Mục lục

Đánh bại phố Wall PDF – Peter Lynch

“Đánh bại phố Wall” là một tác phẩm dành cho những ai đang có ý định, mong muốn, hoặc đang bắt đầu tham gia trên thị trường đầu tư chứng khoán. Những vấn đề mà cuốn sách đề cập đến giúp cho bạn luôn ở thế chủ động trong mọi thời điểm đầu tư, cách để quản lý tốt danh mục đầu tư, làm sao để lựa chọn được một loại cổ phiếu tốt và cải thiện được thành tích trong đầu tư cũng như đạt được những lợi ích ngày một lớn hơn.

Tác giả của Đánh bại phố Wall – Peter Lynch

Đánh bại phố Wall PDF - Peter Lynch
Đánh bại phố Wall PDF- Peter Lynch

Peter Lynch hay còn được gọi là nhà quản lý tiền hàng đầu thế giới. Năm 1977 ông trở thành giám đốc của Quỹ Fidelity Magellan, và phát triển nó từ 20 triệu đô-la lên thành 14 tỷ đô-la chỉ trong vòng 13 năm. Đồng thời trong khoảng thời gian đó ông không thua lỗ một năm nào và có đến 11 năm thắng với chỉ số S&P 500 Index.

Theo Peter Lynch, thông minh chưa phải là nhân tố quan trọng hàng đầu trong đầu tư chứng khoán, mà quan trọng là bạn phải luôn kiên tâm và vững vàng. Thị trường sẽ có nhiều lúc biến động thất thường, có những đợt trồi sụt giá cổ phiếu cùng với nhiều khủng hoảng. Một nhà đầu tư giỏi là một người luôn có tâm lý vững vàng nắm giữ cổ phiếu thay vì việc bán tháo chúng.

Dựa trên sự thành công ròn rã của 13 năm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và kinh nghiệm lựa chọn rất nhiều cổ phiếu, ông đã đúc kết lại tất cả và tạo lên kiệt tác “Đánh bại Phố Wall”. Đây là cuốn tự truyện của Peter viết về những chiến lược đầu tư của ông, những thứ đã giúp ông phát triển quỹ đầu tư từ mù mờ trở thành một quỹ đầu tư hàng tỷ đô. “Đánh bại Phố Wall” giúp cho chúng ta cơ hội để tìm hiểu triết lý của một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất Phố Wall từ trước đến nay.

Nội dung cuốn sách

Đánh bại phố Wall PDF - Peter Lynch
Đánh bại phố Wall PDF- Peter Lynch

Không giống như cuốn sách đầu tiên của Lynch-“Trên đỉnh phố Wall”, “Đánh bại phố Wall” có nhiều dẫn chứng thực tế hơn. Peter Lynch tiết lộ chi tiết về toàn bộ quá trình từ tìm cổ phiếu, nghiên cứu, đưa ra quyết định và sau đó theo dõi. Những chương đầu của cuốn sách khá dễ hiểu và khái quát. Peter Lynch có một văn phong rất chân thực khi nói về cuộc đời của mình với tư cách là một nhà quản lý danh mục đầu tư và không hề xấu hổ khi chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm đầu tư của mình. Điều thú vị là ông chưa bao giờ thực sự có bất kỳ chiến lược nào để đa dạng hóa và cũng không thực sự chọn cổ phiếu để cân nhắc lựa chọn của mình trong số các ngành hoặc loại hình đầu tư nhất định. Thay vào đó, ông ấy chỉ nghiên cứu hàng trăm cổ phiếu khác nhau để tìm kiếm các nguyên tắc cơ bản có vẻ thuận lợi. Lynch không đề xuất bất kỳ phong cách cụ thể nào (giá trị, tăng trưởng), cho dù ông nói rằng “tìm kiếm các công ty bị định giá thấp và ông thường tìm thấy chúng trong các lĩnh vực… không được ưa chuộng”.

Một trong những thông điệp chính mà “Đánh bại phố Wall” đề cập đến là những công ty vĩ đại được tìm thấy từ kinh nghiệm cá nhân hơn là lời khuyên của các chuyên gia tài chính. Điều quan trọng là phải tiếp tục tập trung vào việc gia đình bạn thích mua quần áo gì, chuỗi nhà hàng nào đang trở nên phổ biến trong khu vực của bạn, v.v.

Đáng buồn thay, Lynch không đưa ra một công thức rõ ràng, mặc dù ông mô tả phương pháp của mình bao gồm thông qua các ví dụ cổ phiếu cụ thể. “Stockpicking không thể được rút gọn thành một công thức đơn giản hoặc một công thức đảm bảo thành công nếu tuân thủ nghiêm ngặt” là câu nói trực tiếp của anh ấy. Ông nhấn mạnh rằng “Stockpicking vừa là nghệ thuật vừa là khoa học, nhưng quá nhiều cũng là một điều nguy hiểm”.

Điều quan trọng là, khi Lynch nói về các doanh nghiệp “được định giá thấp”, ông ấy không nhất thiết muốn nói đến các cổ phiếu có P/E thấp, mà là được định giá thấp hơn so với tiềm năng dài hạn của chúng. Ông ấy nhắc lại một vài lần rằng một công ty có P/E cao đang phát triển với tốc độ nhanh cuối cùng sẽ tốt hơn một công ty có P/E thấp hơn đang phát triển với tốc độ chậm hơn.

Đánh bại phố Wall PDF - Peter Lynch
Đánh bại phố Wall PDF- Peter Lynch

Điều mà Lynch đề cập đến một vài lần trong cuốn “Đánh bại phố Wall”: Ông khuyến nghị xem xét từng cổ phiếu trong danh mục sáu tháng một lần và quyết định xem nó có đáng thêm không (khi thu nhập và các yếu tố cơ bản khác đã được cải thiện nhưng cổ phiếu không phản ánh điều này), bán (khi điều ngược lại xảy ra) hoặc không làm gì.

Một số thông điệp khác trong cuốn sách:

  • Đừng cố gắng dự đoán vĩ mô (tỷ giá, ngoại hối, lạm phát).
  • Đừng chạy theo những lý thuyết bi quan về bức tranh lớn – luôn có điều gì đó phải lo lắng, đây không phải là lý do để bán cổ phiếu.
  • Mọi người đều cần có kiến thức và hiểu biết để kiếm tiền từ cổ phiếu.
  • Tập trung vào một vài công ty (8−12), đầu tư vào khoảng 5. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ doanh nghiệp nào mà bạn cho là hấp dẫn, hãy gửi tiền của bạn vào ngân hàng cho đến khi bạn phát hiện ra một công ty mà bạn tâm đắc.

Cảm nhận về Đánh bại phố Wall – Peter Lynch

Đối với tôi, các nguyên tắc đầu tư của Peter Lynch rất giống với nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett. Cả hai đều chỉ ra rằng cổ phiếu đại diện cho lợi ích trong các doanh nghiệp thực sự và về lâu dài, cổ phiếu tuân theo các nguyên tắc cơ bản của công ty. Họ cũng khuyên nên bỏ qua các dự báo vĩ mô và tránh cảm xúc càng nhiều càng tốt trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Cả hai nhà đầu tư đều cho rằng cổ phiếu là lựa chọn đầu tư tốt nhất trong dài hạn. Thực hiện rất nhiều nghiên cứu chân chính cũng khiến cách tiếp cận của Peter Lynch tương tự như Warren Buffett thời trẻ. Cuối cùng, cả hai đều đề xuất duy trì một danh mục đầu tư tập trung gồm các cổ phiếu được hiểu rõ hơn là cố gắng đa dạng hóa thông qua các cổ phiếu chưa được nghiên cứu tốt.

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, “Đánh bại phố Wall” là một cẩm nang vô giá – lời khuyên đầu tư được kết hợp nhuần nhuyễn với trải nghiệm cá nhân. Cuốn sách xứng đáng được liệt kê trong danh sách những cuốn sách hay về chứng khoán mà chúng ta nên đọc và suy ngẫm.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed