Mục lục

Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm như thế nào?

Đôi khi các doanh nghiệp cần huy động vốn hoặc cần tiền cho một số hoạt động sản xuất kinh doanh, và lựa chọn thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu

Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm như thế nào?
Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm như thế nào?

Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm

Việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là hoạt động tăng vốn điều lệ đồng thời cũng tăng số lượng cổ phiếu lưu hành để có thêm vốn cho việc phát triển hoat động sản xuất kinh doanh, trả nợ… Các cổ đông – nhà đầu tư hiện đang nắm giữ cổ phiếu có thể đăng ký quyền mua qua web/app giao dịch của các công ty chứng khoán, đối với cổ phiếu đã được lưu ký và giao dịch trên thị trường, hoặc đăng ký tại văn phòng giao dịch của công ty nếu cổ phiếu chưa thực hiện việc lưu ký trên thị trường.

Chúng ta lấy ví dụ về hoạt động phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tại công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia:

Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm như thế nào?

Phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tại công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia

Ví dụ, cổ đông có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng sở hữu 1000 cổ phiếu, công ty phát hành thêm với tỷ lệ 4:1 thực hiện quyền số cổ phiếu được nhận cho cổ đông A là 900 x 25% = 225 cổ phiếu theo nguyên tắc làm tròn cổ đông thực tế được nhận là 225 cổ phiếu.

Hướng dẫn thực hiện quyền mua và cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký quyền mua chứng khoán tại VPS như sau:

Bước 1: Truy cập website của VPS để thực hiện việc đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi phát hành thêm: https://smartone.vps.com.vn/

Bước 2: Đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu

Click chuột vào mục “Tiện ích” trên website của VPS Smartone >> Chọn “Đăng ký thực hiện quyền” >> trong mục này nhà đầu tư có thể lựa chọn đăng ký hoặc từ chối quyền, nếu đăng ký quyền mua cổ phiếu thì chọn “Đăng Ký”.

Trong phần thông tin quyền, Nhà đầu tư có thể xem được hết các thông tin về: tên mã cổ phiếu, mệnh giá phát hành, tỷ lệ… Phần “Số chứng khoán đặt mua” nhà đầu tư nhập số lượng muốn mua >> “Tài khoản cắt tiền” là tiểu khoản nhà đầu tư chọn để thực hiện lấy tiền để đăng ký quyền mua >> Nếu“Số dư tài khoản cắt tiền” không đủ thì nhà đầu tư cần nạp đủ số tiền, sau khi đủ số tiền >> nhà đầu tư bấm “Đồng ý“.

Bước 3: Nhà đầu tư chuyển sang mục “Trạng thái thực hiện quyền mua” để theo dõi tiến trình thực hiện quyền mua.

Bước 4: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

Hướng dẫn đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Trường hợp nhà đầu tư muốn thực hiện chuyển nhượng quyền mua chứng khoán cho một người khác, nhà đầu tư có thể lên chi nhánh VPS gần nhất để yêu cầu làm thủ tục. 

Thông tin liên hệ phòng dịch vụ khách hàng của VPS Tổng đài 19006457 hoặc Email: hotrokhachhang@vps.com.vn

Về cơ bản thì các thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS sẽ bao gồm:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng hoàn thành giấy đề nghị chuyển nhượng quyền mua chứng khoán

Bước 2: Có 02 trường hợp xảy ra.

  • Trường hợp 1: Hai bên chuyển nhượng cùng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại VPS, bên nhận chuyển nhượng nộp tiền vào tài khoản thực hiện quyền của VPS (khách hàng có thể chuyển khoản nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng tại sàn giao dịch VPS)
  • Trường hợp 2: Trường hợp hai bên khác thành viên lưu ký, bên nhận chuyển nhượng cần đăng ký mua chứng khoán và nộp tiền tại thành viên lưu ký nơi nhận chuyển.

Bước 3: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS hoặc thành viên lưu ký của bên nhận chuyển nhượng sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

Trên đây GreenChart đã hướng dẫn cách thực hiện quyền và chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu tại VPS, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các nhà đầu tư mới bắt đầu trong quá trình đầu tư và giao dịch.

Happy Trading!!

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed