Mục lục

Sự khiêm tốn và cái tôi trong giao dịch

Sự khiêm tốn và cái tôi trong giao dịch
Sự khiêm tốn và cái tôi trong giao dịch

Khi phải đối mặt với một quan điểm giao dịch hoàn toàn khác với quan điểm của chúng ta, thường sẽ có hai khả năng xảy ra: hoặc là chúng ta đang thiên vị, hoặc là người có quan điểm trái ngược kia. Hầu hết mọi người đưa ra các lựa chọn theo bản năng.  Khi bạn phát triển một quan điểm mạnh mẽ đến một mức độ nào đó, bạn sẵn sàng đặt cược một số tiền đáng kể vào nó. Thị trường luôn là người quyết định cuối cùng, nếu bạn quá cứng đầu, bạn sẽ không tồn tại được lâu.

Sự khiêm tốn và cái tôi trong giao dịch
Nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio

Giao dịch là con đường để phát triển bản thân

Hầu như không có ai coi giao dịch như một phương pháp để phát triển bản thân. Chúng ta đang ở đây vì tiền, hay đúng hơn là vì sự tự do. Tự do khỏi các khoản nợ, tự do làm những gì chúng ta muốn, tự do khỏi những lo lắng vật chất đời thường. Đừng đánh giá thấp hành trình giao dịch có thể mang lại lợi ích như thế nào cho hành trình cá nhân. Khiêm tốn là cốt lõi của hạnh phúc, và không có thứ gì có thể hạ thấp một người đàn ông nhanh chóng như thị trường. Có một định kiến ​​về các nhà giao dịch và tôi nghĩ đó là một trong những điều nguy hiểm nhất khi chúng ta học theo nó: Ý tưởng về các nhà giao dịch thành công giống như Gordon Gekko với câu nói nổi tiếng “Tham lam là tốt” (Greed is good), cổ súy cho lối giao dịch điên cuồng chấp nhận một mức rủi ro lớn. Tôi đã gặp nhiều trader tuyệt vời và họ có rất nhiều phong cách giao dịch khác nhau, tuy nhiên phần lớn họ là những người suy nghĩ thực tế, cởi mở và khiêm tốn. Nhà giao dịch marco vĩ đại nhất còn sống – theo ý kiến ​​của tôi – là Ray Dalio của Bridgewater. Ông ấy sở hữu 15.4 tỷ đô la và nguyên tắc đầu tiên của Dalio là chấp nhận thử thách và biết lắng nghe.

Đây là những gì ông ấy viết:

“Tôi kiểm tra ý kiến của mình bằng cách tìm những người thông minh nhất có thể và thách thức họ để tìm ra sai lầm của mình. Tôi không bao giờ quan tâm nhiều đến kết luận của người khác – thứ tôi quan tâm là lý do dẫn đến những kết luận này. Thông qua quá trình này, tôi đã học được rất nhiều từ rất nhiều người tuyệt vời. Tôi vẫn cảnh giác về việc quá tự tin, và tôi đã tìm ra hướng giải quyết hiệu quả với những việc mà tôi không biết, bằng cách tiếp tục thu thập thông tin cho đến khi tôi có thể cảm thấy tự tin…Tôi quan sát các kết quả thực tế – thứ phản ánh rõ ràng nhất về hậu quả của các quyết định của tôi, học hỏi và cải thiện từ quá trình này. “

Happy Trading !

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed