Mục lục

Chết vì chứng khoán PDF – Richard Smitten

Chết vì chứng khoán là cuốn sách kể về một trong những nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại nhất thế giới – Jesse Livermore. Cuốn sách đã đem lại cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán những bài học vô giá. Tất cả những gì trong cuốn sách này đều được đúc kết từ chính kinh nghiệm đắt giá trong sự nghiệp của Jesse Livermore. Mark Mobius – Giám đốc điều hành của tập đoàn Templeton Asset Management từng nhận xét về cuốn sách rằng: “Sự thăng trầm của nhà đầu cơ vĩ đại và gia đình ông là một câu chuyện thật ly kỳ. Trên thực tế cuốn sách được xây dựng dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người sống sót trong gia đình Livermore cùng với những người đã chứng kiến các sự kiện trong cuộc đời Jesse Livermore làm cho nó trở nên cực kỳ hấp dẫn. Thật là một tác phẩm tuyệt vời.”

Chết vì chứng khoán PDF - Richard Smitten
Chết vì chứng khoán PDF – Richard Smitten

Tác giả của Chết vì chứng khoán là ai?

Richard Smitten là một nhà văn nổi tiếng, đồng thời ông cũng là một nhà đầu tư thành công tại Florida – Mỹ, Phó chủ tịch tại công ty MTS International. Sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Anh tại trường Western Ontario ông đã trải qua nhiều thăng trầm trong công việc. Từ khi mới 13 tuổi ông đã nghe cha mình kể rất nhiều về một chuyên gia cổ phiếu nổi tiếng thời bấy giờ, đó chính là Jesse Livermore. Điều đó khiến ông bị cuốn hút và tìm hiểu nhiều hơn về nhân vật này. Khoảng 40 năm sau ông đã may mắn được gặp Jesse Livermore một cách ngẫu nhiên và được tìm hiểu về cuộc đời của Jesse Livermore trong suốt 1 năm.

Chết vì chứng khoán PDF - Richard Smitten
Tác giả cuốn sách – Richard Smitten

Hơn thế nữa, tác giả còn tìm kiếm mọi thứ liên quan đến Jesse Livermore qua những cuốn sách mà Jesse Livermore đã viết. Nhưng cuối cùng ông nhận ra rằng trên thực tế có nhiều vấn đề hơn những gì trong sách viết. Cũng chính vì vậy ông lại tiếp tục dành ra 2 năm nữa để có thể tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về Jesse Livermore thông qua người thân và bạn bè. Quả thật cuộc đời của tác giả gắn liền với Jesse Livermore.

Nội dung của cuốn sách Chết vì chứng khoán là gì?

Chết vì chứng khoán đã giới thiệu được một cách đầy đủ chi tiết về tiểu sử của Jesse Livermore (1877-1940), một nhà đầu tư tài ba, một trader chính trực. Nó đề cập đến tất cả những biến cố thăng trầm mà Jesse Livermore đã trải qua trong suốt sự nghiệp của mình trên thị trường chứng khoán. Đồng thời cũng đề cập đến nhiều điều mới mẻ về các phương pháp, kỹ thuật thành công trong giao dịch chứng khoán. Ngày nay, những kỹ thuật này tuy đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp với thị trường, nhưng giá trị ban đầu của nó vẫn không hề bị thay đổi.

Chết vì chứng khoán có tổng cộng tất cả là 15 chương, xuyên suốt các chương đều kể về cuộc đời của Jesse Livermore. Từ khi chỉ là một cậu bé theo cha làm việc ở nông trại, sau đó trốn đi Boston khi trong tay chỉ có vỏn vẹn 5 đô lam sau đó trở thành nhân viên viết bảng giá chứng khoán cho một công ty môi giới nhỏ. Nhờ trí thông minh vốn có cùng với tinh thần ham học hỏi không ngừng ông đã tự tích lũy cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, ông trở thành một nhà đầu cơ thành công rất nhiều lần, cứ thất bại rồi thành công và rồi lại thất bại. Cuối cùng cuộc đời ông kết thúc bằng một cái chết bi thảm.

Một vài giá trị nhận được từ cuốn sách:

  • Bản chất của con người sẽ không bao giờ thay đổi và thị trường chứng khoán cũng vậy. Nói một cách khác là bản thân thị trường sẽ không bao giờ thay đổi, mà chính cảm xúc của con người đã điều tiết và gây lên sự biến động trên thị trường.
  • Khi đạt được mục đích về vật chất và những tham vọng trong công việc không có nghĩa là hạnh phúc trong cuộc sống được bảo đảm. Sự giàu có về vật chất và sự thỏa mãn về mặt tinh thần là hai thứ không thể tự cân bằng nhau được.
  • Ý chí kiên cường giúp ta có thể đạt được mục tiêu, chứ không phải là trí tuệ. Khi bạn có những quyết tâm làm việc chăm chỉ, cùng với sự nhẫn lại trong công việc thì bạn mới có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể.
  • Những ý tưởng lớn, sự giàu sang và những tiến bộ về khoa học công nghệ, chính trị hay y học đều là do cá nhân tạo nên chứ không phải là tập thể.
Chết vì chứng khoán PDF - Richard Smitten
Chết vì chứng khoán PDF – Richard Smitten

Khi chia sẻ về Jesse Livermore trong Chết vì chứng khoán, tác giả đã đề cập đến 3 nguyên tắc mà mỗi nhà đầu cơ trên thị trường tài chính phải luôn nhớ đó là:

  • Quản lý thời gian: Xác định đúng thời điểm tham gia và thời điểm kết thúc một giao dịch trên thị trường.
  • Quản lý tiền bạc: Hạn chế thua lỗ, không được phép để mất đi phần vốn ban đầu bạn bỏ ra đầu tư.
  • Chế ngự được cảm xúc: Muốn đạt được những thành công trong đầu tư cổ phiếu thì trước hết bạn phải có chiến lược chi tiết, rõ ràng và phải kiên trì theo cổ phiếu đó đến cùng. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn phải giữ vững đó chính là tâm lý của các nhà đầu cơ.

Cảm nhận về cuốn Chết vì chứng khoán

Cuộc đời đầy rẫy những nốt thăng trầm của Jesse Livermore cũng chính là một bài học quý giá dành cho tất cả các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế có đầy sự biến động như hiện nay, những giá trị mà Chết vì chứng khoán đem lại một lần nữa lại được tỏa sáng. Chúng ta – những nhà đầu tư phải luôn nhớ rằng nếu không có sự rèn luyện, luôn có quy tắc, chiến lược cụ thể thì sẽ rất dễ bị rơi vào những cạm bẫy tâm lý thị trường. Bạn có thể thu được khoản lợi nhuận lớn từ kiên nhẫn chờ đợi chứ không phải chỉ nhờ vào trí tuệ. Chết vì chứng khoán đã phản chiếu được một cách chân thực những góc khuất của một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Cuốn sách cũng giúp các nhà đầu tư ít nhiều có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra và cách để xử lý chúng đúng hướng nhất. Chết vì chứng khoán là một cuốn sách hay, đáng đọc. Nó phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, tất cả các thị trường.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed