Mục lục

Những ông trùm tài chính PDF – Liaquat Ahamed

Mọi người đều nghĩ cuộc đại khủng hoảng vào năm 1929 là kết quả của những biến cố vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như của chính phủ. Nhưng Liaquat Ahamed chỉ ra rằng nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng đó là do quyền lực tập trung trong tay của các chủ ngân hàng lớn. Những hậu quả nó gây ra kéo dài trong nhiều thập kỷ, và đó cũng chính là tiền đề cho chiến tranh thế giới thứ hai. Đây cũng là khoảng thời gian gợi lên nhiều cảm hứng cho các tác giả. Những ông trùm tài chính của Liaquat Ahamed cho người đọc cái nhìn mới hơn về cuộc khủng hoảng thời kỳ ấy và cũng là lời nhắc nhở chúng ta về các tác động to lớn từ những quyết định của một số chủ ngân hàng, đồng thời chỉ ra những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến toàn nhân loại.

Những ông trùm tài chính PDF - Liaquat Ahamed
Những ông trùm tài chính PDF – Liaquat Ahamed

Những ông trùm tài chính PDF – Liaquat Ahamed

Tác giả của Những ông trùm tài chính là ai?

Liaquat Ahamed giữ vai trò là một nhà quản lý đầu tư, cố vấn đầu tư cho rất nhiều các tổ chức lớn như: ngân hàng thế giới ở Washington, D.C, hay CEO của Fischer Francis Trees and Watts. Hiện nay tác giả đang là cố vấn cho một số quỹ bảo hiểm, đồng thời là giám đốc của quỹ bảo hiểm Aspen. Ngoài ra, ông còn là một trong những thành viên của hội đồng quản trị hãng Brookings.

Bên cạnh việc tham gia các lĩnh vực đầu tư, Liaquat Ahamed còn được biết đến là một tác giả có tiếng, ông đã viết khá nhiều sách về lĩnh vực tài chính và điển hình phải kể đến cuốn Những ông trùm tài chính – cuốn sách đã đạt giải thưởng Pulitzer vào năm 2010.

Những ông trùm tài chính PDF - Liaquat Ahamed
Tác giả cuốn sách – Liaquat Ahamed

Nội dung trong cuốn Những ông trùm tài chính là gì?

Nội dung của cuốn sách Những ông trùm tài chính hầu như đã khái quát được hết những sự kiện lịch sử  kéo dài hơn 20 năm. Bắt đầu từ sự kiện thái tử Áo – Hung bị ám sát, đã trực tiếp châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Cho đến khi gần kết thúc sự kiện đại khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu vào năm 1929 – 1933. Cuốn sách dày đến gần 700 trang giấy, bao quát gần như toàn bộ những sự kiện và nhân vật tiêu biểu suốt nhiều năm lịch sử. Nhưng bằng sự thông minh, lối văn sắc sảo tác giả đã khiến cho người đọc bị cuốn hút theo từng sự kiện lịch sử. Thông qua cuốn sách thì nguyên nhân gốc rễ của cuộc đại khủng hoảng năm 1929 lần đầu tiên được làm sáng tỏ.

Những ông trùm tài chính được xây dựng dựa trên các công trình nghiên cứu trước đó của một số nhà kinh tế gia nổi tiếng như Milton Friedman, Anna Schwartz, Charles Kindleberger, Barry Eichengreen hay Peter Temin. Không giống như những cuốn sách đã từng viết về nguyên nhân cuộc khủng hoảng năm 1929, sách của Liaquat Ahamed được rất nhiều độc giả đón nhận bởi tình tiết lịch sử chân thực mà vẫn đậm chất văn học. Cuốn sách còn phác hoạ lại câu chuyện bi kịch của 4 ông trùm trong giới ngân hàng lúc bấy giờ đó chính là:

  • Montagu Norman – Nhà lãnh đạo lâu năm của Ngân hàng nước Anh
  • Émile Moreau – Lãnh đạo của Ngân hàng tại Pháp
  • Hjalmar Schacht  – Lãnh đạo của ngân hàng quốc gia tại Đức
  • Benjamin Strong – Người lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ tại New York

Có nhận xét về cuốn sách rằng: “Tác phẩm là một công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về nhóm các nhà giám đốc Ngân hàng Trung ương, nó không chỉ khơi dậy lên niềm hứng khởi, trí tò mò của các độc giả mà nó còn rất thức thời”.

Cuộc khủng hoảng vào năm 2008-2009 được đem ra so sánh với cuộc đại suy thoái vào năm 1929-1933, có rất nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có điểm khác biệt. Cuộc suy thoái năm 1929 đã gây lên sự tàn phá vô cùng nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới. Như Liaquat Ahamed đã viết: “ Trong suốt 3 năm khủng hoảng đó, GDP thực tế của các nền kinh tế lớn đã giảm 25%, một phần tư số lượng nam giới trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp… Suy thoái kinh tế đã gây ra sự khốn khó chưa từng thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ những thảo nguyên bao la ở Canada cho đến những thành phố đông đúc, chật chội ở Châu Á”.

Tác giả cho rằng có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cuộc đại suy thoái này. Đầu tiên là chế độ bản vị vàng tái phục hồi một cách thiếu định hướng vào những năm 1920. Tiếp theo, là do những món nợ khổng lồ của chính phủ, bao gồm trong đó là cả những chiến phí bồi thường cho Đức – đây là những hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Cuộc khủng hoảng năm 1929 khác hoàn toàn so với những biến động kinh tế lớn từ trước đến nay, nó được xem như là một bước ngoặt lớn của biến động về tài chính thế giới. Những ông trùm tài chính như một câu chuyện đầy lôi cuốn và hấp dẫn kể về những sự kiện lịch sử ít người biết đến, nhưng lại có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới.

Những ông trùm tài chính PDF - Liaquat Ahamed
Những ông trùm tài chính PDF – Liaquat Ahamed

Cảm nhận về cuốn Những ông trùm tài chính của Liaquat Ahamed

Cuốn sách Những ông trùm tài chính được ví như là một bức tranh lịch sử đầy cuốn hút và vô cùng đẹp đẽ. Nó đã nêu lên được những sự kiện hậu đài của một nền kinh tế thế giới và đưa ra một cách rõ nét những nguyên nhân chủ yếu đã gây lên cuộc đại khủng hoảng vào năm 1929 – sự kiện gây chấn động vào thế kỷ XX. Cuối cùng tác giả đã đưa ra kết luận rằng, nguyên nhân chính là do các quyết định sai lầm của một số chủ ngân hàng lớn lúc bấy giờ. Kéo theo đó là một loạt những hệ quả khủng khiếp cho lịch sử nhân loại.

Nội dung cuốn sách nghe có vẻ khá lớn lao, mang đậm tính chất lịch sử và khá là dài sẽ khiến cho nhiều người sẽ cảm thấy e dè, tuy nhiên cuốn sách khá dễ đọc và không quá đi sâu vào những kiến thức chuyên ngành khô khan. Tác giả đã sử dụng một giọng văn rất cuốn hút cùng với những lời bình sâu sắc pha chút hài hước xuyên suốt tác phẩm đây cũng là một điểm cộng rất lớn. Những ông trùm tài chính là một cuốn sách rất hay và vô cùng ý nghĩa, nếu bạn chưa từng đọc thì hãy tìm hiểu về nó ngay từ bây giờ. Nó sẽ giúp cho bạn tiếp cận được rất nhiều kiến thức về tài chính mà không phải ai cũng biết.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed