Mục lục

Bán khống (The Big Short) PDF – Michael Lewis

Bán khống (The Big Short) là một trong những tác phẩm của Michael Lewis được xuất bản vào năm 2010. Thông qua cuốn sách tác giả đã đem đến cho bạn đọc một câu chuyện hấp dẫn. Cuộc khủng hoảng về tài chính vào năm 2008 đã được Lewis khui ra một cách rất chân thực và vô cùng sâu sắc. Từ khi bước ra khỏi phố Wall, ông đã chứng minh được tài năng của bản thân qua từng lời văn hài hước cùng với những lập luận phân tích chặt chẽ về thị trường tài chính.

Bán khống (The Big Short) PDF - Michael Lewis
Bán khống (The Big Short) PDF – Michael Lewis

Tác giả của Bán khống là ai?

Michael Monroe Lewis vừa là một tác giả nổi tiếng và vừa là một nhà báo tài chính tài năng người Mỹ. Đồng thời ông còn là biên tập viên có nhiều đóng góp lớn cho Vanity Fair từ những năm 2009, ông chủ yếu viết về đề tài kinh doanh, đầu tư tài chính và kinh tế. Tác giả thường được biết đến với những tác phẩm phi hư cấu và đặc biệt là về các đề tài nói đến các cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Ông viết rất nhiều báo, và mỗi bài báo của ông luôn gây sự chú ý lớn đến các nhà đầu tư nói riêng và cộng đồng tài chính nói chung. Một vài cuốn sách của ông đã được lựa chọn để chuyển thể thành các bộ phim kinh điển như: MoneyBall, The Blind Side: Evolution of a game …Và một trong những cuốn sách về tài chính làm lên tên tuổi của ông đó chính là Bán khống.

Bán khống (The Big Short) PDF - Michael Lewis
Tác giả cuốn sách – Michael Lewis

Nội dung của cuốn sách Bán khống là gì?

Trước hết tác giả đưa ra khái niệm về Bán khống: Bán khống trong thị trường tái chính tức là việc đi kiếm lợi nhuận từ những sụt giảm của giá đối với một loại tài sản hay chứng khoán nhất định. Các nhà đầu tư sẽ đi vay chứng khoán của một bên khác sau đó bán đi và kỳ vọng trong tương lai giá sẽ giảm, để mua lại chúng. Cuối cùng trả lại khoản vay cho bên cho vay và được hưởng phần chênh lệch.

Nội dung của Bán khống nói về những câu chuyện đằng sau phố Wall trong cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008. Tác giả đã đưa ra một cái nhìn khác về vị thế của các ông trùm tài chính, những gã đầu cơ trên thị trường chứng khoán lúc bấy giờ. Khủng hoảng tài chính vào năm 2008 có thể nói là một thảm họa của nền kinh tế, nó đem lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử. Mức độ thiệt hại được ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đô-la. Khi đó không còn cách nào khác, chính phủ Mỹ phải sử dụng tiền thuế của người dân để cứu trợ cho các tập đoàn tài chính lớn thoát khỏi nguy cơ bị phá sản.

Thông qua Bán khống bạn sẽ được nghe kể chi tiết về Standard & Poor, Moody’s, Morgan Stanley, Bear Stearns, Citigroup, Goldman Sachs hay AIG – Những kẻ cư xử như chẳng biết gì về thị trường tài chính. Cũng như được tiếp xúc với những nhân vật có tên tuổi như là Steve Eisman và Michael Burry. Họ là những người được coi là lập dị, nhưng đây cũng là một số ít những người có thể nhìn ra được toàn bộ sự thối nát của hệ thống tài chính trước khi nó hoàn toàn bị sụp đổ.

Thực chất sự khủng hoảng bắt đầu diễn ra lặng lẽ từ nhiều năm trước đó, trong những ngóc ngách, kẽ hở của thị trường. Nơi mà mặt trời không thể chiếu đến, nơi mà Uỷ ban Chứng khoán & Hối đoái Mỹ không dám hay không buồn quan tâm tới nó. Đó chính là các thị trường đầu tư phái sinh về bất động sản hoặc trái phiếu, nơi mà những kẻ lập dị chế tạo ra những loại cổ phiếu không bền vững. Họ kiếm lợi nhuận từ những khó khăn, khốn khổ của tầng lớp dưới – những người còn không thể trả nổi khoản nợ của chính mình.

Cuối cùng câu hỏi được đặt ra là:

  • Ai là người đã nhận thức được sự rủi ro tồn tại trong những ảo tưởng về mức tăng trưởng không ngừng của giá bất động sản?
  • Sự hình thành của trái phiếu nhân tạo với cơ sở lỏng lẻo là các loại tài sản thế chấp đáng ngờ sẽ gia tăng lên những rủi ro gì?
  • Những kẻ nào đã nhìn thấy trước được thảm họa này và kiếm được cả tỷ đô từ chúng?
  • Phẩm chất nào khiến cho số ít những người khăng khăng giữ lập trường của mình, mặc cho đồng nghiệp và bạn bè cười nhạo là kẻ nhát cáy?

Cảm nhận về cuốn sách Bán khống

Bán khống đã một lần nữa khẳng định được sự thông minh, tài năng siêu phàm của Michael Lewis. Ông đã khắc hoạ lên một câu chuyện đặc sắc giữa nơi phồn hoa nhất của thế giới. Qua cách diễn đạt của mình, tác giả còn đem đến cho các độc giả nhiều kiến thức quý giá về đầu tư trên thị trường tài chính. Tác giả thể hiện rất nhiều quan điểm nhìn nhận vấn đề khác nhau, chứ không đơn giản chỉ đánh giá một cách qua loa. Mỗi vấn đề đưa ra đều được làm rõ một cách rất cụ thể và dễ hiểu, lời văn giản dị nhưng lại rất lôi cuốn người đọc.

Nội dung cuốn sách gồm nhiều nền tảng kiến thức với các ý tưởng được tham khảo từ Minsky, Rajan, Friedman và rất nhiều người khác nữa. Tác giả tập trung nhiều vào các vấn đề trong nền kinh tế có tín dụng cao, nơi tín dụng tập trung vào bất động sản. Thông qua Bán khống  bạn sẽ có thể thấy được các nhà đầu tư chuyên gia về tài chính trên phố Wall cũng ngây thơ như những đứa trẻ, thấy được áp lực giữa quan điểm cá nhân và quan điểm của những chuyên gia.

Nếu bạn là người đang quan tâm về thị trường tài chính, chứng khoán thì Bán khống thật sự là một cuốn sách đáng đọc, một kho tàng tư liệu vô giá khái quát được toàn cảnh về một cuộc khủng hoảng kinh tế. Thật sự không dễ dàng để có thể đứng ngoài sự cuồng loạn của một đám đông để tin rằng hầu hết những thứ mà bản tin tài chính đề cập đến đều là sai lầm, để tin rằng đa số những gì mà các nhân vật lớn trong thị trường nói đến đều là gian dối và lừa gạt. Vì vậy, muốn đạt được những thành công trong thị trường đầy những khó khăn này bạn phải luôn khiêm tốn song vẫn phải giữ vững quan điểm cá nhân không vì những lời nói của những nhân vật lớn mà thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy lắng nghe bằng sự tỉnh táo của lý trí!

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed