Mục lục

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)

Khối lượng giao dịch (volume) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phân tích kỹ thuật vì chúng là chỉ báo xác nhận cuối cùng cho các xu hướng và mô hình giá. Khối lượng cũng cung cấp một góc nhìn rõ hơn về hành vi của đám đông trên thị trường chứng khoán.

Khối lượng giao dịch (volume) là gì?

Khối lượng giao dịch đo lường số lượng chứng khoán (cổ phiếu) được mua và bán khớp lệnh trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: bạn quyết định mua 100 cổ phiếu HPG với giá 60.000 đồng và cùng lúc đó, tôi cũng quyết định bán 100 cổ phiếu của HPG ở mức 60.000 đồng, khi có sự phù hợp về về giá và số lượng giữa hai bên, giao dịch được khớp và 100 cổ phiếu là con số thể hiện cho khối lượng lần giao dịch gần nhất của cổ phiếu HPG.

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)
Khối lượng giao dịch và tầm quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Khối lượng giao dịch của cổ phiếu hiển thị ở đâu?

Phần khối lượng giao dịch được hiển thị trên bảng giá chứng khoán bao gồm khối lượng của lệnh khớp gần nhất (KL), và tổng khối lượng (TKL) tích lũy trong phiên.

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)
Khối lượng giao dịch hiển thị trên bảng giá chứng khoán

Trên biểu đồ giá, chúng được biểu thị bởi độ cao của các cột dọc bên dưới tương ứng với mỗi cây nến giá. Bạn có thể tham khảo các nguồn tra cứu biểu đồ giá tại đây.

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)
Khối lượng giao dịch và tầm quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Khối lượng giao dịch có ý nghĩa gì?

Mọi giao dịch diễn ra giữa người mua và người bán chứng khoán đều đóng góp vào tổng volume của chứng khoán đó. Khối lượng giao dịch hàm chứa một số ý nghĩa như sau:

Khối lượng thể hiện mức thanh khoản và nhu cầu của các nhà đầu tư trên thị trường

Khối lượng cho các nhà đầu tư biết về mức độ quan tâm và tính thanh khoản của một chứng khoán nói riêng và thị trường nói chung. Khối lượng giao dịch lớn đồng nghĩa rằng cổ phiếu đó có tính thanh khoản và mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cao hơn.

Khối lượng xác nhận cho xu hướng giá

Cổ phiếu cũng được giao dịch dựa trên quy luật cung cầu thị trường. Chính vì vậy, trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có thể dựa vào khối lượng giao dịch của một cổ phiếu để xác định xu hướng giá của nó. Cụ thể:

  • Khối lượng tăng đồng pha với xu hướng chính giúp xác nhận cho sức mạnh của xu hướng hiện tại, được củng cố bằng sự đồng thuận của đám đông các nhà đầu tư.
  • Khối lượng giảm ngược pha với xu hướng chính cảnh báo rủi ro đảo chiều, khi những nhà đầu tư bắt đầu rời bỏ vị thế khiến volume giảm đi.

Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này.

Phân tích khối lượng giao dịch như thế nào?

Cách đơn giản nhất để phân tích khối lượng giao dịch đó là quan sát sự tương quan của nó với xu hướng giá hiện tại. Volume tăng trong một xu hướng tăng (uptrend) cho thấy sự đồng thuận của phe mua, điều này góp phần củng cố cho xu hướng giá. Mặt khác, một xu hướng tăng đi kèm với volume thấp hoặc giảm dần cho thấy sự yếu ớt của những “chú bò” và cảnh báo cho một nhịp điều chỉnh sắp xảy ra. Điều này cũng áp dụng tương tự cho xu hướng giảm.

Bạn có thể quan sát được xu hướng tăng giảm của volume một cách dễ dàng thông qua việc quan sát được đường trung bình động – MA của volume.

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)
Khối lượng giao dịch và tầm quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Trong biểu đồ trên, bạn có thể quan sát rõ ràng sự đồng pha giữa xu hướng tăng của giá và khối lượng giao dịch, thông qua đường MA20 (màu trắng). Ngoài ra còn một lưu ý nhỏ, đó là những phiên giao dịch có khối lượng vượt mạnh phía trên đường trung bình, thường là những phiên xác nhận các tín hiệu mua/bán quan trọng.

Một chỉ báo khối lượng khác cũng thông dụng không kém đó là OBV (On Balance Volume). Đây là một dạng chỉ báo tích lũy, được tính toán bằng cách cộng dồn khối lượng giao dịch của các phiên tăng giá (nến xanh) và trừ đi khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá (nến đỏ), nhằm đo lường chính xác hơn xu hướng tăng giảm của khối lượng giao dịch so với xu hướng giá.

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì? (Đầy đủ nhất)
Khối lượng giao dịch và tầm quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Sự đồng pha của giá và OBV cũng đóng vai trò xác nhận cho độ tin cậy của xu hướng hiện tại.

Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – CMT Ứng Dụng

Khóa học được Green Chart thiết kế nhằm mục đích giúp học viên hiểu và ứng dụng những kiến thức phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn CMT vào thực tế phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Nội dung khóa học bao gồm 08 buổi học với kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc có mong muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Học viên sau khi tốt nghiệp cũng được trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình tự ôn thi chứng chỉ CMT Level 1+2 nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm về khóa học Tại đây.

Happy trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed