với nhiều sản phẩm nhà ở đa dạng và tiện ích đi kèm với giá vốn thấp, nằm tại vị trí đắc địa, 4 mặt đều tiếp giáp với các tuyến đường huyết mạch của thành phố và nằm sát trung tâm hành chính của tỉnh.

Rủi ro giao dịch

Hoạt động sản xuất và kinh doanh của DBC có thể chịu một số rủi ro như sau:

Rủi ro giảm giá bao gồm giá thịt lợn giảm nhanh hơn dự kiến và giá đầu vào mảng thức ăn chăn nuôi tăng nhanh hơn dự kiến. Chi phí nguyên vật liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của DBC, đặc biệt trong trường hợp cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài sẽ khiến giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới tăng cao, làm ảnh hưởng tới đồng thời cả 2 mảng hoạt động chính của DBC là chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Theo USDA World Agricultural Supply & Demand Estimates (WASDE), sản lượng ngô và đậu tương thế giới giai đoạn 2021-2022 được dự báo sẽ tăng lần lượt 7,6% và 4,2% so với năm 2021. Tuy nhiên, giá của hai nguyên liệu này vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất đến giữa năm 2022 do sức tiêu thụ mạnh cùng với chi phí sản xuất cao, đặc biệt là ở giá phân bón.

Rủi ro giá nguyên vật liệu Ngô, Đậu tương duy trì mức cao hết năm 2022

Rủi ro giá nguyên vật liệu Ngô, Đậu tương duy trì mức cao hết năm 2022

Bên cạnh đó, mảng BĐS được ghi nhận chậm hơn so với dự báo cũng là rủi ro ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của DBC

Một số chỉ số định giá

Định giá DBC

Định giá DBC

Theo Chứng khoán Rồng Việt, bằng việc sử dụng phương pháp FCFF, giá mục tiêu cho DBC trong năm 2022 là 88.200 đồng/cổ phiếu, tương đương với P/E mục tiêu năm 2022 là 12 lần. Tình trạng dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng trở lại sẽ là những nhân tố quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của DBC hồi phục.

Bên cạnh đó, chi phí thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ giảm nhiệt trong nửa cuối năm sẽ giúp biên lợi nhuận của DBC tiếp tục cải thiện, trong khi đó nhiều dự án mở rộng quy mô đàn heo, thức ăn chăn nuôi, dầu thực vật được đưa vào hoạt động sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng dài hạn cho DBC.

Xem thêm báo cáo phân tích về cổ phiếu GEG Tại Đây.

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed