Mục lục

QNS – TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG TRONG DÀI HẠN

Tổng quan doanh nghiệp QNS

QNS - TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG TRONG DÀI HẠN

QNS – CTCP Đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp sản xuất sữa đậu nành lớn số 1 Việt Nam (với thị phần trên 90%) và top5 trên thế giới. Ngoài ra, công ty còn hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đường với 11% sản lượng cả nước – chiếm thị phần số 2 chỉ đứng sau SBT, bia, nước khoáng, bánh kẹo và điện sinh khối.

Quy mô và lợi thế cạnh tranh

QNS sở hữu chuỗi sản xuất tương đối khép kín ở cả 2 mảng đường và sữa đậu nành:

  • Sở hữu vùng nguyên liệu An Khê cung cấp mía – đầu vào cho mảng đường
  • Đường sản xuất ra phục vụ mảng kinh doanh chính của công ty – sữa đậu nành
  • Bã mía sau khi được ép để sản xuất đường còn được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho mảng điện sinh khối. Điện sản xuất ra lại được sử dụng chính để cung cấp cho nhà máy đường
  • Sở hữu nhà máy đường An Khê công suất lớn nhất cả nước
  • Sở hữu trung tâm nghiên cứu đậu tương riêng và vùng nguyên liệu lớn nhất cả nước.
  • Rủi ro bị chiếm dụng vốn thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành do doanh thu được KH thanh toán ngay khi xuất kho và phân phối tới các siêu thị, đại lí, người tiêu dùng …

Kết quả kinh doanh hiện tại

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm đạt 5,100 tỷ và 860 tỷ, tương ứng mức tăng lần lượt 14% và 20% so với cùng kì năm trước, cũng như tương đương mức hoàn thành 64% và 78% kế hoạch năm.

Biên lợi nhuận tăng 1.588 điểm cơ bản trong 6 tháng đầu năm 2021, do giá đường tăng mạnh từ đầu năm.

Luận điểm giao dịch

Hưởng lợi từ việc áp thuế chống phá giá & chống trợ cấp lên đường nhập khẩu Thái Lan, giúp gia tăng biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp mạnh về sản xuất như QNS.

Dây chuyền sản xuất đường RE đi vào hoạt động thương mại từ tháng 07/2021, và QNS đang có kế hoạch đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường.

Theo Tổ chức Đường Quốc tế, tương lai vẫn sẽ diễn ra sự thâm hụt đường toàn cầu trong niên vụ 2021-2022, trong khi sản lượng đường dự trữ trên toàn cầu đang giảm và được ước tính sẽ tiếp tục giảm. Brazil – nước sản xuất đường lớn nhất thế giới hiện đang suy giảm sản lượng do tình hình thời tiết xấu (hạn hán & sương giá). Đây là những thông tin tích cực sẽ hỗ trợ cho giá đường trong thời gian tới.

QNS là mục tiêu M&A của nhiều doanh nghiệp lớn.

Quan điểm định giá

Hiện nay, QNS đang được giao dịch tại mức P/E = 12.56 và P/B = 2.97 lần, tương đối hấp dẫn so với tiềm năng phát triển. Tuy có đôi chút khập khiễng, nhưng việc so sánh QNS với một doanh nghiệp cũng nắm thị phần số 1 ở mảng sữa như VNM ở thời kỳ tăng trưởng là hoàn toàn có cơ sở để hình dung về triển vọng của QNS trong dài hạn.

Happy Trading!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed