Mục lục

Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform là một thuật ngữ thường được các chuyên gia sử dụng trong chứng khoán. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều người vẫn không hiểu được ý nghĩa đầy đủ nhất của thuật ngữ này. 

Outperform trong chứng khoán là gì?
Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform là một trong những thuật ngữ được các nhà phân tích sử dụng nhiều trong quá trình phân tích, nghiên cứu để đưa ra những đánh giá và khuyến nghị đầu tư cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Thuật ngữ outperform còn được nhiều chuyên gia sử dụng để thể hiện lợi nhuận thu được của khoản đầu tư này vượt trội so với các khoản đầu tư khác. Hiểu nôm na là trong số những khoản đầu tư khác nhau, khoản nào thu được kết quả tốt hơn thì được coi là là outperform so với khoản còn lại.

Ví dụ như, outperform được sử dụng phổ biến nhất trong việc so sánh giữa một khoản đầu tư với thị trường chung. Các chuyên gia phân tích chứng khoán thường đi so sánh lợi nhuận của một khoản đầu tư với một rổ chỉ số chuẩn, chẳng hạn như VN – Index, VN30. Do đó thuật ngữ outperform được dùng khi một khoản đầu tư nào đó có hiệu quả hơn so với rổ chỉ số chuẩn trên thị trường.

Outperform có ý nghĩa như thế nào?

Một rổ chỉ số là bao gồm rất nhiều chứng khoán từ các công ty cùng ngành hoặc có cùng một quy mô vốn hóa tương tự nhau. Tất cả các yếu tố giúp cho một công ty tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với các công ty trong cùng ngành, sẽ tác động làm giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng nhanh hơn. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác khiến giá cổ phiếu tăng như: công tác quản trị của doanh nghiệp tốt, các sản phẩm được thị trường ưa chuộng,.. Như vậy, khi đi so sánh với chỉ số chuẩn thì công ty nào đạt outperform so với thị trường chung hay các cỏ phiếu khác cùng nhóm ngành sẽ nhận được nhiều cơ hội đầu tư, đồng thời cầu về cổ phiếu này trên thị trường cũng tăng lên.

Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform có ý nghĩa như thế nào?

Ví dụ: Một quỹ đầu tư lựa chọn sử dụng chỉ số VN-Index để làm chuẩn, và người quản lý của danh mục đó sau khi thực hiện phân tích, đánh giá các cổ phiếu có vốn hoá thị trường tương đương nhau tìm ra được 10 cổ phiếu có khả năng tạo ra được lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cao hơn mức bình quân của chỉ số VN-Index. Dựa trên sự phân tích đó, quỹ đầu tư này sẽ gia tăng tỷ trọng của 10 cổ phiếu có kỳ vọng khả quan hơn so với rổ chỉ số.

Như vậy, một khi các nhà đầu tư hiểu rõ được thuật ngữ outperform thì họ sẽ có rất nhiều nguồn tham khảo từ những đánh giá của các chuyên gia phân tích chứng khoán. Nhờ vậy họ có thể đưa ra được các quyết định đầu tư sáng suốt, hiệu quả, để thu được lợi nhuận cao nhất.

Một trong những phương pháp phổ biến để lựa chọn và sàng lọc các cổ phiếu outperform so với thị trường chung là sử dụng chỉ số Sức mạnh tương đối – RS. Tham khảo thêm tại đây.

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed