Mục lục

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?

Các cổ phiếu trên thị trường có thể được phân loại dựa theo vốn hóa thị trường lớn hay nhỏ. Việc phân loại này mang nhiều ý nghĩa trong việc xác định các rổ cổ phiếu cho các chỉ số chứng khoán hoặc khác nhau, cũng như dễ dàng hơn trong việc phân tích biến động của dòng tiền thị trường. Hãy cùng Green Chart tìm hiểu 3 nhóm cổ phiếu chính theo cách phân loại theo vốn hóa thị trường trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn (thường trên 10.000 tỷ tại thị trường VN), có tình hình tài chính lành mạnh, đây cũng thường là những cổ phiếu đại diện cho một ngành hoặc toàn bộ thị trường cổ phiếu của một đất nước.

Thuật ngữ “Blue chip” được xuất phát từ các sòng bạc, bởi chip có màu xanh lam có giá trị quy đổi thành tiền mặt cao nhất.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Cổ phiếu Blue chip là gì?

Vì cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty đầu ngành và có tài chính vững chắc, các cổ phiếu này có độ an toàn cao. Bên cạnh đó, để có mức vốn hóa lớn, doanh nghiệp đã phải trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ trước đó, đánh bại các doanh nghiệp cùng ngành để vươn lên vị thế dẫn đầu. Chính vì vậy, đây thường là các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành đã vượt qua giai đoạn tăng trưởng hoặc đã đạt tới giai đoạn bão hòa. Chúng ta có thể điểm tên một số cổ phiếu blue chip, như VIC (Vingroup), VNM (Vinamilk), VCB (Vietcombank), HPG (Hòa Phát),…

Hoạt động kinh doanh của các công ty này thường tạo ra doanh thu và lợi nhuận ổn định, bởi mô hình kinh doanh bền vững, yếu tố quản trị vững mạnh. Chính vì vậy các doanh nghiệp này luôn hướng tới sự tăng trưởng ổn định trong dài hạn, và giá cổ phiếu của chúng cũng vậy, thường sẽ tăng trong dài hạn. Việc đầu tư ngắn hạn các cổ phiếu blue chip sẽ khó mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, nhờ sức khỏe tài chính tốt và độ an toàn cao, bên cạnh vốn hóa thị trường lớn, các cổ phiếu blue chip cũng có mức định giá cao. Các hệ số P/E hay P/B hầu như lớn hơn mức trung bình chung của toàn thị trường. Điều này cũng khiến tỷ suất sinh lời kỳ vọng thấp, cổ phiếu kém hấp dẫn hơn.

Một đặc điểm khác vô cùng quan trọng của blue chip là chúng có vốn hóa thị trường lớn, nên có sự đóng góp nhiều cho các bộ chỉ số chuẩn (tại Việt Nam, bạn có thể theo dõi diễn biến của các cổ phiếu Blue chip thông qua chỉ số VN30). Vì vậy, bên cạnh những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, các cổ phiếu này rất nhạy với các tin tức vĩ mô cũng như có sự tương quan lớn với thị trường chung.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Chỉ số VN30

Do đó, cổ phiếu blue chip sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, và hướng tới lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Bên cạnh đó, nhờ tính an toàn của cổ phiếu blue chip, chúng cũng là lựa chọn hàng đầu của các quỹ đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Top 10 cổ phiếu của quỹ VEIL – Dragon Capital hầu như luôn là các cổ phiếu Blue chip

Cổ phiếu Penny là gì?

Trái ngược với Blue chip, Penny là cổ phiếu của các công ty có quy mô nhỏ, vốn hóa thị trường nhỏ (thường dưới 1.000 tỷ). Cái tên penny xuất phát từ đơn vị tiền tệ của nước Anh, khi 1 penny chỉ bằng 0,01 Bảng Anh, là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất Vương Quốc Anh.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Các công ty này thường có tuổi đời non trẻ, hoặc gặp khó khăn khi phát triển bởi doanh thu và lợi nhuận thất thường, không cạnh tranh được thị phần với các doanh nghiệp cùng ngành. Do đó, rủi ro của các cổ phiếu penny rất cao.

Các lý do trên cũng làm cổ phiếu penny không được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, bên cạnh đó, đôi khi các công ty nhỏ còn không được nhiều người biết đến. Chính vì vậy khối lượng giao dịch các cổ phiếu penny không cao, thanh khoản kém. Đây là một rủi ro bạn cần đặc biệt chú ý khi giao dịch các cổ phiếu penny, bởi bạn có nguy cơ không thể bán được cổ phiếu với giá bạn mong muốn và phải chấp nhận mất vốn, thậm chí mất trắng.

Thông thường, các cổ phiếu penny có giá rất thấp, thậm chí thấp hơn mệnh giá 10,000 đồng/cổ phiếu, nên được nhiều nhà đầu tư Việt Nam nói vui là “cổ phiếu trà đá”. Mức định giá của các cổ phiếu có độ rủi ro cao như vậy thường thấp hơn thị trường chung, khi các chỉ số P/E thường thấp hơn mức trung bình.

Nếu như blue chip thường là các cổ phiếu đã trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng và bước vào giai đoạn ổn định, thì các cổ phiếu penny vốn hóa nhỏ sẽ còn nhiều dư địa tăng trưởng và phát triển hơn. Mặc dù nhiều rủi ro, nhưng nếu bạn có một nền tảng phân tích cơ bản tốt, bạn sẽ biết cách lựa chọn cổ phiếu penny để thêm vào danh mục của mình, và chúng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn các cổ phiếu khác. Tuy vậy, cổ phiếu penny chỉ nên chiếm một tỷ trọng nhỏ trong danh mục của bạn.

Tại thị trường Việt Nam, bạn có thể theo dõi biến động giá của các cổ phiếu penny thông qua chỉ số VNSMALLCAP.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Chỉ số Việt Nam Smallcap

Cổ phiếu Midcaps là gì?

Cổ phiếu Midcap là các cổ phiếu có vốn hóa thị trường trung bình (thường từ trên 1.000 cho đến dưới 10.000 tỷ), thấp hơn các cổ phiếu blue chip nhưng lại cao hơn nhóm penny. Chính vì vậy, các cổ phiếu này có các tính chất nằm giữa hai nhóm cổ phiếu nói trên: rủi ro và tỷ suất sinh lời trung bình, mức P/E gần với mức trung bình chung. Ở Việt Nam, các cổ phiếu Midcap thường là thành viên chính cấu thành nên danh mục VNMIDCAP – top 70 mã cổ phiếu xếp sau 30 cổ phiếu đứng đầu của nhóm VN30.

Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì?
Chỉ số Việt Nam Midcaps

Trên thực tế, cổ phiếu Midcaps thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, nền tảng ổn định với khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Mức giá của các cổ phiếu thuộc nhóm Midcaps thường nằm ở tầm trung, vừa túi tiền của nhiều nhà đầu tư, dễ mua. So với các cổ phiếu thuộc nhóm bluechip, nhóm Midcaps có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng nhiều hơn cho người chơi lựa chọn.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của các cổ phiếu thuộc nhóm Midcaps cũng cao, an toàn hơn so với penny do nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, mang lại sức mua và khối lượng giao dịch lớn.

Happy Trading!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed