Mục lục

Giao dịch T+2 trong chứng khoán là gì?

“Bán cổ phiếu bao lâu thì tiền về tài khoản?” hay “Bán xong thì có mua ngay cổ mới được không?” là câu hỏi thường gặp với các nhà đầu tư mới trên thị trường. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chúng trong bài viết lần này.

Giao dịch T+2 là gì? Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản?

Giao dịch T+2 trong chứng khoán là gì?
Giao dịch T+2 trong chứng khoán là gì?

Theo như quy định thanh toán của cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM thì hiện nay chu kỳ thanh toán đang là giao dịch T+2 tính từ ngày khớp lệnh thành công tiền sẽ về tài khoản. Cụ thể như sau:

  • Ngày T+0 là ngày nhà đầu tư khớp lệnh mua/ bán thành công.
  • Ngày T+2 là ngày thứ 3 (không tính ngày lễ và thứ bảy chủ nhật) sau ngày bán cổ phiếu thành công. Đối với chiều bán, tiền sẽ về tài khoản vào buổi chiều ngày T+2. Đối với chiều mua, cổ phiếu sẽ về tài khoản vào chiều ngày T+2 sau phiên giao dịch, vì vậy khi nhà đầu tư muốn bán chứng khoán thì phải chờ đến phiên giao dịch kế tiếp

Ví dụ 1:
Vào ngày thứ năm (7/4/2022), bạn bán cổ phiếu SSI thì đến sáng ngày thứ hai (11/4/2022) là tiền đã về tài khoản và bạn có thể rút hoặc chuyển khoản tiền từ tài khoản chứng khoán ra ngân hàng.

Ví dụ 2:
Vào ngày thứ tư (6/4/2022) bạn mua cổ phiếu SSI thì đến chiều ngày thứ sáu (8/4/2022) sau phiên giao dịch, bạn sẽ có quyền toàn quyền sử dụng số lượng chứng khoán mà bạn đã khớp lệnh thành công. Tuy nhiên nếu bạn muốn bán thì phải đợi đến phiên giao dịch gần nhất là thứ hai (11/4/2022)

Do tính chất đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam nên nhà đầu tư cần chú ý đến yếu tố T+ để không bị ảnh hưởng quyền lợi trong trường hợp nhận quyền cổ tức hoặc điều chỉnh giá.

Giao dịch T+2 trong chứng khoán là gì?
T+2 trong chứng khoán là gì?

Bán cổ phiếu xong thì mua được ngay cổ phiếu khác không?

Có nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng nếu bán cổ phiếu ngày T thì theo lý thuyết là phải đợi đến ngày T+2 tiền mới về tài khoản để mua tiếp, vậy nếu muốn dùng tiền ngay sau khi bán để mua cổ phiếu khác mà không cần đợi đến ngày T+2 thì có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nhà đầu tư vẫn có thể sử dung tiền bán chứng khoán ngay từ ngày T0 thông qua dịch vụ vay ứng trước tiền bán chứng khoán của các công ty chứng khoán.

Cách 1: Sử dụng chức năng ứng tiền chứng khoán để mua cổ phiếu mới

Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán trên Website hay App của các công ty chứng khoán. Mỗi công ty sẽ có một mức phí và lãi suất trong thời gian ứng mua khác nhau.

Giao dịch T+2 trong chứng khoán là gì?
T+2 trong chứng khoán là gì?

Cách 2: Sử dụng Margin hoặc mua cổ phiếu tại các tiểu khoản Margin

Tại một số công ty chứng khoán, để giản lược các bước thực hiện cho nhà đầu tư, công ty mặc định cho phép nhà đầu tư sử dụng tài khoản Margin sẽ mua mới được cổ phiếu ngay lập tức sau khi bán cổ phiếu. Tuy nhiên, muốn rút tiền ra tài khoản ngân hàng thì nhà đầu tư vẫn phải thực hiện ứng tiền và thực hiện chuyển tiền hạn mức. Trong cả hai trường hợp thì nhà đầu tư đều chịu một khoảng lãi suất trong thời gian vay ứng tiền tùy công ty chứng khoán.

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed