Mục lục

Trên đỉnh phố Wall PDF – Peter Lynch

“Trên đỉnh phố Wall” là cuốn sách bạn không thể bỏ qua nếu bạn là một người đam mê đầu tư kinh doanh hoặc một nhà đầu tư đang phân vân trong việc tìm một cuốn sách hay về lĩnh vực này để trau dồi kiến thức. Đây là một trong những cuốn sách kinh tế kinh điển trên thế giới được nhiều doanh nhân nổi tiếng khuyên đọc. Cuốn sách này là tất cả kinh nghiệm và bí quyết đầu tư của Peter Lynch – nhà quản lý tài chính hàng đầu tại Mỹ.

Trên đỉnh phố Wall PDF - Peter Lynch
Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch

Là một nhà đầu tư mới có thể bạn hay đặt câu hỏi: “Tôi muốn bỏ một số tiền vào thị trường, nhưng tôi nên bắt đầu từ đâu?” Có quá nhiều sự lựa chọn với cổ phiếu, quỹ, quyền chọn, trái phiếu và tất cả các loại lựa chọn thay thế khác. Nếu bạn hỏi Peter Lynch, bạn sẽ nhận được giải pháp khá đơn giản. Ông ấy sẽ khuyên bạn chỉ cần nhảy vào.

Trong cuốn sách của anh ấy, “Trên đỉnh phố Wall”, triết lý hơi phức tạp hơn thế, nhưng không nhiều. Lynch tin rằng với một chút nghiên cứu và kỷ luật vững vàng, một người bình thường như có thể vượt qua những người được gọi là chuyên gia đầu tư.

Tác giả cuốn sách “Trên Đỉnh Phố Wall”

Trên đỉnh phố Wall PDF - Peter Lynch
Tác giả Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch

Trong khoảng thời gian 13 năm, tài sản mà Peter Lynch quản lý, ban đầu là 18 triệu đô la vào năm 1977, đã tăng lên 14 tỷ đô la. Peter Lynch là một trong những nhà quản lý quỹ hiếm hoi mang lại lợi nhuận khá cao cho các nhà đầu tư của mình trong suốt giai đoạn này. Sau khi nghỉ hưu, Peter Lynch đã viết ba cuốn sách nổi tiếng, “Đánh bại phố Wall”, “Học cách kiếm tiền” và “Trên đỉnh phố Wall”.

Cuốn sách Trên đỉnh phố Wall là một trong các tác phẩm được bán chạy nhất ở Mỹ, và ngày nay cuốn sách này vẫn giữ được nguyên giá trị ban đầu của nó. Một trong những cuốn sách luôn được các nhà kinh doanh hàng đầu khuyến khích đọc.

Bố cục của cuốn sách

Tác giả đã chia cuốn sách thành 3 phần chính với 20 công việc phải làm để giúp cho các độc giả tìm hiểu, nghiên cứu và có những phân tích trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư của mình, cuối cùng có thể ở trên đỉnh phố Wall.

Trên đỉnh phố Wall PDF - Peter Lynch
Bố cục của cuốn sách

Điểm qua những nội dung tiêu biểu của cuốn sách

Nếu bạn tìm thấy một công ty mới hấp dẫn, những con số của nó rất ấn tượng thì hãy tiếp tục đầu tư. Bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư đó. Nhưng Lynch dường như không quan tâm đến các công ty mà mọi người đang nói, những công ty tốt nhất thường ở ngay trước mặt bạn. Chúng là những thứ bạn gặp hàng ngày và bạn có thể dễ dàng hiểu được. Lynch thích ăn bánh tét và các món ăn khác từ món ăn nhanh Taco Bell, vì vậy anh ấy đã đầu tư vào Yum Brands (NYSE: YUM). Ý tưởng chính ở đây là “Hãy đầu tư vào những gì chúng ta hiểu rõ”, và phần còn lại thị trường sẽ tự lo.

Quan điểm về cách tìm kiếm cổ phiếu của Peter Lynch: “Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.” 

Dưới đây là 13 câu hỏi mà một nhà đầu tư nên đặt ra để tìm kiếm một công ty lý tưởng:

 1. Nó có vẻ không hấp dẫn hay thậm chí là tồi tệ hơn?
 2. Sản phẩm của nó có gì đặc biệt không??
 3. Nó có làm điều gì đó không thể chấp nhận được không?
 4. Nó có phải là một spinoff?
 5. Những tổ chức đầu tư có nắm giữ nó không/những nhà phân tích chuyên nghiệp có theo dõi nó không?
 6. Có nhiều tin đồn xấu như liên quan đến chất thải độc hại/ hoặc quyền sở hữu của Mafia không?
 7. Nó có điều gì đó khiến bạn chán nản?
 8. Nó có phải là một ngành công nghiệp không tăng trưởng?
 9. Nó có con hào kinh tế không?
 10. Mọi người có tiếp tục mua nó không?
 11. Nó là ngành ứng dụng công nghệ không?
 12. Người trong công ty hay cụ thể là ban lãnh đạo có mua nó không?
 13. Công ty có mua cổ phiếu quỹ không?

Nếu câu trả lời của bạn là có cho những câu trên này, bạn có thể đã tìm thấy một doanh nghiệp tốt. Mặc dù có thể không phải là tất cả những gì cần làm để bạn đưa ra quyết định đầu tư, nhưng nó có thể giúp bạn lọc ra được một danh sách công ty tiềm năng.

Lời khuyên của Peter Lynch trong “Trên đỉnh phố Wall”

Một số lời khuyên tuyệt vời về đầu tư được Peter Lynch đưa ra trong “Trên đỉnh phố Wall”:

 1. Chỉ đầu tư những gì bạn có đủ khả năng để mất mà không để khoản lỗ đó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn trong tương lai gần.
 2. Có rất ít phẩm chất cần thiết cho một nhà đầu tư thành công. Đó là sự kiên nhẫn, tự lực, ý thức chung, cởi mở, chịu đựng nỗi đau, tách rời, bền bỉ, khiêm tốn, linh hoạt, sẵn sàng nghiên cứu độc lập, sẵn sàng thừa nhận sai lầm và khả năng bỏ qua sự hoảng sợ nói chung.
 3. Đầu tư vào các công ty, không phải thị trường chứng khoán.
 4. Bỏ qua những biến động ngắn hạn của cổ phiếu.
 5. Đừng cố gắng dự đoán nền kinh tế. Rất nhiều cá nhân đã thất bại. Dự đoán nền kinh tế là vô ích.
 6. Lợi nhuận lớn có thể được thực hiện trên thị trường chứng khoán. Các khoản lỗ lớn cũng có thể được thực hiện trên thị trường chứng khoán.
 7. Nếu bạn muốn tránh một cổ phiếu, đó sẽ là cổ phiếu nóng nhất trong ngành nóng nhất. Cổ phiếu bình thường cho kết quả tốt nhất.

Cảm nhận “Trên đỉnh phố Wall” –  Peter Lynch

“Trên đỉnh phố Wall” vẫn luôn giữ được nguyên giá trị ban đầu của nó cho đến ngày nay, nhờ sự đầu tư, nghiên cứu của tác giả. Khi mới đọc bạn sẽ có cảm giác hơi khó hiểu nhưng xen lẫn trong tác phẩm là những câu hỏi, suy nghĩ nó sẽ khiến cho người đọc bị cuốn theo mạch cảm xúc và câu chuyện mà tác giả đưa ra. Chúng ta sẽ có thể thấy được một cách rõ nét và hiểu rõ hơn khi đi khám phá các nội dung bên trong của tác phẩm, đó là những dữ liệu về công ty, thông tin chi tiết minh hoạ bằng các biểu đồ… Cuốn sách không chỉ cung cấp các thông tin đơn thuần mà còn là một nguồn dữ liệu tham khảo quý giá cho các bạn mới tìm hiểu cũng như các nhà kinh doanh hiện nay.

“Trên đỉnh phố Wall” được viết vào năm 1989, vì vậy đừng mong đợi tìm thấy bất kỳ cổ phiếu tuyệt vời nào  trong đó. Tuy nhiên, cựu giám đốc quỹ Fidelity đã cung cấp cho người đọc một phương pháp đầu tư có thể tồn tại trên thị trường khốc liệt này. Đây là một trong các cuốn sách mà các tân binh nên đọc. Luận điểm của anh ấy rất đơn giản, logic. Ngay cả khi bạn không đồng ý với quan điểm của ông ấy, bạn vẫn có thể rút ra một số bài học đơn giản nhưng quan trọng từ cuốn sách. Nó có thể thay đổi rõ ràng chiến lược đầu tư của bạn.

Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – CMT Ứng Dụng

Khóa học được Green Chart thiết kế nhằm mục đích giúp học viên hiểu và ứng dụng những kiến thức phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn CMT vào thực tế phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Nội dung khóa học bao gồm 08 buổi học với kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu hoặc có mong muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Học viên sau khi tốt nghiệp cũng được trang bị những kiến thức cần thiết cho quá trình tự ôn thi chứng chỉ CMT Level 1+2 nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm về khóa học Tại đây.

Tham khảo Thư viện kiến thức chứng khoán miễn phí TẠI ĐÂY.
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? Tham khảo khóa học TẠI ĐÂY.

Tải bản PDF của cuốn sách TẠI ĐÂY.

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed