Mục lục

Tâm lý thị trường chứng khoán PDF – George Charles Selden

“Tâm lý thị trường chứng khoán” là một trong những cuốn sách được phát hành khá sớm vào năm 1912, dù đã đi qua hơn 100 năm nhưng nó vẫn giữ nguyên được giá trị của mình đến ngày nay. Cuốn sách không chỉ đem đến cho người đọc những lời khuyên quý giá về kinh doanh chứng khoán, mà nó còn giúp cho độc giả thay đổi cách nhìn về tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán. Cũng như tác giả đã nhận định khi bạn đã nhận thức rõ được về tâm lý đám đông trên thị trường cũng chính là lúc bạn có thể khám phá được nhiều điều thú vị ẩn sâu trong trị trường này. “Tâm lý thị trường chứng khoán” là một trong những cuốn sách hay về chứng khoán mà chúng tôi vô cùng tâm đắc và muốn giới thiệu đến các bạn.

Tâm lý thị trường chứng khoán PDF - George Charles Selden
Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

Tác giả George Charles Selden 

Tâm lý thị trường chứng khoán PDF - George Charles Selden
Tác giả George Charles Selden

George Charles Selden là một người đàn ông đa tài, xuất thân là một nghiên cứu sinh, ông tốt nghiệp tại đại học Columbia. Tuy vậy nhưng những công việc ông làm lại không quá liên quan đến lĩnh vực mà ông được đào tạo. George Charles Selden bắt đầu làm với những việc như: Phóng viên cho bản tin, chuyên viên thống kê hay còn là thành viên của tạp chí lớn Wall Street Journal. Nhờ tham gia nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, ông đã tích lũy cho bản thân khá nhiều kinh nghiệm và kiến thức về thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân cho sự ra đời của “Tâm lý thị trường chứng khoán” 

Một số nội dung đáng chú ý trong cuốn sách

“Tâm lý thị trường chứng khoán” được chia thành 8 phần:

 1. Vòng quay đầu cơ
 2. Suy luận ngược và những hệ luỵ
 3. Họ
 4. Nhầm lẫn giữa hiện tại và tương lai – dự báo
 5. Nhầm lẫn giữa cái riêng và cái chung
 6. Khủng hoảng và bùng nổ
 7. Tâm lý những người đặt lệnh theo tỷ lệ
 8. Tâm lý nhà đầu tư cá nhân

Đầu tiên về vòng quay đầu cơ

Ở phần đầu tiên của “Tâm lý thị trường chứng khoán” tác giả đã giải thích cái cách mà thị trường vận động cũng như cái cách mà các nhà đầu tư hoạt động. Đồng thời chỉ ra một số sai lầm các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay mắc. Tâm lý ảo tưởng về giá trị của bản thân cũng như là mớ cổ phiếu mà họ đang giữ.

Đồng thời ở phần này, tác giả đã nêu ra vấn đề chủ chốt nhất của thị trường chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư còn chưa nắm rõ: Sự cố định của lượng cổ phiếu

Theo quy luật cung cầu và sự cố định của số lượng cổ phiếu, tác giả đã nhận định rằng: mua vào bao nhiêu cổ phiếu thì sẽ bán ra bấy nhiêu cổ phiếu. Điều này giống với giao dịch trên thị trường ngoại hối. Khối lượng tiền mà mỗi quốc gia phát hành trong kỳ, lưu thông trong nền kinh tế là cố định phù hợp với giỏ hàng hoá của đất nước đó. Khi có nhu cầu phát hành thêm tiền thì đều cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng đến các ảnh hưởng tới kinh tế của quốc gia. Trên thị trường luôn tồn tại sự giằng co những các nhà đầu cơ và đầu tư. Ở đây tác giả cũng đề cập đến sự biến động thị trường trong giai đoạn mở đầu, tăng trưởng, bùng nổ và suy thoái. Đây là một chu trình khép kín, khi vận dụng vòng quay đầu cơ tác giả cũng có ngụ ý về sự lặp lại của chu trình này.

Tiếp theo là suy luận ngược và những hệ luỵ

Đây là phần khiến nhiều nhà đầu tư sau khi đọc xong phải giật mình, bởi tác giả đã chỉ ra nhiều điểm yếu chết người dẫn đến sự thất bại thảm hại của nhiều nhà đầu tư.

Những người có tiếng nói trên thị trường thường… im lặng

Trích:

“Thật khó để một người bình thường làm ngược lại những quan niệm phổ biến. Trên thị trường chứng khoán điều này còn khó hơn, bởi rõ ràng là về lâu dài, giá cổ phiếu phải được xác định bởi quan điểm chung, phổ biến của số đông công chúng. Có điều là chúng ta đã quên mất rằng quan điểm của công chúng trong một thị trường đầu cơ được đo đạc bằng đồng đô-la, chứ không phải bằng quy mô của đám đông công chúng đó. Quan điểm của một người đang nắm giữ một triệu đô-la cổ phiếu sẽ có sức nặng gấp năm lần quan điểm của tổng số năm trăm người trong đó mỗi người chỉ sở hữu có một nghìn cổ phiếu. Tiền chính là sức mạnh của thị trường – số lượng người tham gia vào đó không có chút ý nghĩa nào.”

Không đánh giá thị trường theo cái cách khách quan nhất.

Trích:

“Chúng ta sẽ thấy rằng một người bình thường luôn có xu hướng lạc quan khi nhìn vào công việc kinh doanh của anh ta và bi quan khi nhìn vào công việc kinh doanh của những người khác. Và tất nhiên, quy luật này cũng hoàn toàn đúng với một người đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán. Theo như lô-gic trên, anh ta thường sẽ cho rằng những người khác đang phạm sai lầm và tin chắc rằng những phân tích của bản thân về thị trường là đúng đắn. Anh ta chỉ đánh giá cao ý kiến của một vài người mà anh ta cho là thành công một cách chung chung; ngoài những người này ra thì càng nghe nhiều những quan điểm cho rằng thị trường sẽ đi lên, anh ta lại càng nghi ngờ sự khôn ngoan của chính mình khi đồng tình với những quan điểm đó.

Sự trái ngược này của thị trường, dù rất dễ hiểu khi mổ xẻ nguyên nhân xong lại làm nảy sinh một kiểu hoài nghi khá kỳ lạ trong giới các nhà đầu tư chuyên nghiệp – bởi vậy mà họ thường không tin tưởng vào những điều hiển nhiên, rõ ràng và đi ngược lại những suy luận thông thường khi tiếp cận bất cứ vấn đề nào của thị trường.”

Bài học chúng ta rút ra đó là kết hợp phân tích của bản thân cùng với sự biến động của thị trường theo đúng những gì nó đang thể hiện trên một biểu đồ. Không nên cố gắng phân tích theo hướng ngược lại với những gì đang diễn ra. Nó sẽ khiến tài khoản của bạn lỗ thảm hại thay vì mang lại lợi nhuận.

 • Trường hợp thị trường đang lên, phân tích theo hướng biến động của thị trường xem lên tới đâu đồng thời tìm điểm đánh lên theo thị trường.
 • Trường hợp thị trường đang xuống, phân tích theo hướng biến động của thị trường xem xuống tới đâu đồng thời tìm điểm đánh xuống theo thị trường.

Trong các phần tiếp theo của “Tâm lý thị trường chứng khoán”, George Charles Selden tiếp tục đi sâu vào những nỗi đau của các nhà giao dịch, bạn sẽ tự thấy bản thân mình hiện lên trong từng con chữ của tác giả. Vì vậy để hiểu một cách rõ ràng và sâu sắc hơn thì bạn hãy tìm và đọc cuốn sách này ngay bây giờ. Nó sẽ đem đến cho bạn rất nhiều bất ngờ.

Cảm nhận về cuốn sách

Tâm lý thị trường chứng khoán PDF - George Charles Selden
Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

Cuốn sách của Selden rất tuyệt vời trong cách nó làm nổi bật sự tác động lẫn nhau về những suy nghĩ, cảm xúc ở các khía cạnh khác nhau khi thị trường tăng giá, lên đỉnh, sụp đổ, và sau đó lặp lại quá trình này. Đúng như những gì tác giả dự đoán trước đó.

Ở một khía cạnh nào đó, “Tâm lý thị trường chứng khoán” là một cuốn sách có giá trị lớn đối với các nhà đầu tư ngày nay mặc dù nó đã được viết cách đây rất lâu. Khoảng cách lớn giữa công nghệ và thời gian khiến người đọc không dễ dàng gán những điều kiện đặc biệt của công nghệ hiện đại hoặc tư duy hiện đại cho các trình điều khiển tâm lý được mô tả. 

Khi người ta có thể phát hiện ra những đặc điểm rất rõ ràng về những gì quan trọng trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XX, và thấy rằng những yếu tố tương tự vẫn chiếm ưu thế trong thế kỷ XXI, thì điều đó trở nên rõ ràng hơn rất nhiều đối với những gì thực sự quan trọng (về mặt hiểu biết thị trường). Đó một lý do tại sao “Tâm lý học thị trường chứng khoán” có xu hướng tồn tại lâu dài, trong khi phần lớn các lý thuyết học thuật có hiệu quả cao bị loại bỏ.

Là một cuốn sách thanh mảnh và dễ đọc – nhưng lại chứa đựng nhiều hiểu biết sâu sắc – chúng tôi dành cho “Tâm lý thị trường chứng khoán” niềm vinh dự cao nhất mà tôi có thể nghĩ đến: Chỉ định nó vào vòng độc quyền của chúng tôi gồm những cuốn sách giao dịch “phải đọc”.

Một số lời khuyên rút ra từ “Tâm lý thị trường chứng khoán” cho các nhà đầu tư 

 • Phải luôn giữ cho mình một tinh thần tỉnh táo, đầu óc minh mẫn. Tránh hành động vội vã khi chỉ nghe thông tin chưa chắc chắn, làm theo cảm tính, không nên thực hiện giao dịch với số lượng quá lớn khiến cho bản thân luôn trong trạng thái lo lắng từ đó đưa ra những nhận định sai về thị trường.
 • Hành động và đưa ra quyết định dựa trên sự nghiên cứu, xem xét của bản thân hoặc là dựa hoàn toàn vào người khác.
 • Khi bản thân còn phân vân, hoài nghi thì hãy rời xa thị trường. Thà trì hoãn còn hơn là thua lỗ.
 • Cố gắng nắm bắt được xu hướng của cảm xúc. Dù là ban đầu nó sẽ đi ngược lại với những yếu tố cơ bản chỉ ra, nhưng bỏ qua nó thì lại không phải là lựa chọn tốt.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed